Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

Nội dung lý thuyết

Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

Tóm tắt lý thuyết

I. Chế biến thịt

1. Một số phương pháp chế biến thịt

  • Theo công nghệ chế biến: Đóng hộp, hun khói, sấy khô...

  • Theo sản phẩm chế biến: lạp xưởng, patê, giò, xúc xích, các loại chả, nem…

  • Phương pháp khác: Luộc, rán quay.

2. Quy trình công nghệ chế biến thịt hộp

  • Thịt hộp được làm bằng thịt lợn xay nhuyễn, thường thêm vài lát thịt nạc, được trộn thêm bột, muối, kali nitrat và gia vị vừa phải. Thịt được đóng hộp và được hun khói.

  • Quy trình chế biến thịt hộp được làm tại các nhà máy đồ hộp có quy trình công nghệ liên hoàn, đảm bảo thịt hộp có chất lượng tốt, có mùi vị thơm ngon, bảo quản được lâu, ăn ngay không cần chế biến thêm nữa. Thịt hộp thường xuất khẩu có giá trị.

  • Tùy loại thịt vật nuôi có những cách chế biến khác nhau để có các sản phẩm phong phú, đa dạng.

  • Các bước cơ bản:

    • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, đảm bảo yêu cầu về chất lượng
    • Bước 2: Chế biến cơ học (Thái, nghiền hoặc xay nhỏ…)
    • Bước 3: Chế biến nhiệt (hấp chín)
    • Bước 4: Cho vào hộp, bài khí, ghép mí
    • Bước 5: Thanh trùng (diệt khuẩn)
    • Bước 6: Dán nhãn, bao bì
    • Bước 7: Nhập kho, bảo quản
    • Bước 8: Đem đến nơi sử dụng

II. Chế biến cá

1. Một số phương pháp chế biến cá   

  • Theo công nghệ chế biến: hun khói, đóng hộp, sấy khô, làm nước mắm, ruốc cá.

  • Gia đình: Luộc, rán, hấp….

2. Quy trình công nghệ làm ruốc cá từ cá tươi

Chuẩn bị nguyên liệu → Hấp chín, tách bỏ xương, làm tơi → Bổ sung gia vị → Làm khô → Để nguội → Bao gói → Sử dụng.

  • Chú ý: Sản phẩm ruốc cá phải đảm bảo nơi khô ráo, thoát mát và không để các loại động vật gây hại như chuột, dán..cắn thủng bao bì để ăn ruốc cá, chỉ nên dùng trong thời gian một vài tháng, để lâu có thể bị mốc

III. Chế biến sữa

1. Phương pháp chế biến

  • Chế biến sữa tươi.

  • Làm sữa chua.

  • Chế biến sữa bột. 

  • Cô đặc sữa, làm bánh sữa.

2. Quy trình chế biến sữa tươi

Sữa tươi đạt chất lượng tốt → Tách bớt một phần bơ trong sữa Thanh trùng Cô đặc Làm khô Làm nguội Bao gói Bảo quản Sử dụng

  • Chú ý: Sữa bột là sản phẩm dễ hút ẩm, nên phải bảo quản ở kho lạnh, khi đã dùng phải sử dụng trong gian ngắn, nếu để lâu sữa sẽ vón cục, bị mốc và có thể bị ngộ độc.

Bài tập minh họa

Bài 1

Hãy nêu một số phương pháp chế biến thịt. Gia đình em thường chế biến thịt như thế nào?

Hướng dẫn giải

  • Một số phương pháp chế biến là: 

    • Theo công nghệ chế biến: đóng hộp, hun khói, sấy khô

    • Theo sản phẩm chế biến: lạp xưởng, pate, giò, xúc xích,..

    • Một số cách chế biến khác: luộc, rán, hầm, quay,..

  • Ở gia dình thường luộc, kho, rán, nướng, hầm..

Bài 2: 

Hãy nêu một số phương pháp chế biến cá mà em biết, quy trình chế biến ruốc từ cá tươi.

Hướng dẫn giải

  • Một số phương pháp chế biến cá:

    • Theo công nghệ chế biến: hun khói, sấy khô, đóng hộp, làm ruốc cá,...

    • Trong gia đình: luộc, rán, hấp,...

  • Quy trình chế biến ruốc từ cá tươi:

Chuẩn bị nguyên liệu hấp chín, tách bỏ xương, làm tơi bổ sung gia vị làm khô để nguội bao gói sử dụng

Bài 3:

Hãy mô tả quy trình công nghệ sản xuất sữa bột.

Hướng dẫn giải

Sữa tươi đạt chất lượng tốt tách bớt một phần bơ trong sữa thanh trùng → cô đặc làm khô làm nguội bao gói bảo quản sử dụng

Lời kết

Như tên tiêu đề của bài Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:

  • Biết cách chế biến gạo từ thóc.

  • Nêu được quy trình công nghệ chế biến tinh bột từ củ sắn.

  • Nêu được quy trình công nghệ chế biến rau quả.