tìm x biết
a) 3x.3=243 b) 2x.7=56 c) x3=82 d) x20 =x
Tìm x biết
a) x2-2x=-1
b) x3+3x2=-3x-1
a) x2-2x=-1
<=> x2-2x+1=0
<=> (x - 1)2 = 0
=> x = 1
a: Ta có: \(x^2-2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
hay x=1
b: Ta có: \(x^3+3x^2=-3x-1\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
hay x=-1
tìm x biết
a) (x-2)3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)=10
b) (x+1)3-(x-1)3-6(x-1)2= -10
c) x3+3x2+3x+28=0
d) x3-6x2+12x-7=0
\(a,PT\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2-18x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-5x-18=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{18}{5}\)
Vậy ...
\(b,PT\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+10=0\)
\(\Leftrightarrow12x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
\(c,PT\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3+3^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+3\right)\left(x^2+2x+1-3x-3+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^2-x+7\right)=0\)
Thấy : \(x^2-\dfrac{2.x.1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{27}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{27}{4}\ge\dfrac{27}{4}>0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy ...
\(d,PT\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3+1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2+1\right)\left(x^2-4x+4-x+2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+7\right)=0\)
Thấy : \(x^2-5x+7=x^2-\dfrac{5.x.2}{2}+\dfrac{25}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ...
Tìm x, biết
a) / 3x-2 / = 4
b) / 5x-3 / = / 7-x /
c) 2 - / x-1 /- 3x = 7
d) / 2x+3 / + 2x = -4
giúp em zới gấp lắm rồi ạ!!! ;-;
a: \(\left|3x-2\right|=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=4\\3x-2=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\left|5x-3\right|=\left|x-7\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-3=x-7\\5x-3=7-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-4\\6x=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 7. Tìm số tự nhiên x biết:
a) 3x = 243
b) 56 : 5x = 625
c) 2x .24 = 128
d) 2.3x+2 = 18
mink sẽ tíck cho những ai chả lời cho mink!
a)x=243:3 b) 5x=56:625 c)2x=128:24 d)3x+2=18:2
x=81 5x=28/263 2x=16/3 3x+2=9
x=28/263:5 x=16/3:2 3x=9-2
x=28/1315 x=8/3 3x=7=>x=7/3
a) 3x = 243
x = 243 : 3
x = 81
b ) 56 : 5x = 625
5x = 56 : 625
5x = 56/625
x = 56/625 : 5
x = 56/3125
tìm x biết
a,5x(x-4)3(x+2)(x-4)=2x(x+1)
b,4x(x+2)-x(8x-5)=10
c,(x+3)(2x-5)=2x(x+4)
d,(3x-2)(x+5)-3x(x+4)=5
e,x(x-3)+2x(x+1)=3(x mũ2-4)
b: =>4x^2+8x-8x^2+5x-10=0
=>-4x^2+13x-10=0
=>x=2 hoặc x=5/4
c: =>2x^2-5x+6x-15=2x^2+8x
=>x-15=8x
=>-7x=15
=>x=-15/7
d: =>3x^2+15x-2x-10-3x^2-12x=5
=>x-10=5
=>x=15
e: =>x^2-3x+2x^2+2x=3x^2-12
=>-x=-12
=>x=12
Bài 2 ( 2đ): Tìm x, biết
a) x (x - 4 ) + 7 = 3x −5
b) 2x3 -3x2 - 2x + 3=0
Bài 1:Thực hiện phép tính
a,(5-2x)(x+3)-4x(x+2) b,(3x+1)(x-3)-4(x+2)(x-2)
c,3(x-4)(x+3)+(x-5)(x+3) d,2x(x-4)+(3x-1)(2x-5)
Bài 2:Tìm x biết
a,5x(x+3)-(5x+2)(x+3)=7
b,(3x-1)(3x+2)-9(x+2)(x-2)=10
c,(x+1)(2x-5)+2(3-x)(x+2)=7
d,(1-3x)(x+2)+3x(x-5)=8
Tìm x, biết:
a) 3x(x - 1) + x - 1 = 0;
b) (x - 2)( x 2 + 2x + 7) + 2( x 2 - 4) - 5(x - 2) = 0;
c) ( 2 x - 1 ) 2 - 25 = 0;
d) x 3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0.
a) x = 1; x = - 1 3 b) x = 2.
c) x = 3; x = -2. d) x = -3; x = 0; x = 2.
Bài 2(2,5 điểm): Tìm số tự nhiên x, biết
a)2x+34=56
b)87–(x – 654):3= 21
c)765:7X = 743.721
\(a,2x+34=56\\ \Rightarrow2x=56-34\\ \Rightarrow x=22:2\\ \Rightarrow x=11\\ b,87-\left(x-654\right):3=21\\ \Rightarrow\left(x-654\right):3=87-21\\ \Rightarrow x-654=66:3\\ \Rightarrow x=22+654\\ \Rightarrow x=676\\ c,7^{65}:7^x=7^{43}.7^{21}\\ \Rightarrow7^{65-x}=7^{43+21}\\ \Rightarrow65-x=64\\ \Rightarrow x=65-64\\ \Rightarrow x=1\)
Tìm x biết
a) 2x - 24.27.32 = 0.
b) b) 3x + 3x+2 = 270.
c) 6 ⁝ x+1
a.\(2^x-2^4.2^7.32=0\)
\(2^x-2^{16}=0\)
\(=>x=16\)
b.\(3^x+3^{x+2}=270\)
\(3^x+3^x.3^2=270\)
\(3^x.10=270\)
\(3^x=27\)
\(=>x=3\)