2x-1 = 8
A=(x ² - 2x/ 2x ² +8 +2x ²/x ³ -2x ² -4x-8) × (1-1/2-2/x ²) a.rút gọn
Vì: |2\(x\) - 1| = |1 - 2\(x\)|
Nên: |2\(x\) - 1| + |1 - 2\(x\)| = 8
⇒ |2\(x\) - 1| + |2\(x\) - 1| = 8
2.|2\(x\) - 1| = 8
|2\(x\) - 1| = 8:2
|2\(x\) - 1| = 4
\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=-4\\2x-1=4\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x=-4+1\\2x=4+1\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\2x=5\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\) \(\in\){- \(\dfrac{3}{2}\); \(\dfrac{5}{2}\)}
1) √(2x-1) <= 8-2x
2) √[(x+1)(4-x)] > x-2
3) √(x-2x^2+1) > 1-x
4) √(x+5) - √(x+4) > √(x+3)
5) √(5x-1) - √(x-1) > √(2x-4)
6) √(x+3) >= √(2x-8) + √(7-x)
7) √(x+2) - √(3-x) < √(5-2x)
8) √(x+1) > 3 - √(x+4)
9) √(5x-1) - √(4x-1)<= 3√x
10) { {√[2(x^2-16)]} / √(x-3) }+ √(x-3) > (7-x) / √(x-3)
Giúp mình 10 câu này với ạaa
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
\(((x^2-2x)/(〖2x〗^2+8)-〖2x〗^2/(8-4x+〖2x〗^2-x^3 ))×(1-1/x-2/x^2 ) \)
\(((x^2-2x)/(〖2x〗^2+8)-〖2x〗^2/(8-4x+〖2x〗^2-x^3 ))×(1-1/x-2/x^2 ) \)
\(\left|2x+3\right|+\left|2x-1\right|=\dfrac{8}{3.\left(x+1\right)^2+2}\)\(\sqrt{ }\)\(\left|2x+3\right|+\left|2x-1\right|\)=\(\dfrac{8}{3.\left(x+1\right)^2+2}\)
Bài 4: Tìm x, biết:
a) 3(2x – 3) + 2(2 – x) = –3 ; b) x(5 – 2x) + 2x(x – 1) = 13 ;
c) 5x(x – 1) – (x + 2)(5x – 7) = 6 ; d) 3x(2x + 3) – (2x + 5)(3x – 2) = 8 ;
e) 2(5x – 8) – 3(4x – 5) = 4(3x – 4) + 11; f) 2x(6x – 2x 2 ) + 3x 2 (x – 4) = 8.
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(x=\dfrac{1}{2}\)
===========
b/ \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\)
Vậy: \(x=\dfrac{13}{3}\)
==========
c/ \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\)
==========
d/ \(3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\)
\(\Leftrightarrow-2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\)
==========
e/ \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
Vậy: \(x=\dfrac{2}{7}\)
==========
f/ \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow-x^3=8\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: \(x=-2\)
Giải phương trình
1) 2x ( x – 3 ) + 5 ( x – 3 ) = 0
2) ( x2 – 4 ) – ( x – 2 ) ( 3 – 2x ) = 0
3) ( 2x – 1 )2 – ( 2x + 5 )2 = 11
4) ( 2x + 1 )2 ( 3x – 5 ) = 4x2 – 1
5) 3x2 – 5x – 8 = 0
6) ( 2x + 1 )2 ( 3x – 5 ) = 4x2 – 1
7) 3x2 – 5x – 8 = 0
8) \(\left|x-5\right|=3\)
9) \(\left|2x-5\right|=3-x\)
10) \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)
11) \(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)
12) \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
1) Ta có: \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2) Ta có: \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+5\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-1-4x^2-20x-25=11\)
\(\Leftrightarrow-24x=11+1+25=37\)
hay \(x=-\dfrac{37}{24}\)
5) Ta có: \(3x^2-5x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
8) Ta có: \(\left|x-5\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=3\\x-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
10) Ta có: \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=x-1\\2x+1=1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=-1-1\\2x+x=1-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)