Nội dung lý thuyết
Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: lòng trắng trứng, thịt, máu, sữa, quả, hạt, tóc, sừng...
Những thực phẩm có nguồn protein dồi dào.
Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là cacbon, hidro, oxi, nitơ và một lượng nhỏ lưu huỳnh, photpho và kim loại.
Từ các thí nghiệm trên cho thấy: Protein được tạo từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một ''mắt xích'' trong phân tử protein.
Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazo, protein sẽ bị thủy phân thành các amino axit cấu thành lên protein đó.
Protein + nước Hỗn hợp amino axit
Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét (giống như tóc, thịt cháy).
Một số protein tan được trong nước tạo dung dịch keo. Khi đun nóng hoặc thêm hóa chất (axit, bazo, rượu etylic...) vào các dung dịch này thường làm kết tủa protein. Hiện tượng đó gọi là sự đông tụ.
Ví dụ: Sự đông tụ của lòng trắng trứng dưới tác dụng của nhiệt độ cao
Protein là hợp phần chính trong thức ăn của người và động vật, cơ thể sẽ chuyển hóa protein trong thức ăn thành năng lượng để hoạt động và tồn tại.
Ngoài ra protein cùng được ứng dụng trong ngành công nghiệp dệt len, tơ tằm, đồ da, mĩ nghệ...
1. Protein có phân tử khối rất lớn, có cấu tạo rất phức tạp, được tạo thành từ nhiều loại amino axit.
2. Protein có các tính chất sau: phản ứng thủy phân, bị đông tụ và bị phân hủy bởi nhiệt.
3. Protein là thực phẩm quan trọng của người và động vật.
Trong quá trình học tập, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các em hãy để lại câu hỏi ở mục hỏi đáp để cùng thảo luận và trả lời nhé. Chúc các em học tốt!