1-2x>7
2x+3/2x+1-2x+5/2x+7=1-6x^2+9x-9/(2x+1)(2x+7)
\(\frac{2x+3}{2x+1}-\frac{2x+5}{2x+7}=\frac{1-6x^2+9x-9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+3\right)\left(2x+7\right)-\left(2x+5\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}=\frac{1-6x^2+9x-9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x+7\right)-\left(2x+5\right)\left(2x+1\right)=1-6x^2+9x-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+20x+21-4x^2-12x-5=1-6x^2+9x-9\)
\(\Leftrightarrow8x-16=1-6x^2+9x-9\)
\(\Leftrightarrow8x-16-1+6x^2-9x+9=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-x-8=0\)
Tự làm nốt nha
Trl
-Bạn chuyên toán thcs làm đúng r nhé !~
Học tốt
nhé bạn ~
\(\frac{2x+3}{2x+1}-\frac{2x+5}{2x+7}=1-\frac{6x^2+9x-9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+3\right)\left(2x+7\right)-\left(2x+5\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}=\frac{\left(2x+7\right)-6x^2-9x+9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\Rightarrow4x^2+20x+21-4x^2-12x-5=2x+7-6x^2-9x+9\)
\(\Leftrightarrow8x+16=-6x^2-7x+16\)
\(\Leftrightarrow6x^2+7x+8x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+15x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6x+15\right)=0\)
Đến đây tự làm nốt nha
hok tốt
Tìm x:
1) -3.(1-2x) - 4.(1+3x) = -5x + 5
2) 3.(2x - 5) - 6.(1 - 4x) = -3x + 7
3) (1 - 3x) - 2.(3x - 6) = -4x - 5
4) x.(4x - 3) - 2x.(2x - 1) = 5x - 7
5) 3x.(2x - 1) - 6x.(x + 2) = -3x + 4
6) (1 - 2x).3 - 4.(6x - 1) = 7x - 5
7) 6x - 3.(1 - 4x) - 5.(x + 1) = 2x + 7
8) 6.(1 - 3x) - 3.(2x + 5) = -10x + 7
9) 3x.(1 - 2x) + 6x^2 - 7x = 8.(1 - 2x) - 9
10) 2x.(1 + 3x) - 3x.(4 + 2x) = 3x - 4
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{7^{x+2}+7^{x+1}+7^x}{57}=\dfrac{5^{2x}+5^{2x+1}+5^{2x+3}}{131}\)
a) |2x+1|=5
b) |2x+1|=0
c) |2x+1|=7
d) |2x+5|=|3x-7|
e) |2x+7|=x-1
g) |x-2|+|2x-3|=2
h) |x+2| + |1-x | =3x+2
Giúp mik với cần gấp ạ
`a)|2x+1|=5`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x+1=5\\2x+1=-5\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=4\\2x=-6\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=2\\x=-3\end{array} \right.\)
`b)|2x+1|=0`
`<=>2x+1=0`
`<=>2x=-1`
`<=>x=-1/2`
`c)|2x+1|=7`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x+1=7\\2x+1=-7\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=6\\2x=-8\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=4\\x=-4\end{array} \right.\)
`d)|2x+5|=|3x-7|`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x+5=3x-7\\2x+5=7-3x\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=12\\5x=2\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=12\\x=\dfrac25\end{array} \right.\)
`e)|2x+7|=1`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x+7=1\\2x+7=-1\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=-6\\2x=-8\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=3\\x=-4\end{array} \right.\)
`g)|x-2|+|2x-3|=2`
Nếu `x>=2=>|x-2|=x-2,|2x-3|=2x-3`
`pt<=>x-2+2x-3=2`
`<=>3x-5=2`
`<=>3x=7`
`<=>x=7/3(tm)`
Nếu `x<=3/2=>|x-2|=2-x,|2x-3|=3-2x`
`pt<=>2-x+3-2x=2`
`<=>5-3x=2`
`<=>3x=3`
`<=>x=1(tm)`
Nếu `3/2<=x<=2=>|x-2|=2-x,|2x-3|=2x-3`
`pt<=>2-x+2x-3=2`
`<=>x-1=2`
`<=>x=3(l)`
`h)|x+2|+|1-x|=3x+2`
Vì `VT>=0=>3x+2>=0=>x>=-2/3`
`=>|x+2|=x+2`
`pt<=>x+2+|1-x|=3x+2`
`<=>|1-x|=2x(x>=0)`
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}2x=1-x\\2x=x-1\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}3x=1\\x=-1\end{array} \right.\)
`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=\dfrac13(TM)\\x=-1(KTM)\end{array} \right.\)
a.
$|2x+1|=5$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
2x+1=5\\
2x+1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=2\\
x=-3\end{matrix}\right.\)
b.
$|2x+1|=0$
$\Leftrightarrow 2x+1=0$
$\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}$
c.
$|2x+1|=7$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x+1=7\\ 2x+1=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=-4\end{matrix}\right.\)
d.
$|2x+5|=|3x-7|$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x+5=3x-7\\ 2x+5=7-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=12\\ x=0,4\end{matrix}\right.\)
e.
$|2x+7|=x-1\Rightarrow x-1\geq 0\Leftrightarrow x\geq 1$
Với $x\geq 1$ thì $|2x+7|=2x+7$
Khi đó pt trở thành:
$2x+7=x-1$
$\Leftrightarrow x=-8< 1$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
g.
$|x-2|+|2x-3|=2$
Nếu $x\geq 2$ thì pt trở thành:
$x-2+2x-3=2$
$\Leftrightarrow 3x-5=2$
$\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}$ (thỏa mãn)
Nếu $\frac{3}{2}\leq x< 2$ thì pt trở thành:
$2-x+2x-3=2$
$\Leftrightarrow x=3$ (không thỏa mãn)
Nếu $x< \frac{3}{2}$ thì pt trở thành:
$2-x+3-2x=2$
$\Leftrightarrow 5-3x=2$
$\Leftrightarrow x=1$ (thỏa mãn)
Vậy..........
h.
Từ đề suy ra $x\geq \frac{-2}{3}$
$\Rightarrow |x+2|=x+2$
Nếu $x\geq 1$ thì $|1-x|=x-1$. PT trở thành:
$x+2+x-1=3x+2$
$\Leftrightarrow 2x+1=3x+2$
$\Leftrightarrow x=-1$ (vô lý)
Nếu $\frac{-2}{3}\leq x< 1$ thì $|1-x|=1-x$. PT trở thành:
$x+2+1-x=3x+2$
$\Leftrightarrow 3=3x+2$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}$ (thỏa mãn)
a,|7 - 2x| + 7 = 2x
b,| 1 - x | = 4x + 1
c, | x - 1/3 | + 4/5 = | ( 3,2) + 2/5 |
d,| x - 7 | + 2x + 5 = 6
e, 3x - | 2x - 1 | = 2
a: \(\left|7-2x\right|+7=2x\)
=>\(\left|2x-7\right|+7=2x\)
=>\(\left|2x-7\right|=2x-7\)
=>2x-7>=0
=>\(x>=\dfrac{7}{2}\)
b: \(\left|1-x\right|=4x+1\)
=>\(\left|x-1\right|=4x+1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x+1>=0\\\left(4x+1\right)^2=\left(x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(4x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(4x+1-x+1\right)\left(4x+1+x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\5x\left(3x+2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{2}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
c: \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{4}{5}=\left|3,2+\dfrac{2}{5}\right|\)
=>\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{16}{5}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{14}{5}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{14}{5}\\x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{14}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{42+5}{15}=\dfrac{47}{15}\\x=-\dfrac{14}{5}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{-42+5}{15}=-\dfrac{37}{15}\end{matrix}\right.\)
d: \(\left|x-7\right|+2x+5=6\)
=>\(\left|x-7\right|=6-2x-5=-2x+1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-2x+1>=0\\\left(-2x+1\right)^2=\left(x-7\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(2x-1\right)^2-\left(x-7\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(2x-1+x-7\right)\left(2x-1-x+7\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(3x-8\right)\left(x+6\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\left(loại\right)\\x=-6\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
e: 3x-|2x-1|=2
=>|2x-1|=3x-2
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x-2>=0\\\left(3x-2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(3x-2\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(3x-2-2x+1\right)\left(3x-2+2x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(x-1\right)\left(5x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=\dfrac{3}{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
thu gọn
a)(2x-7)^2+(2x+7)^2-2(2x+7)(2x-7)
b)(5x-3)^2-(5x+3)^2-15(2x-1)
a, \(\left(2x-7\right)^2+\left(2x+7\right)^2-2\left(2x+7\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-7-2x-7\right)^2=\left(-14\right)^2=196\)
b, \(\left(5x-3\right)^2-\left(5x+3\right)^2-15\left(2x-1\right)\)
\(=\left(5x-3-5x-3\right)\left(5x-3+5x+3\right)-15\left(2x-1\right)\)
\(=-6.10x-15\left(2x-1\right)\)
\(=-60x-15\left(2x-1\right)=-15\left(4x+2x-1\right)=-15\left(6x-1\right)=-90x+15\)
thu gọn
a)(2x-7)^2+(2x+7)^2-2(2x+7)(2x-7)
b)(5x-3)^2-(5x+3)^2-15(2x-1)
d) (3x – 5)(7 – 5x) – (5x + 2)(2 – 3x) = 4 g) 3(2x - 1)(3x - 1) - (2x - 3)(9x - 1) =0 j) (2x – 1)(3x + 1) – (4 – 3x)(3 – 2x) = 3 k) (2x + 1)(x + 3) – (x – 5)(7 + 2x) = 8 m) 2(3x – 1)(2x + 5) – 6(2x – 1)(x + 2) = - 6
g: Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Giaỉ phương trình: \(\frac{2x+3}{2x+1}-\frac{2x+5}{2x+7}=1-\frac{6x^2+9x-9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\frac{2x+3}{2x+1}-\frac{2x+5}{2x+7}=1-\frac{6x^2+9x-9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow1+\frac{2}{2x+1}-1-\frac{2}{2x+7}-1=-\frac{6x^2+9x-9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+14-4x-2+6x^2+9x-9}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x^2+9x+3}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x^2+6x+3x+3}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x+7\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow3x+3=2x+7\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
a) 5(x-2)(x+3)=1
b) 7(x-2024)2 = 23- y2
c) |x2+ 2x| + |y2- 9|= 0
d) 2x+ 2x+1+2x+2+2x+3=120
e) ( x- 7 )x+1- (x - 7)x+11=0
f) 25 - y2= 8(x 2012)2
a: \(5^{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=1\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c: \(\left|x^2+2x\right|+\left|y^2-9\right|=0\)
mà \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x^2+2x\right|>=0\forall x\\\left|y^2-9\right|>=0\forall y\end{matrix}\right.\)
nên \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2x=0\\y^2-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+2\right)=0\\\left(y-3\right)\left(y+3\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{0;-2\right\}\\y\in\left\{3;-3\right\}\end{matrix}\right.\)
d: \(2^x+2^{x+1}+2^{x+2}+2^{x+3}=120\)
=>\(2^x\left(1+2+2^2+2^3\right)=120\)
=>\(2^x\cdot15=120\)
=>\(2^x=8\)
=>x=3
e: \(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
=>\(\left(x-7\right)^{x+11}-\left(x-7\right)^{x+1}=0\)
=>\(\left(x-7\right)^{x+1}\left[\left(x-7\right)^{10}-1\right]=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x-7=1\\x-7=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=8\\x=6\end{matrix}\right.\)