Bài 20: Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống

Nội dung lý thuyết

Bài 20: Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống

Tóm tắt lý thuyết

I. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

1. Nguyên liệu

  • Rau muống (2 bó)

  • Tôm 100g

  • Thịt nạc 50g

  • Hành khô 5 củ

  • Chanh, tỏi, ớt

  • Đường

  • Nước mắm

  • Giấm

  • Lạc 50g

  • Rau thơm

2. Dụng cụ

  • Bộ dụng cụ cắt tỉa và trang trí món ăn, bát, thìa, đũa

II. Quy trình thực hiện

1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị   

  • Rau muống: nhặt bỏ lá, cọng già, cắt khúc 15cm, chẻ nhỏ, ngâm nước

  • Tôm: rửa sạch. Đun sôi  bát nước cho vào luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc (nếu tôm nhỏ để nguyên con, rút chỉ bỏ đất trên sống lưng), sau đó ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi+ ớt cho ngấm gia vị

  • Thịt: rửa sạch, cho vào luộc, thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm

  • Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, cát lát mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng

  • Rau thơm: nhặt rửa sạch, cắt nhỏ

2. Giai đoạn 2: Chế biến 

a. Làm nước trộn nộm:

  • Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt

  • Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát

  • Trộn chanh + tỏi+ ớt+ đường giấm khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt (vị mặn hơi dậm)

b. Trộn nộm

  • Vớt rau muống, vẩy ráo nước. Vớt hành, để ráo

  • Trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm

  • Chú ý: Có thể thay thế nguyên liệu rau muống bằng nguyên liệu su hào, cà rốt, đu đủ tuỳ theo thời điểm và điều kiện địa phương cho phù hợp

3. Giai đoạn 3: Trình bày

  • Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắm ớt tỉa hoa lên trên cùng, khi ăn trộn đều

4. Yêu cầu kỹ thuật  

  • Rau còn tươi

  • Có vị chua ngọt, vừa ăn .

  • Có mùi thơm đặc trưng .

  • Trông đẹp, hấp dẫn .

Lời kết

Sau khi học xong bài Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống, các em cần ghi nhớ những nội dung chính sau đây:

  • Hiểu được cách làm nộm rau muống.

  • Nắm vững qui trình thực hiện món này.

  • Có kĩ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kỹ thuật tương tự.