Bài 2:cho a-b=6.Chứng minh rằng a+5b chia hết cho 6 và a-13b chia hết cho 6
a)cho số nguyên n chứng minh rằng n^3 +3n^2+2^n chia hết cho 6
b) cho a-b=6. chứng minh rằng a+5b và a-13b đều chia hết cho 6
giúp mk nha, ai nhanh mk tick cho
a, vì n^3+3n^2+2^n chia hết cho 6 nên:
n=3+3-2+2 chia hết cho 6
n= 2
b,n= 13-5 = n vậy nên:
suy ra : 5-13= n
vậy n =(-8)
k nha gagagagagaggaga
Bài 6: Cho các số tự nhiên a và b thỏa mãn a - b chia hết cho 6. Chứng minh rằng các biểu thức sau cũng chia hết cho 6:
a) a + 5b
b) a - 13b
Giả sử a - b chia hết cho 6, tức là tồn tại số nguyên k sao cho a - b = 6k. (1)
a) Chứng minh a + 5b chia hết cho 6:
Ta có:
a + 5b = (a - b) + 6b.
Từ (1), ta thay thế a - b = 6k vào biểu thức trên:
a + 5b = 6k + 6b = 6(k + b).
Vì k + b là một số nguyên, nên a + 5b chia hết cho 6.
b) Chứng minh a - 13b chia hết cho 6:
Tương tự như trường hợp trên, ta có:
a - 13b = (a - b) - 12b.
Thay thế a - b = 6k (theo (1)) vào biểu thức trên:
a - 13b = 6k - 12b = 6(k - 2b).
Vì k - 2b là một số nguyên, nên a - 13b chia hết cho 6.
a, \(a+5b=\left(a-b\right)+6b\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}a-b⋮6\\6b⋮6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(a-b\right)+6b⋮6\Rightarrow a+5b⋮6\)
b, \(a-13b=\left(a-b\right)-12b\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}a-b⋮6\\-12b⋮6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(a-b\right)-12b⋮6\Rightarrow a-13b⋮6\)
Cho biết a-b chia hết cho 6
Chứng minh rằng các phép tính sau cũng chia hết cho 6:
A) a+5b
B) a+17b
C) a-13b
A) a - b chia hết cho 6 và 6b chia hết cho 6 => a - b + 6b chia hết cho 6 => a + 5b chia hết cho 6
B) a - b chia hết cho 6 và 18b chia hết cho 6 => a - b + 18b chia hết cho 6 => a + 17b chia hết cho 6
C) a - b chia hết cho 6 và -12b chia hết cho 6 => a - b - 12b chia hết cho 6 => a -13b chia hết cho 6
Biết a - b chia hết cho 6
Chứng minh rằng các biểu thức sau cũng chia hết cho 6:
a)a + 5b b)b-13b
\(a-b=\left(a+5b\right)=6b\)
\(Do\hept{\begin{cases}a-b⋮6\\6b⋮6\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a+5b⋮6\)
\(b-13b=-12b\)
\(Do:-12b⋮6\)
\(\Rightarrow b-13b⋮6\)
ta có ;
a. \(a+5b=\left(a-b\right)+6b\) là tổng của hai hạng tử chia hết cho 6 nên chúng chia hết cho 6
b. \(b-13b=-12b=6\times\left(-2b\right)\)chia hết cho 6
cho a-b chia hết cho 6 chứng minh các biểu thơcs sau chia hết cho 6
a , a+5b
b, a+17b
c, a-13b
a)a-b=(a+5b)-6b
Do a-b chia hết cho 6
6b cũng chia hết cho 6
=>a+5b phải chia hết cho 6(đpcm)
b)a-b=(a+17b)-18b
Do a-b chia hết cho 6
18b cũng chia hết cho 6
=>a+17b phải chia hết cho 6(đpcm)
c)(a-b)-12b=a-13b
Do a-b chia hết cho 6
12b cũng chia hết cho 6
=>a-13b phải chia hết cho 6(đpcm)
a) \(\text{a-b=(a+5b)-6b}\)
Do \(a-b⋮6\)
\(6b⋮6\)
\(\Rightarrow a+5b⋮6\)(đpcm)
b)\(\text{a-b=(a+17b)-18b}\)
Do \(a-b⋮6\)
\(18b⋮6\)
\(\Rightarrow a+17b⋮6\)(đpcm)
c) \(\text{(a-b)-12b=a-13b}\)
Do \(a-b⋮6\)
\(12b⋮6\)
\(\Rightarrow a-13b⋮6\)(đpcm)
Chứng minh rằng
A, tổng của 2 số nguyên liên tiếp không chia hết cho 2
B, cho a - b chia hết cho 6 chứng minh rằng -a +1 13b chia hết cho 6
Gọi 2 số tự nhiên liên tiếp đó là a;a+1
Ta có:
tổng là:
\(a+a+1=2a+1\)
\(\left\{{}\begin{matrix}2a⋮2\\1⋮̸2\end{matrix}\right.\)
\(\)\(\Rightarrow2a+1⋮̸2\rightarrowđpcm\)
Cho biết a-b chia hết cho 6. Chứng minh các biểu thức sau đây chai hết cho 6
a) a+ 5b
b) a+ 17b
c) a- 13b
Vì a-b chia hết 6 nên a chia hết 6 và b cũng chia hết 6
a) a+ 5b chia hết 6
=> a chia hết 6 và 5b cũng chia hết 6 vì trong 1 tích chỉ cần 1 thừa số chia hết số đó thì tích cũng chia hết số đó (1)
Từ (1) ta có: a+5b chia hết 6 vì mỗi số hạng của nó cũng chia hết 6
2 bài còn lại làm tương tự
Chú ý: phép trừ cũng giống phép cộng
Cho biết a-b chia hết cho 6
chứng ming rằng các biểu thức sau đây chia hết cho 6
a, a+5b
b, a+17b
c, a+13b
ai nhanh mình TICK cho
1. Cho (a-b) chia hết cho 6
Chứng tỏ rằng: a+5b; a-13b; a+17b chia hết cho 6
2. Tìm x,y thuộc Z, biết:
a) (x+3)(y+2)=1
b) (2x-5)(y-6)=17
c) (x-1)(x+y)=33
Câu 2:
a: (x+3)(y+2)=1
\(\Leftrightarrow\left(x+3;y+2\right)\in\left\{\left(-1;-1\right);\left(1;1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-4;-3\right);\left(-2;-3\right)\right\}\)
b: (2x-5)(y-6)=17
\(\Leftrightarrow\left(2x-5;y-6\right)\in\left\{\left(1;17\right);\left(17;1\right);\left(-1;-17\right);\left(-17;-1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;23\right);\left(11;7\right);\left(2;-11\right);\left(-6;5\right)\right\}\)
c: \(\left(x-1\right)\left(x+y\right)=33\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1;x+y\right)\in\left\{\left(1;33\right);\left(33;1\right);\left(-1;-33\right);\left(-33;-1\right);\left(3;11\right);\left(11;3\right);\left(-11;-3\right);\left(-3;-11\right)\right\}\)
hay \(\Leftrightarrow\left(x;x+y\right)\in\left\{\left(2;33\right);\left(34;1\right);\left(0;-33\right);\left(-32;-1\right);\left(4;11\right);\left(12;3\right);\left(-10;-3\right);\left(-2;-11\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;31\right);\left(34;-33\right);\left(0;-33\right);\left(-32;31\right);\left(4;7\right);\left(12;-9\right);\left(-10;7\right);\left(-2;-9\right)\right\}\)