Bài 13. Vai trò của giống thủy sản

Nội dung lý thuyết

I. GIỐNG THỦY SẢN

- Giống thủy sản là loại động vật thủy sản, rong, tảo dùng để sản xuất giống, làm giống cho nuôi trồng thủy sản, gồm:

+ Bố mẹ.

+ Trứng, tinh, phôi.

+ Ấu trùng.

+ Mảnh cơ thể.

+ Bào tử.

+ Con giống.

- Các cá thể của cùng một giống thường có ngoại hình, thể chất, sức sinh sản, tính năng sản xuất tương đối giống nhau.

Cá tra giống.hoc24

- Hiện nay, hầu hết con giống thuỷ sản dùng để nuôi thương phẩm chủ yếu được sản xuất nhân tạo.

- Con giống thuỷ sản trước khi lưu thông trên thị trường phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

+ Thuộc danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

+ Được công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy theo quy định.

+ Có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng.

+ Được kiểm dịch theo quy định của pháp luật.

II. VAI TRÒ CỦA GIỐNG TRONG NUÔI THỦY SẢN

1. Quyết định năng suất nuôi thủy sản

- Trong cùng một điều kiện nuôi, các giống khác nhau sẽ cho năng suất và hiệu quả kinh tế khác nhau.

- Ví dụ: Trong ao nuôi thâm canh, sau 4 tháng nuôi:

+ Cá trê vàng đạt khối lượng từ 250g đến 300 g/con.

+ Cá trê phi đạt khối lượng từ 500g đến 1000 g/con.

2. Quy định chất lượng sản phẩm thủy sản

- Giống có vai trò quan trọng đối với chất lượng sản phẩm thủy sản.

- Mỗi loài, giống thủy sản khác nhau có chất lượng sản phẩm khác nhau.