Tìm x, biết:\(\left(4x-3\right)-\left(x+5\right)=3\left(10-x\right)\)
Bài 3: Tìm x biết:
1, \(4x^2-36=0\)
2, \(\left(x-1\right)^2+x\left(4-x\right)=11\)
3, \(\left(x-5\right)^2-x.\left(x+2\right)=5\)
4, \(x\left(x+4\right)-x^2-6x=10\)
1: Ta có: \(4x^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(\left(x-1\right)^2+x\left(4-x\right)=11\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+4x-x^2=11\)
\(\Leftrightarrow2x=10\)
hay x=5
Tìm x biết : \(\left(2x+5\right)^2+\left(4x+10\right)\left(3-x\right)+x^2-6x+9=0\)
(2x + 5 )2 + (4x+10)(3-x) + x2-6x+9=0
=>(2x+5)2_ 2(2x+5)(x-3) + (x-3)2=0
=>[(2x+5)-(x-3)]2 =0
=>(x+8)2=0
=> x+8=0
=> x=-8
Tìm x biết :(đề không sai )
1.\(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)\) \(=28x^2-13\)
2.\(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)\) \(=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
3.\(\left(-4x^2-3\right)\left(2x+5\right)\) \(-\left(8x-3\right)\left(-x^2+2\right)\) \(-5x\left(x-6\right)-3x^2-4\)
4.\(\left(x-7\right)\left(x+5\right)-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\) \(=15x^2\left(x+1\right)-\left(3x^2-1\right)\) \(\left(5x^2-2\right)-21x^2\)
5.\(\left(x-3\right)\left(-x+10\right)+\left(x-8\right)\left(x+3\right)\)\(=\left(5x^2-1\right)\left(x+3\right)-5x^3-15x^2\)
6.\(\left(-2x^2+5\right)\left(-x+3\right)-x^2\left(2x-6\right)\) \(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(x-2\right)\left(x+4\right)\)
1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )
2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)
\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )
Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))
1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)
=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)
=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)
=> vô nghiệm
2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)
=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)
=> \(-14x^2-56x+12=0\)
=> .... tự tìm
Câu c dấu bằng chỗ nào ?
\(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
\(< =>-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
\(< =>4x^3-\left(4x^2+28x^2\right)+8x+13=0\)
\(< =>4x^3-32x^2+8x+13=0\)
do cái này nghiệm màu mè nên mình sẽ làm cách khá khó hiểu
\(< =>x^3-7x^2+2x+\frac{13}{4}=0\)
Đặt \(x=y+\frac{7}{3}\)khi đó phương trình trở thành
\(\left(y+\frac{7}{3}\right)^3-7\left(y+\frac{7}{3}\right)^2+2\left(y+\frac{7}{3}\right)+\frac{13}{4}=0\)
\(< =>y^3+3y^2\frac{7}{3}+3y\frac{49}{9}-7\left(y^2+\frac{14y}{3}+\frac{49}{9}\right)+2y+\frac{14}{3}+\frac{13}{4}=0\)
\(< =>y^3+7y^2+\frac{49y}{3}-7y^2-\frac{98y}{3}-\frac{343}{9}+2y+\frac{95}{12}=0\)
\(< =>y^3-\frac{43y}{3}-\frac{1087}{36}=0\)
Đặt \(y=u+v\)sao cho \(uv=\frac{43}{9}\)khi đó pt trở thành
\(\left(u+v\right)^3-\frac{43\left(u+v\right)}{3}-\frac{1087}{36}=0\)
\(< =>u^3+v^3+3uv\left(u+v\right)-\left(u+v\right).\frac{43}{3}-\frac{1087}{36}=0\)
\(< =>u^3+v^3+\left(u+v\right)\left(3uv-\frac{43}{3}\right)-\frac{1087}{36}=0\)
\(< =>u^3+v^3=\frac{1087}{36}\)(*) (do \(uv=\frac{43}{9}\Leftrightarrow3uv-\frac{43}{3}=0\))
Ta có \(uv=\frac{43}{9}\Leftrightarrow u^3v^3=\frac{79507}{729}\)(**)
Từ (*) và (*) Suy ra được \(\hept{\begin{cases}u^3+v^3=\frac{1087}{36}\\u^3v^3=\frac{79507}{729}\end{cases}}\)
đến đây dễ rồi nhé ^^
Tìm x, biết
\(a,10\left(x-7\right)-8\left(x+5\right)=6.\left(-5\right)+24\)
\(b,2\left(4x-8\right)-7\left(3+x\right)=6\)
c,\(\frac{7}{x}< \frac{x}{4}< \frac{10}{x}\left(x\in N\right)\)
a)\(10\left(x-7\right)-8\left(x+5\right)=6\cdot\left(-5\right)+24\)
\(10x-10\cdot7-8x-8\cdot5=\left(-30\right)+24\)
\(10x-70-8x-40=-6\)
\(10x-8x=\left(-6\right)+70+40\)
\(2x=104\)
\(x=104\div2\)
\(x=52\)
b)\(2\left(4x-8\right)-7\left(3+x\right)=6\)
\(2\cdot4x-2\cdot8-7\cdot3-7x=6\)
\(8x-16-21-7x=6\)
\(8x-7x=6+16+21\)
\(x=43\)
Tìm x, biết :
a/ \(\dfrac{1}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
b/ \(x\left(x+5\right)=x+5\)
c/ \(x^3-\dfrac{1}{9}x=0\)
3)\(^2-\left(x+5\right)^2=0\)
e/ \(\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
f/ \(x\left(2x-3\right)-6+4x=0\)
g/ \(2\left(3x-2\right)^2-9x^2+4=0\)
h/ \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
i/ \(4x^2+9x+5=0\)
a) \(\Rightarrow\dfrac{1}{3}x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x\left(x^2-\dfrac{1}{9}\right)=0\Rightarrow x\left(x-\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{1}{3}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\Rightarrow\left(x+2\right).4=0\Rightarrow x=-2\)
f) \(\Rightarrow x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
g) \(\Rightarrow2\left(3x-2\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
h) \(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
i) \(\Rightarrow4x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left(x+1\right)\left(4x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
Tìm x
1) 70 : \(\frac{4x+720}{x}\) = 1/2
2) \(\frac{3}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}+\frac{5}{\left(x+5\right)\left(x+10\right)}+\frac{7}{\left(x+10\right)\left(x+17\right)}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\) Với x không thuộc { -2; -5; -10; -17 }
\(1\)) \(70:\frac{4x+720}{x}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+720}{x}=70:\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+720}{x}=140\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+720\right):x=140\)
\(\Leftrightarrow4x+720=140.x\)
\(\Leftrightarrow4x-140x=-720\)
\(\Leftrightarrow x.\left(-136\right)=-720\)
\(\Leftrightarrow x=-720:\left(-136\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{90}{17}\)
\(2\)) Mình đang nghĩ
Tìm x biết: \(\frac{3}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}+\frac{5}{\left(x+5\right)\left(x+10\right)}+\frac{7}{\left(x+10\right)\left(x+17\right)}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
Ta có: \(\frac{3}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+5}\); \(\frac{5}{\left(x+5\right)\left(x+10\right)}=\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+10}\)
\(\frac{7}{\left(x+10\right)\left(x+17\right)}=\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+17}\);
=> Phương trình tương đương:
\(\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+10}+\frac{1}{x+10}-\frac{1}{x+17}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
\(\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+17}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)<=> \(\frac{x+17-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
<=> \(\frac{15}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}=\frac{x}{\left(x+2\right)\left(x+17\right)}\)
=> x=15
Đáp số: x=15
Tìm x biết:
\(a.\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x\left(x^2-5\right)=71\)
\(b.\left(2x-3\right)^3-8x\left(x-1\right)^2+4x\left(4x+1\right)+27=0\)
\(\left(4x-3\right)-\left(x+5\right)=3\left(10-x\right)\)
\(4x-3-x-5=30-3x\Leftrightarrow4x-x+3x=30+3+5\Leftrightarrow6x=38\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{3}\)