Đề bài : Hình ảnh đứa con thơ trong bài "Cổng trường mở ra" của Lý Lan

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

Đề bài : Hình ảnh đứa con thơ trong bài "Cổng trường mở ra" của Lý Lan

Bài làm

       Bài "Cổng trường mở ra" của Lý Lan nói lên tâm trạng và ý nghĩa của người mẹ hiền trong đêm trước ngày khai trường đứa con vào học lớp 1.

       Phần đầu bài văn là hình ảnh đứa con thơ qua cái nhìn yêu thương trìu mến của mẹ hiền. Sau khi buông màn, ém góc cẩn thận, đắp mền cho con ngủ, người mẹ sống trong tâm trạng "không ngủ được". Đó là tâm trạng xao suyến, bâng khuâng của người mẹ hiền. Mẹ nhìn đứa con trai bé bỏng yêu thương của mẹ đang say giấc. Gương mặt, tư thế nằm ngủ, đôi môi của đứa con thơ thật dễ thương. Mẹ bâng khuâng suy nghĩ vẩn vơ nhìn con ngủ sau, ngủ ngon :"Gương mặt thanh thoát của con tựa nghiêng trên gối mềm, đôi môi hé mở và thỉnh thoảng chúm lại như mút kẹo".

       Đứa con của mẹ là một "đứa trẻ nhạy cảm". Cũng như đếm trước ngày sắp đi chơi xa, đêm nay cũng vậy, "con lại háo hức đến nỗi lên giường mà không sao nằm yên được". Con "háo hức" vì tâm hồn "nhạy cảm". dễ xúc động nhưng con vẫn đang ở lứa tuổi thơ ngây và hồn nhiên nên "trong lòng không có mối bận tâm nào khác ngoài ngày mai thưc dậy cho kịp giờ". Đứa con thơ của mẹ sao không "háo hức" được ? Quần áo mới, giày nón mới, cặp sách mới, tập vở mới, mọi thứ đã "sẵn sàng". Mẹ đã thấy được sự "cảm nhận" của con về ngày khai trường, một bước phát triển tâm hồn của đứa con thơ.

        Trước đây, đêm nào mẹ cũng phải thu dọn các thứ đồ chơi, những chiếc xe thiết giáp, chú rô-bốt, đoàn quân thú dàn trận trong những cuộc chiến tranh Sư tử - Khủng long....mà ngày nào con cũng bày ra. Nhưng hôm nay, con đã "hăng hái tranh với mẹ" dọn dẹp đồ chơi ngay từ