(х2у-3ху2-у2) + (5xy2-4y2 +5x2y)
Tính tổng của hai đa thức sau: 5x2y – 5xy2 + xy và xy – x2y2 + 5xy2
(5x2y – 5xy2 + xy) + (xy – x2y2 + 5xy2)
= 5x2y – 5xy2 + xy + xy – x2y2 + 5xy2
= 5x2y + (5xy2 – 5xy2) + (xy + xy) – x2y2
= 5x2y + 2xy – x2y2
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 5x2y+5xy2-a2x+a2y
\(5x^2y+5xy^2-a^2x-a^2y\)
\(=5xy\left(x+y\right)-a^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(5xy-a^2\right)\)
Cho 2 các đa thức
A= 3x2y+5xy2-2xy+1
B= 2x2y-7xy2+6xy-8
C=-5x2y+4xy2-4xy+12
Tìm x biết A+B+C=0 và y=-2
Ta có: \(A+B+C=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+5xy^2-2xy+1+2x^2y-7xy^2+6xy-8-5x^2y+4xy^2-4xy+12=0\)
\(\Leftrightarrow2xy^2+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\cdot\left(-2\right)^2+5=0\)
\(\Leftrightarrow8x+5=0\)
\(\Leftrightarrow8x=-5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{8}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{5}{8}\)
l) 5xy2- 10xyz + 5xz2
m) x3+ 3x2+ 3x + 1 - 27y3
n) x2- 6xy + 9y2
o) x3+ 6x2y + 12xy2+ 8y3
p) 125x3+ y6
q) x2 + 4xy + 4y2 - 2x - 4y + 1
\(l,=5x\left(y^2-2yz+5z\right)\\ m,=\left(x+1\right)^3-27y^3\\ =\left(x+1-3y\right)\left(x^2+2x+1+3xy+3y+9y^2\right)\\ n,=\left(x-3y\right)^2\\ o,=\left(x+2y\right)^3\\ p,=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\\ q,=\left(x+2y\right)^2-2\left(x-2y\right)+1\\ =\left(x+2y-1\right)^2\)
Bài 4: đặt nhân tử chung
c)x(x-2)+(x-2)2
d) 2x(x-y)2-5(y-x)
Bài 5 :
a) x2-6x-2xy+12y
b) 10ax-5ay-2x+y
c)x4+x3y-x-y
d) x3+2x2-4x-8
e) xy-5x-y2+5y
f) ax-bx-2cx-2a+2b+4c
g) 5x2y+5xy2-b2x-b2y
h) 4x3-4x2-9x+9
Bài 4
c) x(x - 2) + (x - 2)²
= (x - 2)(x + x - 2)
= (x - 2)(2x - 2)
= 2(x - 2)(x - 1)
d) 2x(x - y)² - 5(y - x)
= 2x(x - y)² + 5(x - y)
= (x - y)(2x + 5)
Bài 5
a) x² - 6x - 2xy + 12y
= (x² - 6x) - (2xy - 12y)
= x(x - 6) - y(x - 6)
= (x - 6)(x - y)
b) 10ax - 5ay - 2x + y
= (10ax - 5ay) - (2x - y)
= 5a(2x - y) - (2x - y)
= (2x - y)(5a - 1)
c) x⁴ + x³y - x - y
= (x⁴ + x³y) - (x + y)
= x³(x + y) - (x + y)
= (x + y)(x³ - 1)
= (x + y)(x - 1)(x² + x + 1)
d) x³ + 2x² - 4x - 8
= (x³ + 2x²) - (4x + 8)
= x²(x + 2) - 4(x + 2)
= (x + 2)(x² - 4)
= (x + 2)(x + 2)(x - 2)
= (x + 2)²(x - 2)
e) xy - 5x - y² + 5y
= (xy - 5x) - (y² - 5y)
= x(y - 5) - y(y - 5)
= (y - 5)(x - y)
f) ax - bx - 2cx - 2a + 2b + 4c
= (ax - bx - 2cx) - (2a - 2b - 4c)
= x(a - b - 2c) - 2(a - b - 2c)
= (a - b - 2c)(x - 2)
g) 5x²y + 5xy² - b²x - b²y
= (5x²y + 5xy²) - (b²x + b²y)
= 5xy(x + y) - b²(x + y)
= (x + y)(5xy - b²)
h) 4x³ - 4x² - 9x + 9
= (4x³ - 4x²) - (9x - 9)
= 4x²(x - 1) - 9(x - 1)
= (x - 1)(4x² - 9)
= (x - 1)(2x - 3)(2x + 3)
Tìm hiệu P ( x ) - Q ( x ) biết P ( x ) = ( x y 2 z + 3 x 2 y - 5 x y 2 ) v à Q ( x ) = ( x 2 y + 9 x y 2 z - 5 x y 2 - 3 )
A. - 8 x y 2 z + 2 x 2 y - 3
B. - 8 x y 2 z + 2 x 2 y - 10 x y 2 + 3
C. - 8 x y 2 z - 2 x 2 y + 3
D. - 8 x y 2 z + 2 x 2 y + 3
Ta có: P(x) - Q(x)
= (xy2z + 3x2y - 5xy2)-(x2y + 9xy2z - 5xy2 - 3)
= xy2z + 3x2y - 5xy2 - x2y-9xy2z + 5xy2 + 3
= -8xy2z + 2x2y + 3
Chọn D
Tính 15x2y2 : 5xy2
15x2y2 : 5xy2 = (15:5).(x2 : x).(y2 : y2 ) = 3.x(2-1).1 = 3x
a)thu gọn và tìm bậc của đa thức: A=-5x4+2/5x2y+y4-2/5x2y
b)tìm điều kiện xác định của phân thức 3x/2+x
các bạn giúp mình gấp nha
Lời giải:
a.
$A=-5x^4+\frac{2}{5}x^2y+y^4-\frac{2}{5}x^2y=-5x^4+y^4$
Bậc của A: $4$
b.
ĐKXĐ của phân thức: $x+2\neq 0\Leftrightarrow x\neq -2$
2xy+5x2y-x3y
\(2xy+5x^2y-x^3y=xy\left(2+5x-x^2\right)\)