Nội dung lý thuyết
Bài 20: Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống
Rau muống (2 bó)
Tôm 100g
Thịt nạc 50g
Hành khô 5 củ
Chanh, tỏi, ớt
Đường
Nước mắm
Giấm
Lạc 50g
Rau thơm
Bộ dụng cụ cắt tỉa và trang trí món ăn, bát, thìa, đũa
Rau muống: nhặt bỏ lá, cọng già, cắt khúc 15cm, chẻ nhỏ, ngâm nước
Tôm: rửa sạch. Đun sôi bát nước cho vào luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc (nếu tôm nhỏ để nguyên con, rút chỉ bỏ đất trên sống lưng), sau đó ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi+ ớt cho ngấm gia vị
Thịt: rửa sạch, cho vào luộc, thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm
Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, cát lát mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng
Rau thơm: nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
a. Làm nước trộn nộm:
Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt
Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát
Trộn chanh + tỏi+ ớt+ đường giấm khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt (vị mặn hơi dậm)
b. Trộn nộm
Vớt rau muống, vẩy ráo nước. Vớt hành, để ráo
Trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm
Chú ý: Có thể thay thế nguyên liệu rau muống bằng nguyên liệu su hào, cà rốt, đu đủ tuỳ theo thời điểm và điều kiện địa phương cho phù hợp
Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắm ớt tỉa hoa lên trên cùng, khi ăn trộn đều
Rau còn tươi
Có vị chua ngọt, vừa ăn .
Có mùi thơm đặc trưng .
Trông đẹp, hấp dẫn .
Sau khi học xong bài Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống, các em cần ghi nhớ những nội dung chính sau đây:
Hiểu được cách làm nộm rau muống.
Nắm vững qui trình thực hiện món này.
Có kĩ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kỹ thuật tương tự.