Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác- Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:
+ Ruột dài 2,8 – 3m.
+ Có nhiều nếp gấp.
+ Nhiều lông ruột và và các vi nhung mao (lông cực nhỏ).
+ Có mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc phân bố đến từng lông ruột.
\(\rightarrow\) Tăng diện tích bề mặt hấp thụ của ruột non à chất dinh dưỡng được hấp thụ triệt để và hiệu quả.
- Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:
+ Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước.
+ Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…).
- Vai trò của gan:
+ Khử các chất độc lọt vào cùng các chất dinh dưỡng.
+ Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu.
+ Tiết dịch mật trong quá trình tiêu hóa.
- Diễn ra tại ruột già.
+ Hấp thụ thêm phần nước còn cần thiết cho cơ thể.
+ Thải phân: nhờ sự co bóp của cá cơ ở hậu môn phối hợp với các cơ thành bụng.