Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác- Cấu tạo khoang miệng.
Cấu tạo khoang miệng
- Các cơ quan tiêu hóa trong khoang miệng:
- Các hoạt động khi thức ăn được đưa vào trong khoang miệng:
* Tiêu hóa ở khoang miệng gồm:
+ Biến đổi lí học: nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt thực hiện các hoạt động tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn: làm mềm thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.
+ Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim amilaza giúp biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozo.
Hoạt động của enzim amilaza
Quá trình nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản diễn ra như sau:
Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ họa động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.