\(\dfrac{x-1}{x}\)-\(\dfrac{1}{x+1}\)=\(\dfrac{2x-1}{x^2+x}\)
Giải phương trình giúp mình với
các bạn giúp mình câu này với
giải phương trình sau: \(\dfrac{x+2}{x-2}\)-\(\dfrac{2}{x^2-2x}\)=\(\dfrac{1}{x}\)
mình cảm ơn nhiều ạ.
\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{2}{x^2-2x}=\dfrac{1}{x}\left(đk:x\ne0,x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{x^2-2x}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-2=x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow4x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Cho mình sửa lại nhé:
\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{2}{x^2-2x}=\dfrac{1}{x}\left(đk:x\ne0,x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-2=x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Giải các bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số
g) \(\dfrac{12x+1}{12}\) ≥ \(\dfrac{9x+3}{3}\) - \(\dfrac{8x+1}{4}\)
h) \(\dfrac{x-1}{2}\) + \(\dfrac{2-x}{3}\) ≤ \(\dfrac{3x-3}{4}\)
i) (2x-3)2 > x(4x - 3)
Giúp mình giải chi tiết với
g: =>12x+1>=36x+12-24x-3
=>12x+1>=12x+9(loại)
h: =>6(x-1)+4(2-x)<=3(3x-3)
=>6x-6+8-4x<=9x-9
=>2x+2<=9x-9
=>-7x<=-11
=>x>=11/7
i: =>4x^2-12x+9>4x^2-3x
=>-12x+9>-3x
=>-9x>-9
=>x<1
GIẢI PT :
1) \(\dfrac{x}{x-5}=\dfrac{x-2}{x-6}\)
2) \(\dfrac{2x}{8-x}-\dfrac{2-2x}{4-x}=1\)
3) \(\dfrac{2x}{x+4}-\dfrac{4x}{x^2-16}=0\)
GIẢI PHƯƠNG TRÌNH VÀ GHI RÕ ĐIỀU KIỆN CỦA CÁC CÂU.
MN GIÚP E BÀI NÀY VỚI Ạ. E ĐANG CẦN GẤP Ạ.
1: \(\Leftrightarrow x^2-6x=x^2-7x+10\)
hay x=10
giải phương trình và bất phương trình sau:
a, \(\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{4}{x+1}\)
b,(x-1).(x-3)=0
c, 2(x-1)+x=0
mọi người giúp mình với ạ
a: =>3x+3=4x-4
=>-x=-7
hay x=7(nhận)
b: (x-1)(x-3)=0
=>x-1=0 hoặc x-3=0
=>x=1 hoặc x=3
c: 2(x-1)+x=0
=>2x-2+x=0
=>3x-2=0
hay x=2/3
a, ĐKXĐ : x ≠ 1 ; x ≠ -1
\(\Rightarrow3\left(x+1\right)=4\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+3=4x-4\)
\(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\left(N\right)\)
b,
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
c,
\(\Leftrightarrow2x-2+x=0\)
\(\Leftrightarrow3x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
1. Giải các phương trình sau:
a) \(\dfrac{7x-2}{3}=\dfrac{3x+1}{4}\) b) \(\dfrac{3x-1}{x+1}=\dfrac{2x+1}{x-1}\)
2. Tìm A : \(\dfrac{x^2+2xy+y^2}{x-y}=\dfrac{A}{x^2-y^2}\)
Giúp em với mọi người ơiii
1:
a: =>28x-8=9x+3
=>19x=11
=>x=11/19
b: =>(3x-1)(x-1)=(2x+1)(x+1)
=>3x^2-4x+1=2x^2+3x+1
=>x^2-7x=0
=>x=0 hoặc x=7
1) Giải các phương trình sau :
a) \(\dfrac{2x+1}{3}-\)\(\dfrac{6x-1}{4}\) = \(\dfrac{2x+1}{12}\)
b) (4x+7)(x-3) - x\(^2\) = 3x (x+2)
mn giúp em với ạ
a: \(\Leftrightarrow4\left(2x+1\right)-3\left(6x-1\right)=2x+1\)
=>8x+4-18x+3=2x+1
=>-10x+7=2x+1
=>-12x=-6
hay x=1/2
b: \(\Leftrightarrow4x^2-12x+7x-21-x^2=3x^2+6x\)
=>5x-21=6x
=>-x=21
hay x=-21
mọi người ơi, giúp mình giải phương trình này vớiiii:
\(\dfrac{x+4}{x^2-3x+2}+\dfrac{x+1}{x^2-4x+3}=\dfrac{2x+5}{x^2-4x+3}\)
\(Đk:\) \(x\ne1,x\ne2,x\ne3\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+4}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{2x+5}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(x+4\right)\cdot\left(x-3\right)+\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2-3x+4x-12+x^2-2x+x-2=2x^2-4x+5x-10\)
\(\Rightarrow0x-14=x-10\)
\(\Rightarrow x=-4\left(tmđk\right)\)
giải phương trình,giúp với ạ
\(\dfrac{x+1}{4}-\dfrac{5+2x}{8}=\dfrac{3-4x}{2}\)
\(\dfrac{4-3x}{5}-\dfrac{4-x}{10}=\dfrac{x+2}{2}\)
a) \(\dfrac{x+1}{4}-\dfrac{5+2x}{8}=\dfrac{3-4x}{2}\)
⇔\(\dfrac{2\left(x+1\right)}{8}-\dfrac{5+2x}{8}=\dfrac{4\left(3-4x\right)}{8}\)
⇔ 2x + 2 - 5 - 2x = 12 -16x
⇔ 16x = 15
⇔ x = 15/16
b) \(\dfrac{4-3x}{5}-\dfrac{4-x}{10}=\dfrac{x+2}{2}\)
⇔\(\dfrac{2\left(4-3x\right)}{10}-\dfrac{4-x}{10}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{10}\)
⇔ 8 - 6x - 4 + x = 5x + 10
⇔ 10x = -6
⇔ x = -6/10
Câu 1:
x + 1/4 - 5 + 2x/8 = 3 - 4x/2
<=> 2x + 2/8 - 5 + 2x/8 = 12 - 16x/8
<=> 2x + 2 - 5 - 2x = 12 - 16x
<=> -3 = 12 - 16x <=> 15 = 16x <=> x = 15/16
Câu 2:
4 - 3x/5 - 4 - x/10 = x + 2/2
<=> 8 - 6x/10 - 4 - x/10 = 5x + 10/10
<=> 8 - 6x - 4 + x = 5x + 10
<=> 4 - 5x = 5x + 10
<=> 4 = 10x + 10 <=> 10x = -6 <=> x = -3/5
giải phương trình : \(\dfrac{1}{x+2}-1=\dfrac{5x+7}{x+2}\) mn giúp mình với ạ , mình cần gấp
ĐKXĐ:\(x\ne-2\)
\(\dfrac{1}{x+2}-1=\dfrac{5x+7}{x+2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{5x+7}{x+2}=1\\ \Leftrightarrow\dfrac{1-5x-7}{x+2}=1\\ \Leftrightarrow-5x-6=x+2\\ \Leftrightarrow x+2+5x+6=0\\ \Leftrightarrow6x+8=0\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\left(tm\right)\)