Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Chủ đề
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác- Giống thủy sản là loại động vật thủy sản, rong, tảo dùng để sản xuất giống, làm giống cho nuôi trồng thủy sản, gồm:
+ Bố mẹ.
+ Trứng, tinh, phôi.
+ Ấu trùng.
+ Mảnh cơ thể.
+ Bào tử.
+ Con giống.
- Các cá thể của cùng một giống thường có ngoại hình, thể chất, sức sinh sản, tính năng sản xuất tương đối giống nhau.
- Hiện nay, hầu hết con giống thuỷ sản dùng để nuôi thương phẩm chủ yếu được sản xuất nhân tạo.
- Con giống thuỷ sản trước khi lưu thông trên thị trường phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
+ Thuộc danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.
+ Được công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy theo quy định.
+ Có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng.
+ Được kiểm dịch theo quy định của pháp luật.
- Trong cùng một điều kiện nuôi, các giống khác nhau sẽ cho năng suất và hiệu quả kinh tế khác nhau.
- Ví dụ: Trong ao nuôi thâm canh, sau 4 tháng nuôi:
+ Cá trê vàng đạt khối lượng từ 250g đến 300 g/con.
+ Cá trê phi đạt khối lượng từ 500g đến 1000 g/con.
- Giống có vai trò quan trọng đối với chất lượng sản phẩm thủy sản.
- Mỗi loài, giống thủy sản khác nhau có chất lượng sản phẩm khác nhau.