Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Phương Hà Hoàng
Xem chi tiết
⭐Hannie⭐
8 tháng 2 2023 lúc 13:30

`5`

`a, -7/21 +(1+1/3)`

`=-7/21 + ( 3/3 + 1/3)`

`=-7/21+ 4/3`

`=-7/21+ 28/21`

`= 21/21`

`=1`

`b, 2/15 + ( 5/9 + (-6)/9)`

`= 2/15 + (-1/9)`

`= 1/45`

`c, (9-1/5+3/12) +(-3/4)`

`= ( 45/5-1/5 + 3/12)+(-3/4)`

`= ( 44/5 + 3/12)+(-3/4)`

`= 9,05 +(-0,75)`

`=8,3`

`6`

`x+7/8 =13/12`

`=>x= 13/12 -7/8`

`=>x=5/24`

`-------`

`-(-6)/12 -x=9/48`

`=> 6/12 -x=9/48`

`=>x= 6/12-9/48`

`=>x=5/16`

`---------`

`x+4/6 =5/25 -(-7)/15`

`=>x+4/6 =1/5 + 7/15`

`=> x+ 4/6=10/15`

`=>x=10/15 -4/6`

`=>x=0`

`----------`

`x+4/5 = 6/20 -(-7)/3`

`=>x+4/5 = 6/20 +7/3`

`=>x+4/5 = 79/30`

`=>x=79/30 -4/5`

`=>x= 79/30-24/30`

`=>x= 55/30`

`=>x= 11/6`

Vanh Nek
8 tháng 2 2023 lúc 13:32

\(5)\)

\(A=\dfrac{-7}{21}+\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\)

\(A=\dfrac{-7}{21}+\dfrac{4}{3}\)

\(A=\dfrac{-7}{21}+\dfrac{28}{21}\)

\(A=1\)

\(--------------\)

\(B=\dfrac{2}{15}+\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{-6}{9}\right)\)

\(B=\dfrac{2}{15}+\dfrac{-1}{9}\)

\(B=\dfrac{18}{135}+\dfrac{-15}{135}\)

\(B=\dfrac{1}{45}\)

\(------------\)

\(C=9-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{12}+\dfrac{-3}{4}\)

\(C=\dfrac{44}{5}+\dfrac{3}{12}+\dfrac{-3}{4}\)

\(C=\dfrac{528}{60}+\dfrac{15}{60}+\dfrac{-3}{4}\)

\(C=\dfrac{181}{20}+\dfrac{-3}{4}\)

\(C=\dfrac{181}{20}+\dfrac{-15}{20}\)

\(C=\dfrac{83}{10}\)

\(6)\)

\(a)\) \(x+\dfrac{7}{8}=\dfrac{13}{12}\)

\(x=\dfrac{13}{12}-\dfrac{7}{8}\)

\(x=\dfrac{104}{96}-\dfrac{84}{96}\)

\(x=\dfrac{5}{24}\)

\(b)\) \(\dfrac{-6}{12}-x=\dfrac{9}{48}\)

\(\dfrac{-1}{2}-x=\dfrac{3}{16}\)

\(x=\dfrac{-1}{2}-\dfrac{3}{16}\)

\(x=\dfrac{-8}{16}-\dfrac{3}{16}\)

\(x=\dfrac{-11}{16}\)

\(c)\) \(x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{5}{25}-\left(-\dfrac{7}{15}\right)\)

\(x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{5}{25}+\dfrac{7}{15}\)

\(x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{75}{375}+\dfrac{105}{375}\)

\(x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{12}{25}\)

\(x=\dfrac{12}{25}-\dfrac{4}{6}\)

\(x=\dfrac{72}{150}-\dfrac{100}{150}\)

\(x=\dfrac{-14}{75}\)

\(d)\) \(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{6}{20}-\left(-\dfrac{7}{3}\right)\)

\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{6}{20}+\dfrac{7}{3}\)

\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{18}{60}+\dfrac{140}{60}\)

\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{79}{30}\)

\(x=\dfrac{79}{30}-\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{79}{30}-\dfrac{24}{30}\)

\(x=\dfrac{11}{6}\)

HT.Phong (9A5)
8 tháng 2 2023 lúc 13:48

Giải:

\(A=\dfrac{-7}{21}+\left(1+\dfrac{1}{3}\right)\)

\(A=\dfrac{-7}{21}+\dfrac{4}{3}\)

\(A=\dfrac{-7}{21}+\dfrac{28}{21}\)

\(A=\dfrac{21}{21}=1\)

\(B=\dfrac{2}{15}+\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{-6}{9}\right)\)

\(B=\dfrac{2}{15}+\dfrac{-1}{9}\)

\(B=\dfrac{6}{45}+\dfrac{-5}{45}\)

\(B=\dfrac{1}{45}\)

\(C=\left(9-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{12}\right)+\dfrac{-3}{4}\)

\(C=\left(\dfrac{44}{5}+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{-3}{4}\)

\(C=\dfrac{181}{20}+\dfrac{-3}{4}\)

\(C=\dfrac{181}{20}+\dfrac{-15}{20}\)

\(C=\dfrac{166}{20}\)

Bài 6:

\(a)x+\dfrac{7}{8}=\dfrac{13}{12}\)

\(x=\dfrac{13}{12}-\dfrac{7}{8}=\dfrac{5}{24}\)

\(b)\dfrac{-6}{12}-x=\dfrac{9}{48}\)

\(x=\dfrac{-6}{12}-\dfrac{9}{48}=\dfrac{-11}{16}\)

\(c)x+\dfrac{4}{6}=\dfrac{5}{25}-\dfrac{-7}{15}\)

\(\Leftrightarrow x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{3}=0\)

\(d)x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{6}{20}-\dfrac{-7}{3}\)

\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{79}{30}\)

\(x=\dfrac{79}{30}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{11}{6}\)

 

vũ phương loan
Xem chi tiết
Phạm Hà My
16 tháng 5 2022 lúc 20:18

a.-1,75-(-\(\dfrac{1}{9}\)-2\(\dfrac{1}{8}\))
-1,75-\(\dfrac{1}{9}+\dfrac{17}{8}\)
\(-\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{17}{8}\)
\(\dfrac{-126}{72}-\dfrac{8}{72}+\dfrac{153}{72}\)
=\(\dfrac{19}{72}\)

Phạm Hà My
16 tháng 5 2022 lúc 20:26

b.\(\dfrac{-1}{12}-\left(2\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(\dfrac{-1}{12}-\left(\dfrac{21}{8}-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(\dfrac{-1}{12}-\dfrac{21}{8}+\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{-2}{24}-\dfrac{63}{24}+\dfrac{64}{24}\)
=\(\dfrac{-1}{24}\)

Phạm Hà My
16 tháng 5 2022 lúc 20:30

\(\dfrac{-5}{6}-\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{1}{10}\right)\)
\(\dfrac{-5}{6}-\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{10}\)
 

Zuii Ytb
Xem chi tiết
Huỳnh Quang Sang
22 tháng 8 2020 lúc 9:00

a) \(\frac{25}{9}-\frac{12}{13}x=\frac{7}{9}\)

=> \(\frac{12}{13}x=\frac{25}{9}-\frac{7}{9}=\frac{18}{9}=2\)

=> \(x=2:\frac{12}{13}=2\cdot\frac{13}{12}=\frac{13}{6}\)

b) \(x:\frac{13}{3}=-2,5\)

=> \(x:\frac{13}{3}=-\frac{5}{2}\)

=> \(x=\left(-\frac{5}{2}\right)\cdot\frac{13}{3}=-\frac{65}{6}\)

c) \(\frac{x}{3}-\frac{1}{4}=-\frac{5}{6}\)

=> \(\frac{4x-3}{12}=-\frac{10}{12}\)

=> 4x - 3 = -10

=> 4x = -10 + 3 = -7

=> x = -7/4

Bài 2 :

\(A=a\cdot\frac{1}{3}+a\cdot\frac{1}{4}-a\cdot\frac{1}{6}=a\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}\right)=a\cdot\frac{5}{12}\)

Thay a = -3/5 vào biểu thức ta có : \(A=\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\frac{5}{12}=\frac{-3}{12}=\frac{-1}{4}\)

\(B=b\cdot\frac{5}{6}+b\cdot\frac{3}{4}-b\cdot\frac{1}{2}=b\left(\frac{5}{6}+\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\right)=b\cdot\frac{13}{12}\)

Thay b = 12/13 vào ta được kết quả là 1

Khách vãng lai đã xóa
Ngoc Han ♪
22 tháng 8 2020 lúc 9:05

a ) \(\frac{25}{9}-\frac{12}{13}\cdot x=\frac{7}{9}\)

\(\Rightarrow\frac{12}{13}\cdot x=\frac{25}{9}-\frac{7}{9}=\frac{18}{9}=2\)

\(\Rightarrow x=2\div\frac{12}{13}=2\cdot\frac{13}{12}=\frac{13}{6}\)

Vậy ...

b ) \(x\div\frac{13}{3}=-\frac{5}{2}\)

\(\Rightarrow x\div\frac{13}{3}=-\frac{5}{2}\)

\(\Rightarrow x=\left(-\frac{5}{2}\right)\cdot\frac{13}{3}=-\frac{65}{6}\)

Vậy ..

c ) \(\frac{x}{3}-\frac{1}{4}=-\frac{5}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{4x-3}{12}=-\frac{10}{12}\)

\(\Rightarrow4x-3=-10\)

\(\Rightarrow4x=-10+3=-7\)

\(\Rightarrow x=-\frac{7}{4}\)

Vậy ....

Khách vãng lai đã xóa
Ngoc Han ♪
22 tháng 8 2020 lúc 9:09

Bài 2 : 

\(A=a\cdot\frac{1}{3}+a\cdot\frac{1}{4}-a\cdot\frac{1}{6}=a\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}=a\cdot\frac{5}{12}\right)\)

Thay \(a=-\frac{3}{5}\)vào biểu thức ta được : \(A=\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\frac{5}{12}=-\frac{3}{12}=-\frac{1}{4}\)

\(B=b\cdot\frac{5}{6}+b\cdot\frac{3}{4}-b\cdot\frac{1}{2}=b\left(\frac{5}{6}+\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\right)=b\cdot\frac{13}{12}\)

Thay \(b=\frac{12}{13}\)vào biểu thức , dễ thấy kết quả bằng 1 .

Khách vãng lai đã xóa
Trần Vân Yến
Xem chi tiết
Minh Hiếu
8 tháng 8 2021 lúc 16:40

1.

a)x=-1/30

b)1/15

c)x=9/2 hoặc 1/2

Minh Hiếu
8 tháng 8 2021 lúc 16:44

2.

a)12/25

b)-23/66

ILoveMath
8 tháng 8 2021 lúc 16:50

Bài 1:

a) 

\(x-\dfrac{1}{15}=-\dfrac{1}{10}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{15}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{30}\)

b)

 \(-x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ \Rightarrow-x=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow-x=-\dfrac{1}{15}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{15}\)

c)

\(\left|2x-5\right|=4\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=-4\\2x-5=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=9\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)

Yến Chinh
Xem chi tiết
✎﹏нươиɢ⁀ᶦᵈᵒᶫ
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 12 2021 lúc 21:29

Bài 13: 

a: =>20-x=15-8+13=20

hay x=0

Nguyễn Nhật Minh
Xem chi tiết
Nguyễn Khánh Ngọc
16 tháng 4 2022 lúc 9:27

câu a) lấy mẫu số chung cộng với nhau

câu b) lấy 1 để ngoài nhân r 1/2-1/3 rồi tương tự

hung phung
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
9 tháng 8 2023 lúc 16:13

a) \(\dfrac{3}{8}+\dfrac{7}{12}+\dfrac{10}{16}+\dfrac{10}{24}\)

\(=\dfrac{3}{8}+\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{8}+\dfrac{5}{12}\)

\(=\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}\right)+\left(\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{12}\right)\)

\(=1+1\)

\(=2\)

b) \(\dfrac{4}{6}+\dfrac{7}{13}+\dfrac{17}{9}+\dfrac{19}{13}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{14}{6}\)

\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{13}+\dfrac{17}{9}+\dfrac{19}{13}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{7}{3}\)

\(=\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{3}\right)+\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{19}{13}\right)+\left(\dfrac{17}{9}+\dfrac{1}{9}\right)\)

\(=3+2+2\)

\(=7\)

c) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{56}\)

\(=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot7}\)

\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}\)

\(=1-\dfrac{1}{7}\)

\(=\dfrac{6}{7}\)

Huyen Trang Phan Thi
Xem chi tiết
Lê Huy Tường
24 tháng 3 2021 lúc 14:43

=7/11+5/6+4/11-1/6

=(7/11+4/11)+(5/6-1/6)

=1+2/3

=5/3

\(A,\dfrac{7}{11}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{-4}{11}-\dfrac{1}{6}\)

\(= (\dfrac{7}{11}+\dfrac{-4}{11})-(\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{6})\)

\(=\dfrac{3}{11}-\dfrac{2}{3}\)

\(= \dfrac{9}{33}-\dfrac{22}{33}\)

\(= \dfrac{-13}{33}\)

\(B,\dfrac{5}{9}.\dfrac{7}{3}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{9}{13}-\dfrac{5}{9}:\dfrac{13}{5}\)

\(=(\dfrac{5}{9}.\dfrac{5}{9}:\dfrac{5}{9}).\dfrac{7}{3}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{13}{5}\)

\(=(\dfrac{5}{9}.\dfrac{7}{3})+(\dfrac{9}{13}-\dfrac{13}{5})\)

\(=(\dfrac{5}{9}.\dfrac{21}{9})+(\dfrac{45}{65}-\dfrac{169}{65})\)

\(=\dfrac{35}{27}+\dfrac{-124}{65}\)

\(=\dfrac{2275}{1755}+\dfrac{-3348}{1755}\)

\(=\dfrac{-1073}{1755}\)