Phân tích
a) \(x^4+4\)
b) \(4x^8+1\)
c) \(x^4+64\)
Bài 1. Viết các đa thức dưới đây thành tích
a,y^4-14y^2+49
b,1/4-x^2
c,x^4-16
d,x^2-9
Bài 2. Rút gọn rồi thay x,y
a, 4x^2-2x+1/4. (x=3,x=19)
b,25a^2+10/3a+1/9. (a=9,a=2009)
c,4x^2+y^2-4x. (2x-y=4)
Giúp mk với ạ !
a. y4 - 14y2 + 49
Gọi y2 là t, ta có:
t2 - 14t + 49
<=> t2 - 14t + 72
<=> (t - 7)2
Thay x2 = t
<=> (x2 - 7)2
b. \(\dfrac{1}{4}-x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}-x\right)\left(\dfrac{1}{2}+x\right)\)
c. x4 - 16
<=> (x2)2 - 42
<=> (x2 - 4)(x2 + 4)
d. x2 - 9
<=> x2 - 32
<=> (x - 3)(x + 3)
Bài 1:
a: \(y^2-14y^2+49=\left(y-7\right)^2\)
b: \(\dfrac{1}{4}-x^2=\left(\dfrac{1}{2}-x\right)\left(\dfrac{1}{2}+x\right)\)
c: \(x^4-16=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)\)
d: \(x^2-9=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
giải phương trình tícha, 3x-1=0 b, 5x-2=x+4c, 2.(4-2x)-1 =x-3d, 2x-1/3 - x+2/6=3x e, (2x-1).(x.x-6)=0f, (x+2) .(5-4x)=x.x+4x+4
a) Ta có: \(3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(5x-2=x+4\)
\(\Leftrightarrow5x-x=4+2\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)
Phân tích đa thức thành nhân từ :
a) 4x4 + 1
b) 4x8 + 1
c) x4 + 64
a ) 4x4 + 1
= 4x4 + 2.2x2.1 + 1 - 2.2x2.1
= ( 2x2 + 1 )2 - 4x2
= ( 2x2 - 2x + 1 ) ( 2x2 + 2x + 1)
b) 4x8 + 1
= 4x8 + 2. 2x4.1 + 1 - 2.2x4.1
= ( 2x4 + 1 )2 - 4x4
= ( 2x4 + 2x2 + 1 ) ( 2x4 - 2x2 + 1 )
c ) x4 + 64
= x4 + 2.x2. 8 + 64 - 2.x2.8
= ( x2 + 8 )2 - 16x2
= ( x2 + 4x + 8 ) ( x2 - 4x + 8 )
a) 4x4 + 1 = ( 2x )2 + 12 = ( 2x + 1 )2 = 4x2 + 2x + 1
b) 4x8 + 1 = ( 2x4 )2 + 12 = ( 2x4 + 1 )2 = 4x8 + 2x4 + 1
c) x4 + 64 = ( x2 )2 + 82 = ( x2 + 8 )2 = x4 + 8x2 + 64
Hk tốt
phân tích đa thức thành nhân tử
a. 4x^2-3x-4
b. x^2+2x-3
c. 64+x^4+y^4
d. (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
Cái này chưa học bt làm mấy câu
b. x^2 + 2x - 3
= x^2 + 3x - x - 3
= x ( x - 1 ) + 3 ( x - 1 )
= ( x + 3 ) ( x - 1 )
\(4x^2-3x-4\)
\(=\left(2x\right)^2-2.2x.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}-\frac{73}{16}\)
\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{73}{16}\)
\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{73}}{4}\right)^2\)
\(=\left(2x-\frac{3}{4}-\frac{\sqrt{73}}{4}\right)\left(2x-\frac{3}{4}+\frac{\sqrt{73}}{4}\right)\)
\(=\left(2x-\frac{3+\sqrt{73}}{4}\right)\left(2x+\frac{-3+\sqrt{73}}{4}\right)\)
\(x^2+2x-3\)
\(=x^2-x+3x-3\)
\(=x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\)\(\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\) \(\left(1\right)\)
đặt \(x^2+5x+5=t\)
\(\left(1\right)\)\(=\) \(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)
\(=t^2-1-24\)
\(=t^2-25\)
\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)
hay \(\left(1\right)=\left(x^2+5x+5-5\right)\left(x^2+5x+5+5\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
\(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
học tốt
d)
Hướng dẫn :
(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
= x(x+5)(x^2+5x+10)
P/s: có gì vào trang web mathway.com viết đa thức vào rồi nhấn " factor " là ra nhân tử nhé
Biểu thức (x-4)^2 - 2(x^2-16) + (x+4)^2 sau khi rút gọn có kết quả là:
A.64 B.4x^2 C.8 D.-64
⚠ Cần gấp, Cần gấp ⚠
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x² - x - 56
b) x^4 + 64
c) 4x^4 + 81
d) x².+ 12x + 35
e) 5x² - x - 4
g) 4x^4 + 1
h) 64x^4 + y^4
Bài 2: Tìm x
a) x³ - 16x =0
b) x^4 - 2x³ + 10x² - 20x = 0
c) ( 2x - 1)² = ( x + 3 )²
d) x²( x - 2 ) - 2x² + 8x - 8 = 0
e) x^4 - 30x² + 31x - 30 = 0
giải phương trình tích
a/(x - 2)(x + 3)=0
b/(x - 7)(2 + x)=0
c/(4x + 2)(3x - 4)
d/(2x +1)(x - 3)
e/(0,1x - 3)(x + 0,5)
f/(0,2x - 0,4)(0,1x+0,7)
a: =>x-2=0 hoặc x+3=0
=>x=2 hoặc x=-3
b:=>x-7=0 hoặc x+2=0
=>x=7 hoặc x=-2
c: =>4x+2=0 hoặc 3x-4=0
=>x=4/3 hoặc x=-1/2
d: =>2x+1=0 hoặc x-3=0
=>x=3 hoặc x=-1/2
a)
`(x-2)(x+3)=0`
`<=> x-2=0` hoặc `x+3=0`
`<=>x=2` hoặc `x=-3`
b)
`(x-7)(2+x)=0`
`<=>x-7=0` hoặc `2+x=0`
`<=>x=7` hoặc `x=-2`
c)
`(4x+2)(3x-4)=0`
`<=>4x+2=0` hoặc `3x-4=0`
`<=>x=-1/2` hoặc `x=4/3`
d)
`(2x+1)(x-3)=0`
`<=>2x+1=0` hoặc `x-3=0`
`<=>x=-1/2` hoặc `x=3`
e)
`(0,1x-3)(x+0,5)=0`
`<=>0,1x-3=0` hoặc `x+0,5=0`
`<=>x=30` hoặc `x=-0,5`
f)
`(0,2x-0,4)(0,1x+0,7)=0`
`<=>0,2x-0,4=0` hoặc `0,1x+0,7=0`
`<=>x=2` hoặc `x=-7`
Phân tích thành nhân tử :
1 . x ( 2x - 7 ) - 4x - 14
2 . x^2 + ( a + b ) xy - aby^2
3 . a^2 ( b - c ) + b^2 ( c - a ) + c^2 ( a - b )
4 . 15 x^4 - 10 x^2 y^2 + y^2
5 . x^4 + 4
6 . 64 x^4 + 1
7 . 81 x^4 + 1
8 . -16 a^4 b^6 - 24 a^5 b^5 - 9 a^6 b^4
* GIÚP TỚ VỚI . ĐƯỢC CÂU NÀO HAY CÂU ẤY <.> TỚ ĐANG CẦN GẤP
bài 7
4x3 + 12 = 120
b, ( x - 4 )2 = 64
c, ( x + 1 )3 - 2 = 52
d, 136 - ( x + 5)2 = 100
e, 4x = 16
f, 7x. 3 - 147 = 0
g, 2x+3 - 15 = 17
h, 52x-4. 4 = 102
i, (32 - 4x)(7 - x) = 0
k, ( 8 - x)(10 - 2x) = 0
m, 3x + 3x+1 = 108
n, 5x+2 + 5x+1 = 750
a: \(4x^3+12=120\)
=>\(4x^3=108\)
=>\(x^3=27=3^3\)
=>x=3
b: \(\left(x-4\right)^2=64\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=8\\x-4=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-4\end{matrix}\right.\)
c: (x+1)^3-2=5^2
=>\(\left(x+1\right)^3=25+2=27\)
=>x+1=3
=>x=2
d: 136-(x+5)^2=100
=>(x+5)^2=36
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+5=6\\x+5=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-11\end{matrix}\right.\)
e: \(4^x=16\)
=>\(4^x=4^2\)
=>x=2
f: \(7^x\cdot3-147=0\)
=>\(3\cdot7^x=147\)
=>\(7^x=49\)
=>x=2
g: \(2^{x+3}-15=17\)
=>\(2^{x+3}=32\)
=>x+3=5
=>x=2
h: \(5^{2x-4}\cdot4=10^2\)
=>\(5^{2x-4}=\dfrac{100}{4}=25\)
=>2x-4=2
=>2x=6
=>x=3
i: (32-4x)(7-x)=0
=>(4x-32)(x-7)=0
=>4(x-8)*(x-7)=0
=>(x-8)(x-7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)
k: (8-x)(10-2x)=0
=>(x-8)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=5\end{matrix}\right.\)
m: \(3^x+3^{x+1}=108\)
=>\(3^x+3^x\cdot3=108\)
=>\(4\cdot3^x=108\)
=>\(3^x=27\)
=>x=3
n: \(5^{x+2}+5^{x+1}=750\)
=>\(5^x\cdot25+5^x\cdot5=750\)
=>\(5^x\cdot30=750\)
=>\(5^x=25\)
=>x=2
Phân tích đa thức thành nhân tử(Phương pháp thêm bớt hạng tử):
a)x^4+64
b)4x^4+1
c)64x^4+1
x4 + 64
= x4 + 16x2 + 64 - 16x2
= (x2 + 8)2 - (4x)2
= (x2 - 4x + 8)(x2 + 4x + 8)
4x4 + 1
= 4x4 + 4x2 + 1 - 4x2
= (2x2 + 1) - (2x)2
= (2x2 - 2x + 1)(2x2 + 2x + 1)
64x4 + 1
= 64x4 + 16x2 + 1 - 16x2
= (8x2 + 1)2 - (4x)2
= (8x2 - 4x + 1)(8x2 + 4x + 1)