Đề bài : Phân tích ngắn gọn tâm trạng và ý nghĩ của người mẹ trong bài "Cổng trường mở ra" của Lý Lan

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

Đề bài : Phân tích ngắn gọn tâm trạng và ý nghĩ của người mẹ trong bài "Cổng trường mở ra" của Lý Lan

Bài làm

          Đêm trước ngày khai trường của đứa con vào học lớp Một, người mẹ không ngủ được, mẹ ngắm nhìn đứa con đang ngủ ngon lành " gương mặt thanh thoát...tựa nghiêng trên gối mềm, đôi môi hé mở và thỉnh thoảng chúm lại như đang mút kẹo".

          Quần áo mới, giày nón mới, cặp sách mới, tập vở mới..... đã sẵn sàng, con "háo hức", con cảm nhận được sự quan trọng của ngày khai trường... vì thế khi đã lên giường mà con vẫn "không sao nằm yên được". Sau khi ru con ngủ, mẹ "không biết làm gì nữa". Mọi thứ đồ chơi của con bày ra, con đã giúp mẹ thu dọn từ chiều, làm rất "hăng hái" sau khi nghe mẹ nói "Ngày mai đi học, con là cậu học sinh lớp Một"

         Lên giường, mẹ vẫn "trằn trọc". Mẹ " không lo lắng" về sự bỡ ngỡ của con. Lên ba con đã đi học rồi. Trước ngày khai giảng, con đã làm quen với bạn mới, thầy cô giáo mới....Mẹ không ngủ được vì mẹ nhớ lại kỉ niệm tuổi thơ của mẹ khi bà ngoại đưa mẹ đi học. Mẹ "nôn nao, hồi hôp" khi đến gần trường, mẹ "hốt hoảng" khi cổng trường đóng lại, bà ngoại đứng ngoài cánh cổng....

       Lí Lan đã diễn tả một cách chân thực và cảm động về nỗi thao thức của người mẹ trẻ trong đêm trước ngày khai trường của đứa con thơ vào lớp Một. Mẹ thương con, tuổi thơ cắp sách đến trường của mẹ rất đẹp và sâu sắc, nên người mẹ trẻ mới có tâm trạng thao thức và nỗi xúc động đến như thế.

       Rồi cảm xúc của người mẹ trôi theo thời gian và không gian...., mẹ nghĩ về ngày khai trường ở nước Nhật "là ngày lễ của xã hội".....Lý Lan rất tinh tế khi thể hiện ước mơ mang tính nhân văn của người mẹ Việt Nam đối với những chính sách về giáo dục.

       Đêm về khuya, nhưng người mẹ vẫn "không ngủ được". Mẹ nghĩ đến ngày mai sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông ta ra mà nói : " Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra"

       Cử chỉ của người mẹ rất đẹp, vừa nâng đỡ, dìu dắt, vừa tung cánh con bay lên bầu trời cao rộng. Rất yêu thương và tin tưởng. Câu nói của mẹ đã khích lệ đứa con thơ bước vào con đường văn hóa, đua tranh với bạn bè trong một thế giới kì diệu và đang mở ra....

       Con đường của tuổi thơ là con đường cắp sách tới trường, đó cũng là con đường hạnh phúc.