Cho a+b+ c =0, ac+ab+bc=0
Tính giá trụ của biểu thức
A=(a-1)2015 + b2016 +(c+1)2017
Cho a, b, c là ba số thực dương thỏa mãn a + b + c = 1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
A=\(\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}\)
Ta có:
\(\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}\ge2\sqrt{\dfrac{ab}{c}.\dfrac{bc}{a}}=2b\)
Tương tự: \(\dfrac{ab}{c}+\dfrac{ca}{b}\ge2a\) ; \(\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}\ge2c\)
Cộng vế:
\(2P\ge2\left(a+b+c\right)\Rightarrow P\ge a+b+c=1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=\dfrac{1}{3}\)
Cho ac=b2; ab=c2; a+b+c≠0 và a,b,c là các số khác 0
Tính giá trị biểu thức: P=\(\dfrac{a^{555}}{b^{222}.c^{333}}+\dfrac{b^{555}}{c^{222}.a^{333}}+\dfrac{c^{555}}{a^{222}.b^{333}}\)
cho a^2+b^2+c^2=ab+bc+ac
Tính giá trị biểu thức (a-b+1)^2018+(b-c-1)^2017+(a-c)^2016
\(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ac\)
\(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\)
\(2\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=0\)
\(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0\)
\(\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ac+a^2\right)=0\)
\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
mà \(\left(a-b\right)^2\ge0;\left(b-c\right)^2\ge0;\left(c-a\right)^2\ge0\forall a;b;c\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}\Rightarrow}a=b=c}\)
\(\Rightarrow\left(a-b+1\right)^{2018}+\left(b-c-1\right)^{2017}+\left(a-c\right)^{2016}\)
\(=\left(a-a+1\right)^{2018}+\left(c-c-1\right)^{2017}+\left(a-a\right)^{2016}\)
\(=1^{2018}+\left(-1\right)^{2017}+0^{2016}\)
\(=1+\left(-1\right)+0\)
\(=0\)
Vậy......
P.s: các phần thay a=b=c vào biểu thức có thể thay toàn bộ bằng a hoặc bằng b hoặc bằng c đều được nha
Cho a+b+c=0 và ab+ac+bc=0
Tính giá trị của P=(a-2017)^2018+(b-2017)^2018-(c+2017)^2018
Ta có: \(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=\left(a+b+c\right)^2-2\left(ab+bc+ac\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=0-2\cdot0\)
\(\Rightarrow a=b=c=0\)
Thế kết quả vào: \(\left(0-2017\right)^{2018}+\left(0-2017\right)^{2018}-\left(0+2017\right)^{2018}=2017^{2018}\)
Ps: \(\left(-2017\right)^{2018}=2017^{2018}\)
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức sau
\(P=\frac{bc\sqrt{a-2015}+ac\sqrt{b-2017}+ab\sqrt{c-2019}}{abc}\)
\(P=\frac{\sqrt{a-2015}}{a}+\frac{\sqrt{b-2017}}{b}+\frac{\sqrt{c-2019}}{c}\)
Áp dụng BĐT Cauchy : \(\sqrt{\left(a-2015\right).2015}\le\frac{a-2015+2015}{2}\Rightarrow\frac{\sqrt{a-2015}}{a}\le\frac{1}{2\sqrt{2015}}\)
Tương tự : \(\frac{\sqrt{b-2017}}{b}\le\frac{1}{2\sqrt{2017}}\) ; \(\frac{\sqrt{c-2019}}{c}\le\frac{1}{2\sqrt{2019}}\)
Cộng theo vế được \(P\le\frac{1}{2}\left(\frac{1}{\sqrt{2015}}+\frac{1}{\sqrt{2017}}+\frac{1}{\sqrt{2019}}\right)\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}a=4030\\b=4034\\c=4038\end{cases}}\)
Vậy .......................................................................
Bạn chú ý thêm điều kiện cho bài toán nhé :)
Cho 1/a + 1/b +1/c=0.Tính giá trị của biểu thức M=bc/a^2 +ac/b^2 +ab/c^2 với a,b,c khác 0
Lời giải:
$\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0$
$\Rightarrow ab+bc+ac=0$
Đặt $ab=x, bc=y, ac=z$ thì $x+y+z=0$
Có:
$M=\frac{bc}{a^2}+\frac{ac}{b^2}+\frac{ab}{c^2}$
$=\frac{b^3c^3+a^3c^3+a^3b^3}{(abc)^2}$
$=\frac{x^3+y^3+z^3}{xyz}=\frac{(x+y)^3-3xy(x+y)+z^3}{xyz}$
$=\frac{(-z)^3-3xy(-z)+z^3}{xyz}$
$+\frac{-z^3+3xyz+z^3}{xyz}=\frac{3xyz}{xyz}=3$
Cho a, b, c là các số khác 0 thỏa mãn: ab + ac + bc = 0. Tính giá trị biểu thức M = 1/3(ab/c^2 + ac/b^2 + bc/a^2)
Cho biểu thức
A=a+b-√ab/a√a+b√b - √a-√b-1/a-b
( với a>0,b>0,a khác b)
a) Rút gọn b+a
b) Tính giá trị của A biết a-b=1
a: \(A=\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}-1}{a-b}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}-\sqrt{a}+\sqrt{b}+1}{a-b}=\dfrac{1}{a-b}\)
b: Khi a-b=1 thì A=1/1=1
a)Cho a2+b2+c2=ab+ac+ca .cmr a=b=c
b)cho ba số a.b,c thỏa mãn a+b-c=0;a2+b2+c=10.tính a4+b4+c4
c)cho a+b+c=0 và ab+bc+ca=0 .Tính giá trị biểu thức P=(a-1)2017+(b-1)2017+(c-1)2017
d) tìm a,b,c thỏa mãn đẳng thức :a2-2a+b2+4b+4c2-4c+6=0
a) Ta có: \(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\)
\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2=2ab+2bc+2ca\)
\(\Rightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\Rightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)(1)
Mà \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\forall a,b,c\)nên:
(1) xảy ra\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=c\left(đpcm\right)\)
ai làm giúp em phép tính này với em làm mãi ko dc ạ
bài 5 tính nhanh
a 100 -99 +98 - 97 + 96 - 95 + ... + 4 -3 +2
b 100 -5 -5 -...-5 ( có 20 chữ số 5 )
c 99- 9 -9 - ... -9 ( có 11 chữ số 9 )
d 2011 + 2011 + 2011 + 2011 -2008 x 4
i 14968+ 9035-968-35
k 72 x 55 + 216 x 15
l 2010 x 125 + 1010 / 126 x 2010 -1010
e 1946 x 131 + 1000 / 132 x 1946 -946
g 45 x 16 -17 / 45 x 15 + 28
h 253 x 75 -161 x 37 + 253 x 25 - 161 x 63 / 100 x 47 -12 x 3,5 - 5,8 : 0,1