Các khẳng định sau đây đúng hay sai khi nói về thí nghiệm chứng minh nhiệt lượng được tạo ra trong quá trình hô hấp tế bào?
Ngâm hạt trong nước ấm trước khi gieo là để rửa sạch các chất bẩn bám vào vỏ hạt. Luộc chín hạt để hạt dễ tách vỏ, dễ dàng nảy mầm hơn. Mùn cưa hoặc thùng xốp có tác dụng giữ nhiệt, hạn chế thất thoát nhiệt ra môi trường. Mục đích của việc đậy bình kín bằng bông gòn ẩm trong thí nghiệm là để không khí không vào bên trong bình được và hạn chế thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Chỉ số trên nhiệt kế của bình chứa hạt đã luộc có nhiệt độ cao hơn vì những hạt này vẫn giữ được mức nhiệt của nước đun sôi. Hướng dẫn giải:1. Ngâm hạt trong nước ấm trước khi gieo nhằm kích thích hạt thoát khỏi trạng thái ngủ, giúp hạt nảy mầm.
2. Hạt bị luộc chín thì chết, không có khả năng nảy mầm và hô hấp tế bào.
3. Mùn cưa hoặc thùng xốp giúp hạn chế sự thất thoát nhiệt ra môi trường.
4. Bông gòn ẩm làm hạn chế thất thoát nhiệt ra môi trường.
5. Chỉ số trên nhiệt kế của bình chứa hạt còn sống có nhiệt độ cao hơn do hạt nảy mầm hô hấp tạo ra nhiệt.