Chứng minh đẳng thức sau không phụ thuộc vào x
(x+1)2 - (x-1)3 - 6(x+1)(x-1)
Chứng minh biểu thức không phụ thuộc vào x:
a, (-x-3)^3+(x+9).( x^3+27)
b, (x+1).(x^2-x+1)-(x-1).(x^2+x+1)
c, (x-1)^3-(x+1)^3+6.(x-1).(x+1)
Không biêta có dựa vào hằng đẳng thức ji không nữa??? M.n giải hộ nha :-) Cám ơn.
c/m bieu thuc k phu thuoc vao x,tuc la bien đoi để b/t k còn x
bài này dễ nhung dai, mk lam c)
= (x-1 -x -1)(x2 -2x +1 +x2 -1 +x2 +2x +1) +6(x2-1)=
= -2(3x2 +1) +6x2 - 6= -6xx -2 +6x2 -6 = -8 (k phụ thuộc vào x)(dpcm)
chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào x
(x+1)^3-(x-1)^3-6(x+1)(x-1)
Chứng minh rằng các biểu thức sau không phụ thuộc vào biến:
A= (x-2)^2-(x-3)(x-1)
B= (x-1)^3-(x+1)^3+6(x+1)(x-1)
A = ( x-2 )2 - (x-3)*(x-1)
A= x2 -4x -4 - x2 +x +3x -3
A= 1
Vậy A ko phụ thuộc vào biến x
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x:
A = (x - 1)( x 2 + x + 1) + ( x - 2 ) 3 - 2(x + 1)( x 2 - x +1) + 6 ( x - 1 ) 2 .
Thực hiện khai triển hằng đẳng thức
A = ( x 3 – 1) + ( x 3 – 6 x 2 + 12x – 8) – 2( x 3 + 1) + 6( x 2 – 2x + 1).
Rút gọn A = -5 không phụ thuộc biến x.
chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào x :
( x+1)^3 - ( x-1)^3 - 6(x+1).( x-1)
Giúp mk nha :))
ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x+1\right)\left(x-1\right)=x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-6\left(x^2-1\right)\)
=\(6x^2+2-6x^2+6=8\)ko phụ thuộc vào x
Chứng minh biểu thức sau có giá trị không phụ thuộc vào biến
(∛x +1)3 - (∛x - 1)3 - 6(∛x - 1)(∛x + 1)
Em cảm ơn trước ạ ;-;
\(\left(\sqrt[3]{x}+1\right)^3-\left(\sqrt[3]{x}-1\right)^3-6\left(\sqrt[3]{x}-1\right)\left(\sqrt[3]{x}+1\right)\\ =x+3\sqrt[3]{x^2}+3\sqrt[3]{x}+1-\left(x-3\sqrt[3]{x^2}+3\sqrt[3]{x}-1\right)-6\left(\sqrt[3]{x^2}-1\right)\\ =x+3\sqrt[3]{x^2}+3\sqrt[3]{x}+1-x+3\sqrt[3]{x^2}-3\sqrt[3]{x}+1-6\sqrt[3]{x^2}+6\\ =8\)
Lời giải:
Gọi biểu thức là $A$
\(A=(x+3\sqrt[3]{x^2}+3\sqrt[3]{x}+1)-(x-3\sqrt[3]{x^2}+3\sqrt[3]{x}-1)-6(\sqrt[3]{x^2}-1)\)
\(6\sqrt[3]{x^2}+2-6(\sqrt[3]{x^2}-1)=8\) là giá trị không phụ thuộc vào biến.
cho x^2+y^2=1.chứng minh rằng biểu thức sau không phụ thuộc vào biến x,y:2(x^6+y^6)-3(x^4+y^4)
Ta có \(x^4+y^4=\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2\)
\(=1-2x^2y^2\)
Tương tự \(x^6+y^6=\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3=\left(x^2+y^2\right)\left(x^2+y^2-x^2y^2\right)=1-x^2y^2\)
Thế vào ta được
\(2\left(1-x^2y^2\right)-3\left(1-2x^2y^2\right)=2-2x^2y^2-3+6x^2y^2=4x^2y^2-1=\left(2xy\right)^2-1\)
Vậy là nó có phụ thuộc vào biến x,y mà bạn ? đề có sai không
Dũng Lê Trí ơi bạn viết sai rồi \(\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3\)phải bằng\(\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4-x^2y^2\right)\)
Chứng minh rằng biểu thức sau không phụ thuộc vào x b/. (x-1)^3-x^3+3x^2-3x-1
\(\left(x-1\right)^3-x^3+3x^2-3x-1\)
\(=\left(x-1\right)^3-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-2\)
\(=\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)^3-2\)
\(=-2\) (ko phụ thuộc x)
chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến:
(x^2+1)*(x-3)-(x-3)-(x-3)*(x^2+3x+9)+x(3-1)