Nội dung lý thuyết
Carbohydrate là những hợp chất hữu cơ tạp chức, thường có công thức chung là Cn(H2O)m.
- Monosaccharide: carbohydrate không bị thủy phân (ví dụ: glucose, fructose,...).
- Disaccharide: carbohydrate khi thủy phân hoàn toàn mỗi phân tử tạo thành hai phân tử monosaccharide (ví dụ: saccharose, maltose,...).
- Polysacchride: carbohydrate khi thủy phân hoàn toàn mỗi phân tử tạo thành nhiều phân tử monosaccharide (ví dụ: tinh bột, cellulose,...).
- Công thức phân tử: C6H12O6.
- Đặc điểm cấu tạo:
+ Glucose: dạng mạch hở có 5 nhóm hydroxy và một nhóm aldehyde, hai dạng mạch vòng (α và β) chuyển hóa qua lại lẫn nhau.
+ Fructose: dạng mạch hở có 5 nhóm hydroxy và một nhóm ketone, hai dạng mạch vòng (α và β) chuyển hóa qua lại lẫn nhau.
- Trong môi trường kiềm, glucose và fructose có thể chuyển hóa qua lại:
Glucose ⇌ Fructose
a) Tính chất của polyalcohol
Dung dịch glucose và dung dịch fructose có thể hòa tan Cu(OH)2 trong môi trường kiềm, tạo thành dung dịch có màu xanh lam.
2C6H12O6 + Cu(OH)2 → (C6H11O6)2Cu + 2H2O
b) Tính chất aldehyde
- Glucose có thể bị oxi hóa trong môi trường kiềm khi đun nóng, bởi thuốc thử Tollens và bởi nước bromine.
CH2OH[CHOH]4CH=O + 2Cu(OH)2 + NaOH → CH2OH[CHOH]4COONa + Cu2O + 3H2O
CH2OH[CHOH]4CH=O + 2[Ag(NH3)2]OH → CH2OH[CHOH]4COONH4 + 2Ag + 3NH3 + H2O
CH2OH[CHOH]4CH=O + Br2 + H2O → CH2OH[CHOH]4COOH + 2HBr
- Fructose bị oxi hóa bởi thuốc thử Tollens và bởi Cu(OH)2 trong môi trường kiềm.
c) Tính chất của nhóm -OH hemiacetal
d) Phản ứng lên men của glucose
C6H12O6 \(\underrightarrow{enzyme}\) 2C2H5OH + 2CO2
C6H12O6 \(\underrightarrow{enzyme}\) 2CH3CH(OH)COOH
a) Glucose
- Chất rắn, dễ tan trong nước, có vị ngọt.
- Glucose hình thành trong thực vật nhờ quá trình quang hợp, có trong hầu hết các bộ phận của cây như hoa, lá,... nhất là trong quả chín.
- Glucose cũng có trong cơ thể người và động vật. Trong máu người trưởng thành, khỏe mạnh vào lúc đói có một lượng nhỏ glucose với nồng độ khoảng 4,4 - 7,2 mmol/L.
- Glucose cung cấp năng lượng cho tế bào. Trong cuộc sống, glucose có các ứng dụng phổ biến như tráng gương, ruột phích; nguyên liệu sản xuất ethanol; sản xuất thực phẩm, đồ uống; dung dịch truyền tĩnh mạch;...
b) Fructose
- Chất rắn, dễ tan trong nước, có vị ngọt.
- Có nhiều trong nhiều loại trái cây (táo, lựu, nho, lê,...), trong một số loại rau củ (cà rốt, củ cải đường,...) và có nhiều trong mật ong.
- Fructose cung cấp năng lượng cho tế bào.