cho da thuc f(x) =3x^5-3x^4+5x^3-x^2+5x+2.tính giá trị của x = 1
cho da thuc f(x)= -2+x^4+2x^2-3x^3+4x^4-5x^4+3x^3+3 chung minh rang da thuc f(x) ko co nghiem tai moi gia tri cua x
bai 1: cho cac da thuc
f(x)= x^5-3x^2+7x^4-x^5+2x^2-9x^3+x^2-1/4x+2x-3
g(x)=5x^4-x^5+1/2x^4+x^5+x^2-4x^4-2x^3+3x^2+x^3-1/4
a, thu gon va sap xep cac da thuc tren theo luy thua giam dancua ien
b,tinh f(1);f(-1); g(1); g(-1)
c,tinh f(x)+g(x);f(x)-g(x)
bai 1: cho cac da thuc
f(x)= x^5-3x^2+7x^4-x^5+2x^2-9x^3+x^2-1/4x+2x-3
g(x)=5x^4-x^5+1/2x^4+x^5+x^2-4x^4-2x^3+3x^2+x^3-1/4
a, thu gon va sap xep cac da thuc tren theo luy thua giam dancua ien
b,tinh f(1);f(-1); g(1); g(-1)
c,tinh f(x)+g(x);f(x)-g(x)
a)\(f\left(x\right)=x^5-3x^2+7x^4-x^5+2x^2-9x^3+x^2-\frac{1}{4}x+2x-3\)
\(=x^5-x^5+7x^4-9x^3-3x^2+2x^2+x^2-\frac{1}{4}x+2x-3\)
\(=7x^4-9x^3+\frac{7}{4}x-3\)
\(g\left(x\right)=5x^4-x^5+\frac{1}{2}x^2+x^5+x^2-4x^4-2x^3+3x^2+x^3-\frac{1}{4}\)
\(=-x^5+x^5+5x^4-4x^4-2x^3+x^3+\frac{1}{2}x^2+x^2+3x^2-\frac{1}{4}\)
\(=x^4-x^3+\frac{9}{2}x^2-\frac{1}{4}\)
b)\(f\left(1\right)=7.1^4-9.1^3+\frac{7}{4}.1-3=7-9+\frac{7}{4}-3=-\frac{13}{4}\)
\(f\left(-1\right)=7.\left(-1\right)^4-9.\left(-1\right)^3+\frac{7}{4}.\left(-1\right)-3=7+9-\frac{7}{4}-3=\frac{45}{4}\)
\(g\left(1\right)=1^4-1^3+\frac{9}{2}.1^2-\frac{1}{4}=1-1+\frac{9}{2}-\frac{1}{4}=\frac{17}{4}\)
\(g\left(-1\right)=\left(-1\right)^4-\left(-1\right)^3+\frac{9}{2}.\left(-1\right)^2-\frac{1}{4}=1+1+\frac{9}{2}-\frac{1}{4}=\frac{25}{4}\)
c) Ta có: f(x)+g(x)=\(7x^4-9x^3+\frac{7}{4}x-3+x^4-x^3+\frac{9}{2}x^2-\frac{1}{4}=7x^4+x^4-9x^3-x^3+\frac{9}{2}x^2+\frac{7}{4}x-3-\frac{1}{4}\)
\(=8x^4-10x^3+\frac{9}{2}x^2+\frac{7}{4}x-\frac{13}{4}\)
f(x)-g(x) =\(7x^4-9x^3+\frac{7}{4}x-3-x^4+x^3-\frac{9}{2}x^2+\frac{1}{4}=7x^4-x^4-9x^3+x^3-\frac{9}{2}x^2+\frac{7}{4}x-3+\frac{1}{4}\)
\(=6x^4-8x^3-\frac{9}{2}x^2+\frac{7}{4}x-\frac{11}{4}\)
thu gon da thuc va sap xep da thuc
f (x)=5x^2-1+3x+x^2-5x^2
Dễ mà bạn :)))
\(f\left(x\right)=5x^2-1+3x+x^2-5x^2\)
\(f\left(x\right)=x^2+3x-1\)
xong rồi nhé mình thu gọn sắp xếp luôn rồi đấy
Cho đa thức:
f(x) = -3x^2 + x -1 +x^4 - x^3 - x^2 + 3x^4
g(x) = x^4 + x^2 - x^3 + x - 5 + 5x^3 - x^2
a. Tính f(x) - g(x)
b. Tính giá trị g(x) tại x=-1
cho cac da thuc F(x)=4x2+3x-2 G(x)=3x2-2x+5 H(x)=x(5x-2)+3
a. tim x de F(x)+G(x)-H(x)=0
b. chung to F(x)-3x+5 luon duong voi moi x
Giải:
a) \(F\left(x\right)+G\left(x\right)-H\left(x\right)\)
\(=4x^2+3x-2+3x^2-2x+5-\left[x\left(5x-2\right)+3\right]\)
\(=4x^2+3x-2+3x^2-2x+5-\left(5x^2-2x+3\right)\)
\(=4x^2+3x-2+3x^2-2x+5-5x^2+2x-3\)
\(=2x^2+3x\)
Để \(F\left(x\right)+G\left(x\right)-H\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(F\left(x\right)-3x+5\)
\(=4x^2+3x-2-3x+5\)
\(=4x^2+3\)
Vì \(x^2\ge0;\forall x\)
\(\Leftrightarrow4x^2\ge0;\forall x\)
\(\Leftrightarrow4x^2+3\ge3>0;\forall x\)
Vậy ...
Cho da thuc M(x)=3x2-5x3+x+x3-x2+4x3-3x-4
A)thu gon da thuc
B)tính M(0) và M(2)
Câu1
A. tìm a để đa thức 3x^3+2x^2-7x-a chia hết cho đa thức 3x-1
B. Chứng minh rằng x-x^2-1 <0 với mọi số thực x
C. Tìm giá trị nhỉ nhất của biểu thức p(x) =x^2-5x
D .tìm gia tri nho nhat cua da thuc sau f (x)=x^2-4x+9
a: \(\Leftrightarrow3x^3-x^2+3x^2-x-6x+2-a-2⋮3x-1\)
=>-a-2=0
hay a=-2
b: \(-x^2+x-1\)
\(=-\left(x^2-x+1\right)\)
\(=-\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{3}{4}< 0\forall x\)
c: \(P\left(x\right)=x^2-5x+\dfrac{25}{4}-\dfrac{25}{4}=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{25}{4}\ge-\dfrac{25}{4}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=5/2
d: \(f\left(x\right)=x^2-4x+4+5=\left(x-2\right)^2+5\ge5\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
cho hai đa thức m(x)=3x^4-2x^3+5x^2-4x+1
n(x)=-3x^4+2x^3-3x^2+7x+5
a)tính p(x)=m(X)+n(x)
b)tính giá trị của p(x)tại x=-2
a, M(\(x\) )+N(\(x\)) = 3\(x^4\) - 2\(x\)3 + 5\(x^2\) - \(4x\)+ 1 + ( -3\(x^4\) + 2\(x^3\)- 3\(x^2\)+ 7\(x\) + 5)
M(\(x\)) + N(\(x\)) = ( 3\(x^4\)- 3\(x^4\))+( -2\(x^3\) + 2\(x^3\))+(5\(x^2\) - 3\(x^2\))+( 7\(x-4x\)) +(1+5)
M(\(x\)) + N(\(x\)) = 0 + 0 + 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
M(\(x\)) + N(\(x\)) = 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
b, P(\(x\)) = M(\(x\)) + N(\(x\)) = 2\(x^2\) + 3\(x\) + 6
P(-2) = 2.(-2)2 + 3.(-2) + 6 = 8 - 6 + 6 = 8