Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Ctuu
Xem chi tiết
Hà Trần
Xem chi tiết
Lightning Farron
16 tháng 10 2017 lúc 23:05

Ta có BĐT phụ: \(a^5+b^5\ge a^2b^2\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)*đúng*

\(\Rightarrow a^5+b^5+ab\ge a^2b^2\left(a+b\right)+ab=ab\left(ab\left(a+b\right)+1\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{ab}{a^5+b^5+ab}\ge\dfrac{ab}{ab\left(ab\left(a+b\right)+1\right)}=\dfrac{1}{ab\left(a+b\right)+1}\)

\(=\dfrac{c}{abc\left(a+b\right)+c}=\dfrac{c}{a+b+c}\left(abc=1\right)\)

Tương tự cho 2 BĐT còn lại rồi cộng theo vế:

\(VT\le\dfrac{a+b+c}{a+b+c}=1=VP\)

Khi \(a=b=c=1\)

Trần Hữu Ngọc Minh
Xem chi tiết
Phạm Duy Khánh
Xem chi tiết
Nguyễn Hồng Phúc
Xem chi tiết
BO NGUYEN
Xem chi tiết
đấng ys
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 9 2021 lúc 20:13

Với x;y dương, ta có BĐT:

\(x^5+y^5\ge x^2y^2\left(x+y\right)\)

Thật vậy, BĐT tương đương:

\(x^5-x^4y+y^5-xy^4\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^4\left(x-y\right)-y^4\left(x-y\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\ge0\) (luôn đúng)

Áp dụng:

\(\Rightarrow A\le\dfrac{ab}{a^2b^2\left(a+b\right)+ab}+\dfrac{bc}{b^2c^2\left(b+c\right)+bc}+\dfrac{ca}{c^2a^2\left(c+a\right)+ca}\)

\(A\le\dfrac{1}{ab\left(a+b\right)+1}+\dfrac{1}{bc\left(b+c\right)+1}+\dfrac{1}{ca\left(c+a\right)+1}\)

\(A\le\dfrac{abc}{ab\left(a+b\right)+abc}+\dfrac{abc}{bc\left(b+c\right)+abc}+\dfrac{abc}{ca\left(c+a\right)+abc}=\dfrac{c}{a+b+c}+\dfrac{a}{a+b+c}+\dfrac{b}{a+b+c}=1\)

Hoàng Hạ Tố Như
Xem chi tiết
Nguyễn Quang Định
1 tháng 8 2017 lúc 9:04

b)Ta có: \(\dfrac{a^3}{bc}+\dfrac{b^3}{ac}+\dfrac{c^3}{ab}\ge a+b+c\left(1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a^4}{abc}+\dfrac{b^4}{abc}+\dfrac{c^4}{abc}\ge a+b+c\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a^4+b^4+c^4}{abc}\ge a+b+c\)

\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4\ge abc\left(a+b+c\right)\)

Ta xét BĐT phụ: \(x^2+y^2\ge2xy\)

\(y^2+z^2\ge2yz\)

\(x^2+z^2\ge2xz\)

Cộng các BĐT phụ vừa chứng minh:

\(2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge2\left(xy+yz+xz\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\)

Áp dụng vào bài, ta có:

\(a^4+b^4+c^4\ge a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\)

Áp dụng lần nữa:

\(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\ge ab^2c+bc^2a+a^2bc=abc\left(a+b+c\right)\)

Vậy ta suy ra được điều phải chứng minh

Nguyễn Quang Định
2 tháng 8 2017 lúc 9:27

a) Đặt vế trái BĐT là P

\(\dfrac{a^3}{\left(1+b\right)\left(1+c\right)}+\dfrac{1+b}{8}+\dfrac{1+c}{8}\ge3\sqrt[3]{\dfrac{a^3\left(1+b\right)\left(1+c\right)}{\left(1+b\right)\left(1+c\right)8.8}}=\dfrac{3a}{4}\)

Tương tự: \(\dfrac{b^3}{\left(1+a\right)\left(1+c\right)}+\dfrac{1+a}{8}+\dfrac{1+c}{8}\ge\dfrac{3b}{4}\)

\(\dfrac{c^3}{\left(1+a\right)\left(1+b\right)}+\dfrac{1+a}{8}+\dfrac{1+b}{8}\ge\dfrac{3c}{4}\)

Cộng vế theo vế các BĐT vừa chứng minh

\(P+\dfrac{6+2a+2b+2c}{8}\ge\dfrac{3a+3b+3c}{4}\)

\(P\ge\dfrac{3a+3b+3c}{4}-\dfrac{2\left(3+a+b+c\right)}{8}=\dfrac{3a+3b+3c-a-b-c-3}{4}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)-3}{4}\)

\(a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc}=3\)

\(\Rightarrow P\ge\dfrac{2.3-3}{4}=\dfrac{3}{4}\)

Hoàng Hạ Tố Như
1 tháng 8 2017 lúc 8:30

Câu c) là Cm \(\le\)1 ạ, Mìk thiếu đề

υ¢нιнα_ѕнιѕυι✔
Xem chi tiết
Trên con đường thành côn...
11 tháng 9 2021 lúc 20:45

undefined

Trên con đường thành côn...
11 tháng 9 2021 lúc 20:48

undefined