Bài 3. Lao động cần cù, sáng tạo

Câu hỏi trắc nghiệm

Đọc thông tin và trả lời câu hỏi.

Với những kiến thức, kinh nghiệm được học tập, nghiên cứu tại trời Tây, trong thời gian ngắn, bằng tài năng, trí tuệ, tinh thần nhiệt huyết, say mê, lòng yêu nước nồng nàn; sự quan tâm, tin tưởng, kỳ vọng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng, Chính phủ và toàn dân, toàn quân, giáo sư Trần Đại Nghĩa đã cải tiến và sáng chế ra nhiều loại vũ khí quân dụng, điển hình là súng Bazooka, súng SKZ 50mm, đầu đạn cỡ 160mm, đạn bay, đạn chống tăng AT. Những loại vũ khí đó góp phần quan trọng vào thành công của kháng chiến, đánh đuổi thực dân, đế quốc, giành và giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc.

Đánh giá về hiệu quả và sức công phá của những loại vũ khí do giáo sư Trần Đại Nghĩa chế tạo, Lucien Bodart trong “Chiến tranh Đông Dương” xuất bản tại Paris năm 1963 viết: “Cái thứ gây khó khăn cho chúng tôi, cái thứ xuyên thủng bê tông dày 60cm là những quả đạn SKZ. Chỉ cần vài quả là đã tiêu diệt được lô cốt của chúng tôi”.

Để nhanh chóng chế tạo và cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội trong cuộc kháng chiến kiến quốc, Trần Đại Nghĩa và các đồng chí, đồng đội đã trải qua những ngày tháng “nằm gai nếm mật”, đối diện với những khó khăn, thử thách, những mối nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào nếu lỡ có một sai sót nhỏ hoặc một sơ ý, bất cẩn xảy ra. Nhưng với bản lĩnh của một nhà khoa học, niềm tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân; không khí sục sôi của cuộc chiến, những đòi hỏi của thời cuộc, sự hy sinh của đồng chí, đồng đội, đã trở thành động lực lớn để Trần Đại Nghĩa “quên ăn, quên ngủ”, quên những sinh hoạt thường ngày, “lơ đễnh” trong việc gia đình, toàn tâm, toàn trí, dồn mọi sức lực, trí tuệ để sáng tạo vũ khí.

Thông tin trên thể hiện phẩm chất gì của giáo sư Trần Đại Nghĩa?

  1. Cần cù, sáng tạo.
  2. Chí công vô tư.
  3. Khoan dung.
  4. Giữ chữ tín.

Đọc thông tin và trả lời câu hỏi.

Chương trình Shark Tank Việt Nam vừa công bố dàn "cá mập" sẽ xuất hiện trong mùa 6, bao gồm doanh nhân Bùi Quang Minh – người thường được biết đến với biệt danh Minh Beta.

Cùng với Giám đốc Quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam Lê Hàn Tuệ Lâm, doanh nhân Bùi Quang Minh – Chủ tịch HĐQT Beta Group được giới thiệu là nhà đầu tư mới trên chương trình Shark Tank Việt Nam mùa tiếp theo.

Vị “cá mập” sinh năm 1983 này thực ra không còn xa lạ với công chúng và được biết đến nhiều hơn qua biệt danh Minh Beta. Anh chính là người sáng tác bài hát quốc dân “Việt Nam ơi”, được phát trong nhiều sự kiện cổ động, giải đấu thể thao và ngay cả trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Minh Beta sở hữu profile ấn tượng từ thời đi học. Anh là cựu học sinh chuyên toán tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Tốt nghiệp cấp 3, Minh Beta nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc và tốt nghiệp bằng ưu tú loại 1 tại Đại học Sydney.

Bến đỗ tiếp theo của Minh Beta là Singapore. Tuy nhiên, sau 2 năm làm việc tại quốc gia này với mức lương hấp dẫn, anh vẫn quyết định trở về Việt Nam hồi năm 2009 để khởi nghiệp. Từ số vốn khoảng 300 triệu đồng, Minh Beta mở cửa hàng Doco Donuts đầu tiên trên phố Hàng Bông (Hà Nội) và thu hồi vốn chỉ sau 3 tháng.

Sau 2 năm hoạt động, Doco Donuts đã có 6 cửa hàng trên toàn quốc và sinh lời tốt. Nhưng ngay từ đầu, Minh Beta không đặt mục tiêu dài hạn với dự án này, bởi sản phẩm thuộc phân khúc F&B chỉ “trendy” trong khoảng thời gian nhất định. Vì thế, trước khi trào lưu bánh donut đi xuống, anh đã thoái vốn.

Để phát triển bản thân, anh quyết định đi học MBA và nhận được học bổng Fulbright của Mỹ, sau đó tốt nghiệp Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard danh giá năm 2014.

Thông tin trên cho biết doanh nhân Bùi Quang Minh là một người

  1. cần cù, sáng tạo.
  2. đoàn kết gắn bó.
  3. tôn sư trọng đạo.
  4. chí công vô tư.