\(\dfrac{x+2}{x-2}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-2}{x\left(x-2\right)}\)
4(3x-2)=3x+1
Bài 1: Rút gon
a) B=\(\left(\dfrac{x}{3x-9}+\dfrac{2x-3}{3x-x^2}\right).\dfrac{3x^2-9x}{x^2+6x+9}\)
b) A=\(\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
a) Ta có: \(B=\left(\dfrac{x}{3x-9}+\dfrac{2x-3}{3x-x^2}\right)\cdot\dfrac{3x^2-9x}{x^2+6x+9}\)
\(=\left(\dfrac{x}{3\left(x-3\right)}-\dfrac{2x-3}{x\left(x-3\right)}\right)\cdot\dfrac{3x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2}\)
\(=\left(\dfrac{x^2}{3x\left(x-3\right)}-\dfrac{3\left(2x-3\right)}{3x\left(x-3\right)}\right)\cdot\dfrac{3x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^2-6x+9}{3x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{3x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^2-6x+9}{x^2+6x+9}\)
b) Ta có: \(A=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
\(=\left(\dfrac{x-2x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\dfrac{1}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{1}\)
\(=\dfrac{-6}{x-2}\)
\(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{x+1}{x\left(x-5\right)}\)
\(\dfrac{8\left(y+2\right)}{3x^2}.\dfrac{15x^5}{4\left(y+2\right)^2}\)
\(\dfrac{8\left(y-1\right)}{3x^2-3}:\dfrac{4\left(y-1\right)^3}{x^2-2x+1}\)
\(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{x+1}{x\left(x-5\right)}\left(dkxd:x\ne0,x\ne5\right)\\ =\dfrac{3x-x-1}{x\left(x-5\right)}=\dfrac{2x-1}{x^2-5x}\)
----------------------------------------
\(\dfrac{8\left(y+2\right)}{3x^2}.\dfrac{15x^5}{4\left(y+2\right)^2}\left(dkxd:x\ne0,y\ne-2\right)\\ =\dfrac{8}{4}.\dfrac{15x^2.x^3}{3x^2}=10x^3\)
------------------------------------------
\(\dfrac{8\left(y-1\right)}{3x^2-3}:\dfrac{4\left(y-1\right)^3}{x^2-2x+1}\left(dkxd:x\ne1,x\ne-1\right)\\ =\dfrac{8\left(y-1\right)}{3\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4\left(y-1\right)^3}\\ =\dfrac{2\left(x-1\right)}{3\left(x+1\right)\left(y-1\right)^2}\)
Giải phương trình
1, \(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
2, \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2-3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)3, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{2x^2+2}\)4, \(\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{3x+1}{x+1}=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)5, \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
1) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1-6x\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(9x+4\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3x^2-2x+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(\left(1-6x\right)\left(x+2\right)+\left(9x+4\right)\left(x-2\right)=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow x+2-6x^2-12x+9x^2-18x+4x-8-3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-23x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-23x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{23}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{23}\right\}\)
2) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{2}{3};-\dfrac{2}{3}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2-3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+2}{3x-2}+\dfrac{6}{3x-2}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+8}{3x-2}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x+8\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
Suy ra: \(9x^2+6x+24x+16=9x^2\)
\(\Leftrightarrow30x+16=0\)
\(\Leftrightarrow30x=-16\)
hay \(x=-\dfrac{8}{15}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{8}{15}\right\}\)
a) \(\dfrac{5x-2}{3}+x=1+\dfrac{5-3x}{2}\)
b) \(\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+2\right)}{3}-\dfrac{2x^2+1}{2}=\dfrac{11}{2}\)
c) \(x-\dfrac{5x+2}{6}=\dfrac{7-3x}{4}\)
d) \(\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{3}-\dfrac{x-1}{6}=2\)
a, \(\Rightarrow10x-4+6x=6+15-9x\Leftrightarrow7x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{7}\)
b, \(\Rightarrow2\left(3x^2+5x-2\right)-6x^2-3=33\Leftrightarrow10x-7=33\Leftrightarrow x=4\)
c, \(\Rightarrow12x-10x-4=21-9x\Leftrightarrow11x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
d, \(\Rightarrow3x-3+2x-2-x+1=12\Leftrightarrow4x=16\Leftrightarrow x=4\)
\(\dfrac{5x-2}{3}+x=1+\dfrac{5-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-2+3x}{3}=\dfrac{2+5-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8x-2}{3}=\dfrac{7-3x}{2}\)
\(\Leftrightarrow16x-4=21-9x\)
\(\Leftrightarrow16x+9x=21+4\)
\(\Leftrightarrow25x=25\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(a,\dfrac{5x-2}{3}+x=1+\dfrac{-3x+5}{2}\)
\(2\left(5x-2\right)+6x=-9x+21\)
\(16x+9x=21+4\)
\(25x=25\)
\(x=1\)
\(b,\dfrac{3x^2+5x-2}{3}-\dfrac{2x^2+1}{2}=\dfrac{11}{2}\)
\(\dfrac{6x^2=10x-4-6x^2-3}{6}=\dfrac{11}{2}\)
\(\dfrac{10x-4-3}{6}=\dfrac{11}{2}\)
\(\dfrac{10x-7}{6}=\dfrac{11}{2}\)
\(10x=33+7\)
\(x=4\)
Giải các bất phương trình sau:
a) \(\left(x^2+3x-4\right)\left(3-2x\right)< 0\)
\(\dfrac{x^2+3x+4}{x^2-2}\ge0\)
\(\dfrac{x\left(x^2+4x+4\right)}{x^2-1}\ge0\)
b) \(\dfrac{3x-2}{2-x}\le-x\)
c) \(\dfrac{x-3}{x+1}>\dfrac{x+4}{x+2}\)
d) \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{x+3}{x-2}>1\)
e) \(|2x-3|>x+1\)
f) \(|2x-5|\le x+1\)
g) \(x-4-|x^2+3x-4|>0\)
h) \(\left|x^2+4x+3\right|>\left|x^2-4x-5\right|\)
a) \(x\left(x+4\right)-4x+1=0\)
b) \(2\left(x-3\right)+4=2x+2\)
c) \(\dfrac{x+3}{2}-\dfrac{2x+1}{4}=\dfrac{1}{4}\)
d) \(\dfrac{x^2+3x}{x+3}+3=0\)
e) \(x^2-3x\left(x-1\right)-3x-2=0\)
a: =>x^2+4x-4x+1=0
=>x^2+1=0
=>Loại
b: =>2x-6+4=2x+2
=>-2=2(loại)
c: =>2(x+3)-2x-1=1
=>6-1=1
=>5=1(loại)
d =>x+3=0
=>x=-3(loại)
e: =>x^2-3x^2+3x-3x-2=0
=>-2x^2-2=0
=>x^2+1=0
=>Loại
giải phương trình 1)\(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)2) \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2+3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)3) \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)4) \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{2x^2+2}\)5) \(\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{3x+1}{x+1}=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
giúp mình với ạ câu nào cũng được
Bài 1:
i)\(\dfrac{x+1}{x-5}\)+\(\dfrac{x-18}{x-5}\)-\(\dfrac{x+2}{5-x}\)
j)\(\dfrac{3x\left(x-2\right)}{3x-2}\)+\(\dfrac{6x^2}{3x-2}\)-\(\dfrac{2\left(2-3x\right)}{2-3x}\)
n)\(\dfrac{2}{x}\)+\(\dfrac{3}{x-1}\)+\(\dfrac{1-4x}{x^2-x}\)
Bài 2:
j)\(\dfrac{2}{3x}\)-\(\dfrac{1}{2x-2}\)-\(\dfrac{x-4}{6x-6x^2}\)
i: \(=\dfrac{x+1+x-18+x+2}{x-5}=\dfrac{3x-15}{x-5}=3\)
Bài 1:
\(i,\dfrac{x+1}{x-5}+\dfrac{x-18}{x-5}-\dfrac{x+2}{5-x}=\dfrac{x+1}{x-5}+\dfrac{x-18}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-5}=\dfrac{x+1+x-18+x+2}{x-5}=\dfrac{3x-15}{x-5}=\dfrac{3\left(x-5\right)}{x-5}=3\)
\(j,\dfrac{3x\left(x-2\right)}{3x-2}+\dfrac{6x^2}{3x-2}-\dfrac{2\left(2-3x\right)}{2-3x}=\dfrac{3x^2-6x}{3x-2}+\dfrac{6x^2}{3x-2}+\dfrac{4-6x}{3x-2}=\dfrac{3x^2-6x+6x^2+4-6x}{3x-2}=\dfrac{9x^2-12x+4}{3x-2}=\dfrac{\left(3x-2\right)^2}{3x-2}=3x-2\)
\(n,\dfrac{2}{x}+\dfrac{3}{x-1}+\dfrac{1-4x}{x^2-x}=\dfrac{2\left(x-1\right)+3x+1-4x}{x\left(x-1\right)}=\dfrac{2x-2+3x+1-4x}{x\left(x-1\right)}=\dfrac{x-1}{x\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{x}\)
Bài 2:
\(j,\dfrac{2}{3x}-\dfrac{1}{2x-2}-\dfrac{x-4}{6x-6x^2}=\dfrac{4\left(x-1\right)}{6x\left(x-1\right)}-\dfrac{3x}{6x\left(x-1\right)}-\dfrac{x-4}{6x\left(1-x\right)}=\dfrac{4x-4-3x+x-4}{6x\left(x-1\right)}=\dfrac{2x-8}{6x\left(x-1\right)}=\dfrac{2\left(x-4\right)}{6x\left(x-1\right)}=\dfrac{x-4}{3x\left(x-1\right)}\)
1) \(\dfrac{7x-3}{x-1}\) = \(\dfrac{2}{3}\)
2) \(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}\) = \(\dfrac{1}{2}\)
3) \(\dfrac{x^{2^{ }}-6}{x}\) = x + \(\dfrac{3}{2}\)
4) \(\dfrac{5}{3x+2}\) = 2x - 1
5) \(\dfrac{\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)}{x-3}\) = 0
6) \(\dfrac{1}{x-2}\) + 3 = \(\dfrac{3-x}{x-2}\)
1/ ĐKXĐ : \(x\ne1\)
\(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)
\(\Leftrightarrow19x=7\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\left(tm\right)\)
Vậy...
b/ \(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\dfrac{1}{2}\) ĐKXĐ : \(x\ne-1\)
\(\Leftrightarrow12-28x=1+x\)
\(\Leftrightarrow11=29x\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{29}\) \(\left(tm\right)\)
Vậy....
c/ ĐKXĐ : \(x\ne0\)
\(\dfrac{x^2-6}{x}=x+\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-6}{x}=\dfrac{2x+3}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x^2-12=2x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow3x=-12\Leftrightarrow x=-4\) \(\left(tm\right)\)
Vậy...
4/ ĐKXĐ : \(x\ne-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{5}{3x+2}=2x-1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow6x^2+4x-3x-2=5\)
\(\Leftrightarrow6x^2+x-7=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{6}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy....
5,6 Tương tự nhé !
1)ĐKXĐ: \(x\ne1\)
Ta có: \(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)
\(\Leftrightarrow21x-9-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow19x-7=0\)
\(\Leftrightarrow19x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{7}{19}\right\}\)
2) ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
Ta có: \(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=x+1\)
\(\Leftrightarrow12-28x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-29x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-29x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{29}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{11}{29}\right\}\)
3) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{x^2-6}{x}=x+\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-6}{x}=\dfrac{2x+3}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-6\right)=x\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-12=2x^2+6x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-12-2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow-6x-12=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=12\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: S={-2}
Giải các phương trình sau:
1. \(a,\dfrac{6}{x-1}-\dfrac{4}{x-3}=\dfrac{8}{2x-6}\)
\(b,\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{5}{x+1}=\dfrac{3}{2-x}\)
\(c,\dfrac{3x}{x-2}-\dfrac{x}{x-5}=\dfrac{3x}{\left(x-2\right)\left(5-x\right)}\)
2. \(a,\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\)
\(b,2x^2-6x+1\)
1a.
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6}{x-1}=\dfrac{4}{x-3}+\dfrac{4}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{4}{x-3}\Leftrightarrow3\left(x-3\right)=4\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-9=4x-4\Rightarrow x=-5\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-1;2\right\}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{x+1}=\dfrac{3}{2-x}+\dfrac{1}{2-x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{x+1}=\dfrac{4}{2-x}\Leftrightarrow5\left(2-x\right)=4\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow10-2x=4x+4\Leftrightarrow6x=6\Rightarrow x=1\)
1c.
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{2;5\right\}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x\left(x-5\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}-\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{-3x}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)-x\left(x-2\right)=-3x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\Leftrightarrow2x\left(x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
2a.
\(\Leftrightarrow-4x^2-5x+6=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow5x^2+9x-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
2b.
\(2x^2-6x+1=0\Rightarrow x=\dfrac{3\pm\sqrt{7}}{2}\)