cho phân thức:A=\(\dfrac{x^2+3}{3x+9}\)
a) Tìm điều kiện xác định của A
b) Tính giá trị của A tại x=2
Cho phân thức:A = (x ^ 2 + 3)/(3x + 9)
a) Tìm điều kiện xác định của A.
b) Tính giá trị của A tại x = 2 ,
`a,`để `x` xác định thì
\(3x+9\ne0\)
\(\Leftrightarrow x\ne-3\)
`b,` tại `x=2` thì :
`A=(x^2 + 3)/(3x + 9) =(2^2 +3)/(3.2+9)=(4+3)/(6+9)=7/15`
`=>A=7/15`
cho phân thức\(\dfrac{x^2+6x+9}{x^2-9}\)
a,tìm điều kiện xác định của x để phân thức xác định
b,rút gọn phân thức
c,tính giá trị của A tại x=2
Cho biểu thức:
A=(\(\dfrac{x+1}{x-1}\)-\(\dfrac{x-1}{x+1}\)) . \(\dfrac{5x-5}{2x}\)
A)tìm điều kiện xác định của A
b) Rút gọn A
c)tìm giá trị của A tại x=3;x=-1
em cảm ơn nhiều nhiều ạ !!
1) Cho đa thức : A = 2X-3XY2+1. Tính giá trị của A tại x= -2 và y=3.
2)Cho phân thức : B=\(\dfrac{x^2-10x+25}{x^2-25}\)
a. Tìm điều kiện xác định của B
b. Tính giá trị của B tại x= -1.
3)Tính : C= (\(\dfrac{9}{X^3-9X}\) +\(\dfrac{1}{X+3}\)):(\(\dfrac{X-3}{X^2+3X}\) -\(\dfrac{X}{3X+9}\))
4) Cho tam giác ABC vuông tại A (ab<ac). Gọi M ,N theo thứ tự là trung điểm của AB và AC . Trên tia đối của tia NM lấy điểm D soa cho : ND=NM
a. C/M : tứ giác BMCD là hbh
b. Tứ giác AMDC là hình j ? vì soa ?
c. C/M : tam giác BDA cân
MN BIẾT CÂU NÀO THÌ LÀM CÂU ĐÓ CŨNG ĐƯỢC AH!
Bài 3:
\(C=\left(\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3x-9-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{3x\left(x+3\right)}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{x-3}\)
A = \(\left(\dfrac{2x^2}{x^{2^{ }}-9}+\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{x}{x+3}\right).\dfrac{4}{5x+15}\)
a, Tìm điều kiện xác định của A
b, Rút gọn A
c, Tính giá trị của A tại x = 19
\(A=\left(\dfrac{2x^2}{x^2-9}+\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{x}{x+3}\right).\dfrac{4}{5x+15}\) (1)
a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
b) \(\left(1\right)=\left[\dfrac{2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right].\dfrac{4}{5x+15}\)
\(=\dfrac{2x^2+3x+9-x^2+3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{4}{5x+15}\)
\(=\dfrac{x^2+6x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{4}{5\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{4}{5\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{4}{5\left(x-3\right)}\)
c) Thay \(x=19\) vào \(A=\dfrac{4}{5\left(x-3\right)}\) ta có:
\(A=\dfrac{4}{5.\left(19-3\right)}=\dfrac{4}{80}=\dfrac{1}{20}\)
Vậy \(x=19\) thì \(A=\dfrac{1}{20}\)
a) ĐK: \(x\)≠\(+-3\)
b) \(A=\left(\dfrac{2x^2}{x^2-9}+\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{x}{x+3}\right).\dfrac{4}{5x+15}\)
\(=\dfrac{2x^2+3\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x^2-9}.\dfrac{4}{5\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+3x+9-x^2+3x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}.\dfrac{4}{5\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x^2+6x+9\right)}{5\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)}=\dfrac{4\left(x+3\right)^2}{5\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)}=\dfrac{4}{5\left(x-3\right)}=\dfrac{4}{5x-15}\)
c) Tại x=19
⇒ \(A=\dfrac{4}{5.19-15}=\dfrac{4}{80}=\dfrac{1}{20}\)
Vậy ...
(1)=[2x2(x−3)(x+3)+3(x+3)(x−3)(x+3)−x(x−3)(x+3)(x−3)].45x+15(1)=[2x2(x−3)(x+3)+3(x+3)(x−3)(x+3)−x(x−3)(x+3)(x−3)].45x+15
=x2+6x+9(x−3)(x+3).45(x+3)=x2+6x+9(x−3)(x+3).45(x+3)
=45(x−3)=45(x−3)
c) Thay x=19x=19 vào A=45.(19−3)=480=120A=45.(19−3)=480=120
Vậy x=19x=19 thì
\(A=\dfrac{x^2-2x+1}{x^2-1}\)
a) tìm điều kiên xác định của phân thức
b)rút gọn phân thức
c)tính giá trị của phân thức tại x=3
BÀI5
\(B=\dfrac{6x-2y}{9x^2-y^2}\)
a)tìm điều kiện xác định của phân thức
b)rút gọn phân thức
c)tính giá trị của phân thức tại x=1 y=-1/2
a) ĐKXĐ:
\(x^2-1\ne0\Leftrightarrow x\ne\pm1\)
b) \(A=\dfrac{x^2-2x+1}{x^2-1}\)
\(A=\dfrac{x^2-2\cdot x\cdot1+1^2}{x^2-1^2}\)
\(A=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(A=\dfrac{x-1}{x+1}\)
c) Thay x = 3 vào A ta có:
\(A=\dfrac{3-1}{3+1}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
a) ĐKXĐ:
\(9x^2-y^2\ne0\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-y^2\ne0\Leftrightarrow\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow3x\ne\pm y\)
b) \(B=\dfrac{6x-2y}{9x^2-y^2}\)
\(B=\dfrac{2\cdot3x-2y}{\left(3x\right)^2-y^2}\)
\(B=\dfrac{2\left(3x-y\right)}{\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}\)
\(B=\dfrac{2}{3x+y}\)
Thay x = 1 và \(y=\dfrac{1}{2}\) và B ta có:
\(B=\dfrac{2}{3\cdot1+\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{3+\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{\dfrac{7}{2}}=\dfrac{4}{7}\)
Cho biểu thức \(A=\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
a, Tìm điều kiện của x để giá trị của phân thức xác định
b, Rút gọn biểu thức
c, Tính giá trị biểu thức khi x = 4
d, Tìm giá trị nguyên của x để A có giá trị là số nguyên.
a,ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm3\end{cases}}\)
b, \(A=\left(\frac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}=\frac{-3}{x-3}\)
c, Với x = 4 thỏa mãn ĐKXĐ thì
\(A=\frac{-3}{4-3}=-3\)
d, \(A\in Z\Rightarrow-3⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;2;4;6\right\}\)
Mà \(x\ne0\Rightarrow x\in\left\{2;4;6\right\}\)
Cho biểu thức A = \(\dfrac{1}{x^3+3x^2+xy^2+3y^2}\)
a. Tìm điều kiện xác định của A
b. Tính giá trị của biểu thức A tại x = 0; y = 0
\(a,ĐK:x\ne-3;x\ne0;y\ne0\\ b,A=\dfrac{1}{x^2\left(x+3\right)+y^2\left(x+3\right)}=\dfrac{1}{\left(x^2+y^2\right)\left(x+3\right)}\\ x=y=0\Leftrightarrow A\in\varnothing\)
BÀI 6
\(A=\dfrac{x+15}{x^2-9}-\dfrac{2}{x+3}\)
a) viết điều kiện xác định của biểu thức A
b)rút gọn phân thức
c)tìm giá trị của Akhi x=-1
BÀI 7
\(A=\dfrac{x+2}{x-2}+\dfrac{x-1}{x+2}\dfrac{x^2-4x}{4-x^2}\)với x2-4≠0
a)rút gọn biểu thức A
b)tính giá trị cua A khi x=4
a) ĐKXĐ:
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-9\ne0\\x+3\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm3\\x\ne-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne\pm3\)
b) \(A=\dfrac{x+15}{x^2-9}-\dfrac{2}{x+3}\)
\(A=\dfrac{x+15}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(A=\dfrac{x+15-2x+6}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(A=\dfrac{21-x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
c) Thay x = - 1 vào A ta có:
\(A=\dfrac{21-\left(-1\right)}{\left(-1+3\right)\left(-1-3\right)}=\dfrac{21+1}{2\cdot-4}=\dfrac{22}{-8}=-\dfrac{11}{4}\)