Phân tích đa thức thành nhân tử bằng hằng đẳng thức
a) a2y2+b2x2- 2abxy
b) 100 - (3x-y)2
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức:
16 - ( a-b)2
\(=\left(4-a+b\right)\left(4+a-b\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng kĩ thuật bổ sung hằng đẳng thức a)4x^2+5x-6 b)9x^2-6x-3 c)2x^2-3x-2 d)3x^2+x-2 e)3x^2+10x+3
a: =4x^2+8x-3x-6
=4x(x+2)-3(x+2)
=(x+2)(4x-3)
b: =3(3x^2-2x-1)
=3(3x^2-3x+x-1)
=3(x-1)(3x+1)
c: =2x^2-4x+x-2
=2x(x-2)+(x-2)
=(x-2)(2x+1)
d: =3x^2+3x-2x-2
=3x(x+1)-2(x+1)
=(x+1)(3x-2)
e: =3x^2+9x+x+3
=3x(x+3)+(x+3)
=(x+3)(3x+1)
a) \(4x^2+5x-6\)
\(=4x^2+8x-3x-6\)
\(=\left(4x^2+8x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(4x-3\right)\)
b) \(9x^2-6x-3\)
\(=3\left(3x^2-2x-1\right)\)
\(=3\left(3x^2-3x+x-1\right)\)
\(=3\left[3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]\)
\(=3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)\)
c) \(2x^2-3x-2\)
\(=2x^2-4x+x-2\)
\(=\left(2x^2-4x\right)+\left(x-2\right)\)
\(=2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x-2\right)\)
d) \(3x^2+x-2\)
\(=3x^2+3x-2x-2\)
\(=\left(3x^2+3x\right)-\left(2x+2\right)\)
\(=3x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x-2\right)\)
e) \(3x^2+10x+3\)
\(=3x^2+9x+x+3\)
\(=3x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(3x+1\right)\)
bài 1:phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung
bài 2:phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức
mình cần gấp sos
Bài 2:
1) \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
2) \(x^2-9=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
3) \(1-8x^3=\left(1-2x\right)\left(1+2x+4x^2\right)\)
4) \(\left(x-y\right)^2-9x^2=\left(x-y\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x-y-3x\right)\left(x-y+3x\right)=\left(-2x-y\right)\left(4x-y\right)\)
5) \(\dfrac{1}{25}x^2-64y^2=\left(\dfrac{1}{5}x-8y\right)\left(\dfrac{1}{5}x+8y\right)\)
6) \(8x^3-\dfrac{1}{8}=\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)\)
Bài 2:
7) \(x^3+\dfrac{1}{27}=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x^2+\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)\)
8) \(x^3+64=\left(x+4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
9) \(\left(a+b\right)^2-\left(2a-b\right)^2=\left(a+b+2a-b\right)\left(a+b-2a+b\right)=3a\left(-a+2b\right)\)
10) \(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2=\left(a+b+a-b\right)\left(a+b-a+b\right)=2a\cdot2b=4ab\)
11) \(\left(a+b\right)^3+\left(a-b\right)^3=\left(a+b+a-b\right)\left[\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=2a\left(a^2+2ab+b^2+a^2-b^2+a^2-2ab+b^2\right)\)
\(=2a\left(3a^2+b^2\right)\)
12) \(\left(6x-1\right)^2-\left(3x+2\right)^2=\left(6x-1+3x+2\right)\left(6x-1-3x-2\right)=\left(9x+1\right)\left(3x-3\right)\)
1:
1: ,4x^2-6x=2x(2x-3)
2: 9x^3y^2+3x^2y^2=3x^2y^2(3x+1)
3: x^3+2x^2+3x=x(x^2+2x+3)
4: 2x^2-4x=2x(x-2)
5: 3x-6y=3(x-2y)
6: x^2-3x=x(x-3)
7: 6x^2y+4xy^2+2xy
=2xy(3x+2y+1)
8: 5x^2(x-2y)-15x(x-2y)
=(x-2y)(5x^2-15x)
=5x(x-3)(x-2y)
9: =3(x-y)+5y(x-y)
=(x-y)(5y+3)
10: =(x-1)(3x+5)
11: =2(2x-1)-3(2x-1)
=-(2x-1)
2.Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức
a^3.y^3 + 125
8x^3,y^3 - 6xy.(2x - y)
(3x+ 2)^4 - 2.(x - 1).(3x + 2) + (x - 1)^2
a) Ta có: \(a^3y^3+125\)
\(=\left(ay+5\right)\left(a^2y^2-5ay+25\right)\)
b) Ta có: \(8x^3-y^3-6xy\cdot\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)-6xy\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy-6xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)^3\)
phân tích đa thức thành nhân tử dưới dạng hằng đẳng thức:
a)x3+3x2+3x+1
b)(x+y)2-9x2
a)x3+3x2+3x+1
=x3+3x2*1+3x*12+13
=(x+1)3
b)(x+y)2-9x2
=y2+2xy+x2-9x2
=y2-2xy+4xy-8x2
=y(y-2x)+4x(y-2x)
=(y-2x)(y+4x)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp hằng đẳng thức:
9(x-3y)^2-25(2x+y)^2
\(9\left(x-3y\right)^2-25\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left[3\left(x-3y\right)\right]^2-\left[5\left(2x+y\right)\right]^2\)
\(=\left(3x-9y\right)^2-\left(10x+5y\right)^2\)
\(=\left[3x-9y+10x+5y\right]\left[3x-9y-\left(10x+5y\right)\right]\)
\(=\left(13x-4y\right)\left(-7x-14y\right)\)
\(=-7\left(x+2y\right)\left(13x-4y\right)\)
9(x - 3y)² - 25(2x + y)²
= 3².(x - 3y)² - 5².(2x + y)²
= (3x - 9y)² - (10x + 5y)²
= (3x - 9y - 10x - 5y)(3x - 9y + 10x + 5y)
= (-7x - 14y)(13x - 4y)
= -7(x + 2y)(13x - 4y)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử ( bằng cách tạo ra hằng đẳng thức)
x2 + 3x - 10
\(x^2+3x-10\)
\(=x^2+5x-2x-10\)
\(=\left(x^2+5x\right)-\left(2x+10\right)\)
\(=x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
Thích hđt thì chiều :))
x2 + 3x - 10
= ( x2 + 3x + 9/4 ) - 49/4
= ( x + 3/2 )2 - ( 7/2 )2
= ( x + 3/2 - 7/2 )( x + 3/2 + 7/2 )
= ( x - 2 )( x + 5 )
\(x^2+3x-10\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2-10-\left(\frac{3}{2}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{49}{4}\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{7}{2}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}-\frac{7}{2}\right)\cdot\left(x+\frac{3}{2}+\frac{7}{2}\right)\)
\(=\left(x+5\right)\cdot\left(x-2\right)\)
27x3 - a3b3
phân tích đa thức thành nhân tử bằng hằng đẳng thức
\(27x^3-a^3b^3\)
\(=\left(3x\right)^3-\left(ab\right)^3\)
\(=\left(3x-ab\right)\left[\left(3x\right)^2+3x\cdot ab+\left(ab\right)^2\right]\)
\(=\left(3x-ab\right)\left(9x^2+3xab+a^2b^2\right)\)
27x³ - a³b³
= (3x)³ - (ab)³
= (3x - ab)(9x² + 3xab + a²b²)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức: x3+64