Tính:
a) \(\dfrac{17}{8}:\left(\dfrac{27}{8}+\dfrac{11}{2}\right);\)
b) \(\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4^2}.3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{69}{60}\cdot\dfrac{5}{23}\right):\dfrac{51}{54}.\)
Tính:
a) \(\dfrac{-5}{9}\)\(+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{7}{15}\)
b)\(\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{6}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{17}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{12}\right)\)
c) A= \(49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
d) C= \(\dfrac{-3}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}.\dfrac{-3}{7}+2\dfrac{3}{7}\)
a) \(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{7}{15}\)
=\(\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-4}{9}\right)+\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{7}{15}\right)+\dfrac{-2}{11}\)
=\(\left(-1\right)+1+\dfrac{-2}{11}\)
=\(\dfrac{-2}{11}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{6}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{17}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{12}\right)\)
=\(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{17}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{12}\)
=\(\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{5}{12}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{5}{11}\right)+\dfrac{7}{17}\)
=\(0+0+\dfrac{7}{17}\)
=\(\dfrac{7}{17}\)
c) A= \(49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
A=\(49\dfrac{8}{23}-5\dfrac{7}{32}-14\dfrac{8}{23}\)
A=\(\left(49\dfrac{8}{23}-14\dfrac{8}{23}\right)-5\dfrac{7}{32}\)
A=\(35-5\dfrac{7}{32}\)
A=\(35-\dfrac{167}{32}=\dfrac{953}{32}\)
d) C=\(\dfrac{-3}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}.\dfrac{-3}{7}+2\dfrac{3}{7}\)
C=\(\dfrac{-3}{7}.\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\dfrac{17}{7}\)
C=\(\dfrac{-3}{7}.1+\dfrac{17}{7}\)
C=\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{17}{7}=2\)
a, `(-5)/9+8/15+(-2)/11+4/(-9)+7/15`
`=-5/9+8/15-2/11-4/9+7/15`
`=(-5/9-4/9)+(8/15+7/15)-2/11`
`=-9/9+15/15-2/11`
`=-1+1-2/11`
`=-2/11`
b, `((-5)/12+6/11)+(7/17+5/11+5/12)`
`=-5/12+6/11+7/17+5/11+5/12`
`=(-5/12+5/12)+(6/11+5/11)+7/17`
`=0+11/11+7/17`
`=1+7/17`
`=17/17+7/17`
`=24/17`
c, `A=49 8/23 - (5 7/32 + 14 8/23)`
`A=49 8/23 - 5 7/32 - 14 8/23`
`A=(49 8/23 - 14 8/23)-5 7/32`
`A=35 - 167/32`
`A=953/32`
d, `C=(-3)/7.5/9+4/9.(-3)/7+2 3/7`
`C=-3/7 . 5/9-4/9 . 3/7+17/7`
`C=-3/7.(5/9+4/9)+17/7`
`C=-3/7 . 1+17/7`
`C=2`
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{-4}{9}+\dfrac{7}{15}\)
\(=\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-4}{9}\right)+\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{7}{15}\right)-\dfrac{2}{11}\)
\(=-1+1-\dfrac{2}{11}\)
\(=-\dfrac{2}{11}\)
b) Ta có: \(\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{6}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{11}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{12}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{5}{12}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{11}+\dfrac{5}{11}\right)\)
\(=\dfrac{18}{11}\)
c) Ta có: \(A=49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
\(=49+\dfrac{8}{23}-14-\dfrac{8}{23}-5-\dfrac{7}{32}\)
\(=30-\dfrac{7}{32}=\dfrac{953}{32}\)
Thực hiện phép tính( tính nhanh nếu có thể)
a, \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2.\dfrac{7}{4}:\left(\dfrac{5}{8}-1\dfrac{3}{16}\right)\)
b, \(17\dfrac{6}{11}.\dfrac{4}{27}-8\dfrac{6}{11}:\dfrac{27}{4}+350\%\)
a) Ta có: \(\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\cdot\dfrac{7}{4}:\left(\dfrac{5}{8}-1\dfrac{3}{16}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{4}:\left(\dfrac{5}{8}-\dfrac{19}{16}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{4}:\dfrac{-9}{16}\)
\(=\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{4}\cdot\dfrac{-16}{9}\)
\(=\dfrac{-112}{144}=\dfrac{-7}{9}\)
b) Ta có: \(17\dfrac{6}{11}\cdot\dfrac{4}{27}-8\dfrac{6}{11}:\dfrac{27}{4}+350\%\)
\(=17\dfrac{6}{11}\cdot\dfrac{4}{27}-8\dfrac{6}{11}\cdot\dfrac{4}{27}+350\%\)
\(=\dfrac{4}{27}\left(17+\dfrac{6}{11}-8-\dfrac{6}{11}\right)+\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{4}{27}\cdot9+\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{4}{3}+\dfrac{7}{2}=\dfrac{8}{6}+\dfrac{21}{6}=\dfrac{29}{6}\)
Tính:
a) \(\sqrt{\dfrac{9}{16}}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{2}\) b) \(\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{5}{3}:\sqrt{25}\)
c)\(\dfrac{5}{11}.\left(-\dfrac{3}{7}\right)+\dfrac{5}{11}.\left(\dfrac{-5}{7}\right)+\left(-\dfrac{8}{7}\right).\dfrac{6}{11}\)
d) \(\dfrac{2^8.2^{18}}{8^5.4^6}\)
a: \(=\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{2}=\dfrac{9-10+18}{12}=\dfrac{17}{12}\)
b: \(=\left(\dfrac{1}{9}+\dfrac{6}{9}\right)^2-\dfrac{1}{3}=\dfrac{49}{81}-\dfrac{27}{81}=\dfrac{22}{81}\)
c; \(=\dfrac{5}{11}\left(-\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{-8}{7}\cdot\dfrac{6}{11}=\dfrac{-8}{7}\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{6}{11}\right)=-\dfrac{8}{7}\)
d: \(=\dfrac{2^{26}}{2^{15}\cdot2^{12}}=\dfrac{1}{2}\)
Thực hiện các phép tính:
a,\(\left(6\dfrac{4}{9}+\dfrac{7}{11}\right)-\left(4\dfrac{4}{9}-2\dfrac{4}{11}\right)\)
b, \(10\dfrac{1}{5}-5\dfrac{1}{2}.\dfrac{60}{11}+3:15\%\)
c. \(4\dfrac{3}{4}+\left(-0,37\right)+\dfrac{1}{8}+\left(-1,8\right)+\left(-2,5\right)+3\dfrac{1}{12}\)
a, = (58/9 + 7/11) - (40/9 - 26/11)
= 701/99 - 206/99
= 5
b, = 51/5 - 11/2 . 60/11 + 3 : 3/20
= 51/5 - 30 + 20
= -99/5 + 20
= 1/5
c, = 19/4 + (-0,37) + 1/8 + (-1,8) + (-2,5) + 37/12
= 219/50 + -67/40 + 7/12
= 1973/600
bài 3 thực hiện phép tính
a\(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{17}+\dfrac{4}{18}+\dfrac{20}{-17}+\dfrac{-2}{9}+\dfrac{21}{56}\)
b\(\left(\dfrac{9}{16}+\dfrac{8}{-27}\right)+\left(1+\dfrac{7}{16}+\dfrac{-19}{27}\right)\)
c\(\left(\dfrac{13}{5}+\dfrac{7}{16}\right)+\left(\dfrac{-15}{16}+\dfrac{6}{15}\right)\) d \(\left(6-2\dfrac{4}{5}\right).3\dfrac{1}{8}-1\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{4}\)
a) Ta có: \(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{17}+\dfrac{4}{18}+\dfrac{20}{-17}+\dfrac{-2}{9}+\dfrac{21}{56}\)
\(=\left(\dfrac{3}{17}-\dfrac{20}{17}\right)+\left(\dfrac{2}{9}-\dfrac{2}{9}\right)+\left(\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=-1+1=0\)
b) Ta có: \(\left(\dfrac{9}{16}+\dfrac{8}{-27}\right)+\left(1+\dfrac{7}{16}+\dfrac{-19}{27}\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{16}+\dfrac{7}{16}\right)+\left(\dfrac{-8}{27}-\dfrac{19}{27}\right)+1\)
=1-1+1=1
Tính:
a) \(\dfrac{-1}{2}+\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{3}\);
b) \(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{12}\);
c) \(\dfrac{3}{5}:\left(\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{5}\right)\);
d) \(\dfrac{10}{11}+\dfrac{4}{11}:4-\dfrac{1}{8}\).
a: \(\dfrac{-1}{2}+\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{-3}{6}+\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{6}\)
\(=\dfrac{4}{6}=\dfrac{2}{3}\)
b: \(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{12}\)
\(=\dfrac{-9}{24}+\dfrac{42}{24}-\dfrac{2}{24}\)
\(=\dfrac{31}{24}\)
c: \(\dfrac{3}{5}:\left(\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{7}{5}\right)=\dfrac{3}{4}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{20}{7}=\dfrac{15}{7}\)
d: \(\dfrac{10}{11}+\dfrac{4}{11}:4-\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{10}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{7}{8}\)
Tính nhanh:
13) \(\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{4}{15}-\dfrac{7}{8}\right)+\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{11}{15}+\dfrac{9}{8}\right)\)
14) \(\dfrac{15}{7}\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}\right)-\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{27}{4}\right):\dfrac{7}{15}\)
13)\(\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{4}{15}-\dfrac{7}{8}\right)+\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{11}{15}+\dfrac{9}{8}\right)\)
=\(\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{4}{15}-\dfrac{7}{8}+\dfrac{11}{15}+\dfrac{9}{8}\right)\)
=\(\dfrac{45}{8}\left[\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{11}{15}\right)-\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{9}{8}\right)\right]\)
=\(\dfrac{45}{8}.\dfrac{5}{4}\)=\(\dfrac{225}{32}\)
14)\(\dfrac{15}{7}\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}\right)-\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{27}{4}\right):\dfrac{7}{15}\)
=\(\dfrac{15}{7}\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}\right)-\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{27}{4}\right).\dfrac{15}{7}\)
=\(\dfrac{15}{7}\left[\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}\right)-\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{27}{4}\right)\right]\)
=\(\dfrac{15}{7}\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}-\dfrac{2}{5}+\dfrac{27}{4}\right)\)
=\(\dfrac{15}{7}.\dfrac{35}{8}\)=\(\dfrac{75}{8}\)
Bài 1:
a,\(3^7\) : \(3^5\)- \(\left(\dfrac{5}{17}\right)^0\) b,\(\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}\) : \(\left(\dfrac{1}{2}+2\right)^3\) c, 8.\(\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\) +\(\left(\dfrac{2}{27}\right)^0\) - \(\dfrac{1}{8}\)
Bài 2 :
a, \(\dfrac{3^4.4^4}{6^4}\) b,\(\dfrac{15^3}{10^3}\) c, \(\dfrac{4^2.12^5}{9^2.2^{10}}\) d, \(\dfrac{6^2+5.2^2+4}{15}\)
Bài 3 :
a, \(\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^5}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(\dfrac{-5}{12}\right)^2}\) b,\(\dfrac{6^6+6^3.3^3+3^6}{-73}\)
Mọi người giúp mình nhé mình sẽ cho bạn 1 like
Bài 1:
a) \(3^7:3^5-\left(\dfrac{5}{17}\right)^0=3^{7-5}-1=3^2-1=9-1=8\)
b) \(\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}:\left(\dfrac{1}{2}+2\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{5}{2}\right)^{13}:\left(\dfrac{5}{2}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{5}{2}\right)^{10}\)
c) \(8.\left(\dfrac{1}{4}\right)^3+\left(\dfrac{2}{27}\right)^0-\dfrac{1}{8}\)
\(=8.\dfrac{1}{64}+1-\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{1}{8}+1-\dfrac{1}{8}\)
\(=1\)
Bài 2:
a) \(\dfrac{3^4.4^4}{6^4}=\dfrac{3^4.\left(2^2\right)^4}{\left(2.3\right)^4}=\dfrac{3^4.2^8}{2^4.3^4}=\dfrac{2^8}{2^4}=2^4=16\)
b) \(\dfrac{15^3}{10^3}=\dfrac{\left(3.5\right)^3}{ \left(2.5\right)^3}=\dfrac{3^3.5^3}{2^3.5^3}=3^3:2^3=\dfrac{27}{8}\)
c) \(\dfrac{4^2.12^5}{9^2.2^{10}}=\dfrac{\left(2^2\right)^2.\left[3.\left(2^2\right)\right]^5}{\left(3^2\right)^2.2^{10}}=\dfrac{2^4.3^5.2^{10}}{3^4.2^{10}}=2^4.3=16.3=48\)
d) \(\dfrac{6^2+5.2^2+4}{15}=\dfrac{\left(2.3\right)^2+5.2^2+2^2}{15}=\dfrac{2^2.3^2+5.2^2+2^2}{15}=\dfrac{2^2\left(3^2+5+1\right)}{15}=\dfrac{2^2.15}{15}=2^2=4\)
Bài 3:
a) \(\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.\left(-1\right)^5}{\left(\dfrac{2}{5}\right)^2.\left(\dfrac{-5}{12}\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.-1}{\left[\dfrac{2}{5}.\left(\dfrac{-5}{12}\right)\right]^2}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{2}{3}\right)^3. \left(\dfrac{-3}{4}\right)^2.-1}{\left(\dfrac{-1}{6}\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left[\left(\dfrac{-3}{4}\right).-6\right]^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3.\left(\dfrac{9}{2}\right)^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2.\dfrac{2}{3}.\left(\dfrac{9}{2}\right)^2.-1\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}.\dfrac{9}{2}\right)^2.\dfrac{2}{3}.-1\)
\(=9.\dfrac{2}{3}.-1\)
\(=6.-1=-6\)
b) \(\dfrac{6^6+6^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{\left(2.3\right)^6+\left(2.3\right)^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{2^6.3^6+2^3.3^3.3^3+3^6}{-73}=\dfrac{2^6.3^6+2^3.3^6+3^6}{-73}=\dfrac{3^6\left(2^6+2^3+1\right)}{-73}=\dfrac{3^6.73}{-73}=\dfrac{3^6}{-1}=\left(-3\right)^6\)
\(#Wendy.Dang\)
Lần sau bnn gửi từng bài thôi nha, chứ như vầy nhiều quá thì làm không nổi mất. đánh máy nãy giờ lú luôn gòi nè :))
Võ Ngọc Phương
Bài 3b, kết quả -(3)6 = - 729 em nhá chứ không phải (-3)6
Tính:
a, \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-4}{9}\) b, \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}.\dfrac{15}{8}\)
c, \(\dfrac{7}{2}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{8}{13}.\dfrac{-5}{2}+\dfrac{8}{13}\)
d, \(\dfrac{-5}{17}.\dfrac{-9}{23}+\dfrac{9}{23}.\dfrac{-22}{17}+11\dfrac{9}{23}\)
a: =27/45-20/45=7/45
b: \(=\dfrac{3}{5}+\dfrac{30}{40}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{12}{20}+\dfrac{15}{20}=\dfrac{27}{20}\)
c: \(=\dfrac{8}{13}\left(\dfrac{7}{2}-\dfrac{5}{2}+1\right)=\dfrac{8}{13}\cdot2=\dfrac{16}{13}\)
d: \(=\dfrac{9}{23}\left(\dfrac{5}{17}-\dfrac{22}{17}\right)+11+\dfrac{9}{23}=11\)
a) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-4}{9}=\dfrac{27}{45}+\dfrac{-20}{45}=\dfrac{7}{45}\)
b) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}.\dfrac{15}{8}=1.\dfrac{15}{8}=\dfrac{15}{8}\)
c) \(\dfrac{7}{2}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{8}{13}.\dfrac{-5}{2}+\dfrac{8}{13}=\dfrac{8}{13}.\left(\dfrac{7}{2}+\dfrac{-5}{2}\right)=\dfrac{8}{13}.1=\dfrac{8}{13}\)
d) \(\dfrac{-5}{17}.\dfrac{-9}{23}+\dfrac{9}{23}.\dfrac{-22}{17}+11\dfrac{9}{23}=\dfrac{9}{23}.\left(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{-22}{17}\right)=\dfrac{-243}{391}\)