TÌM x :
\(\left(^{ }x^2-4x\right)-8\left(^{ }x^2-4x\right)+15=0\)
Giải các phương trình sau
1. \(\left(x-1\right)\left(x+5\right)\left(x^2+4x+8\right)+40=0\)
2. \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)-15=0\)
\(y=-x^2+4x+5\)
tìm m để
\(f\left(\left|x\right|\right)-\left(m+1\right)\left|f\left(\left|x\right|\right)\right|+m=0\) có 8 nghiệm pb
Đề bài không đúng em nhé
Đặt \(f\left(\left|x\right|\right)=t\) thì ứng với mỗi giá trị t chỉ cho tối đa 4 nghiệm x
Phương trình trở thành:
\(t-\left(m+1\right)\left|t\right|+m=0\)
\(\Leftrightarrow t-\left|t\right|=m\left(\left|t\right|-1\right)\) (1)
- Với \(t\ge0\) \(\Rightarrow t-t=m\left(t-1\right)\Leftrightarrow m\left(t-1\right)=0\)
+ Với \(m=0\Rightarrow\) pt có vô số nghiệm (ko thỏa mãn)
+ Với \(m\ne0\Rightarrow t=1\Rightarrow f\left(\left|x\right|\right)=1\) có tối đa 4 nghiệm (ktm)
- Với t<0, (1) trở thành:
\(2t=-m\left(t+1\right)\)
Với \(t=-1\) ko phải nghiệm, với \(t\ne-1\) pt trở thành:
\(-m=\dfrac{2t}{t+1}\) (2)
Do \(\dfrac{2t}{t+1}\) đồng biến trên R nên (2) có tối đa 1 nghiệm t
\(\Rightarrow f\left(\left|x\right|\right)=t\) có tối đa 4 nghiệm (ít hơn 8 nghiệm) \(\Rightarrow\) ktm
Do đó không tồn tại m thỏa mãn bài toán
Tìm x biết:
a) \(3x^2-4x=0\). b) \(\left(x+3\right)\left(x-1\right)+2x\left(x+3\right)=0\).
c) \(9x^2+6x+1=0\). d) \(x^2-4x=4\).
a)\(3x^2-4x=0<=>x(3x-4)=0\)
TH1: x=0
TH2 3x-4=0 <=>x=4/3
KL:.....
b) (x+3)(x−1)+2x(x+3)=0.
<=> (x+3)(x-1+2x)=0
TH1: x+3=0 <=> x=-3
TH2 x-1=0 <=> x=1
KL:.....
c) \(9x^2+6x+1=0. <=>(3x+1)^2=0<=>3x+1=0<=>x=-1/3 \)
KL:......
d) \(x^2−4x=4.<=>(x-2)^2=0<=>x-2=0<=>x=2\)
KL:....
a) \(3x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x-1\right)+2x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
c) \(9x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
d) \(x^2-4x=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=2\sqrt{2}\\x-2=-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\sqrt{2}+2\\x=-2\sqrt{2}+2\end{matrix}\right.\)
TÌM X
\(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2=0\)
Có \(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\cdot\left(x^2+4x+8\right)+2x^2=0\) 0
\(_{\Leftrightarrow\left[\left(x^2+4x+8\right)^2+x\cdot\left(x^2+4x+8\right)\right]+\left[2x\cdot\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\right]=0}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+8\right)\cdot\left(x^2+4x+8+x\right)+2x\cdot\left(x^2+4x+8+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+8\right)\cdot\left(x^2+4x+8+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+8=0\)hoặc \(x^2+6x+8=0\)
+) \(x^2+5x+8=0\Leftrightarrow x^2+2\cdot\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}+\frac{7}{4}=0 \)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{7}{4}=0\)( vô lý vì (x + 5/2)^2 + 7/4 >0 với mọi x) => loại
+) \(x^2+6x+8=0 \Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)+\left(4x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)=0 \Leftrightarrow\left(x+2\right)\cdot\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-4\end{cases}}}\)
Vậy ...............
Bài 3.
a) \(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)+16\)
b)\(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)-6\)
c)\(\left(x^2-4x\right)^2-8\left(x-4x\right)+15\)
a)
\((x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16\)
\(=[(x+2)(x+8)][(x+4)(x+6)]+16\)
\(=(x^2+10x+16)(x^2+10x+24)+16\)
\(=a(a+8)+16\) (Đặt \(x^2+10x+16=a\) )
\(=a^2+2.4.a+4^2=(a+4)^2\)
\(=(x^2+10x+16+4)^2\)
\(=(x^2+10x+20)^2\)
b) \((x^2+x)(x^2+x+1)-6\)
\(=(x^2+x)^2+(x^2+x)-6\)
\(=(x^2+x)^2-2(x^2+x)+3(x^2+x)-6\)
\(=(x^2+x)(x^2+x-2)+3(x^2+x-2)\)
\(=(x^2+x-2)(x^2+x+3)\)
\(=(x^2-x+2x-2)(x^2+x+3)\)
\(=[x(x-1)+2(x-1)](x^2+x+3)\)
\(=(x-1)(x+2)(x^2+x+3)\)
c)
\((x^2-4x)^2-8(x^2-4x)+15\)
\(=(x^2-4x)^2-3(x^2-4x)-5(x^2-4x)+15\)
\(=(x^2-4x)(x^2-4x-3)-5(x^2-4x-3)\)
\(=(x^2-4x-3)(x^2-4x-5)\)
\(=(x^2-4x-3)(x^2+x-5x-5)\)
\(=(x^2-4x-3)[x(x+1)-5(x+1)]=(x^2-4x-3)(x+1)(x-5)\)
cho hàm số \(y=f\left(x\right)=-x^2+4x+5\)
tìm m để
\(f\left(\left|x\right|\right)-\left(m+1\right)\left|f\left(x\right)\right|+m=0\) có 8 nghiệm phân biệt
Tìm x,biết:
\(8\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(x^2+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\right)-4x\left(1-x+2x^2\right)+2=0\)
Mình Cảm Ơn Trước Nha!
Em đăng bài quả môn toán nhận hỗ trợ nhanh nhất nha
Giải các phương trình sau :
a) \(\left(x-1\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-8\right)\left(x-1\right)\)
b) \(3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
c) \(\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)
d) \(\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)=\left(2x^2+1\right)\left(x-12\right)\)
e) \(\left(2x-1\right)^2+\left(2-x\right)\left(2x-1\right)=0\)
f) \(\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\)
a) (x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)
= (x-1)(5x+3)-(3x-8)(x-1)=0
=(x-1)[(5x+3)-(3x-8)]=0
=(x-1)(5x+3-3x+8)=0
=(x-1)(2x+11)=0
\(\Leftrightarrow\) x-1=0 hoặc 2x+11=0
\(\Leftrightarrow\) x=1 hoặc x=\(\dfrac{-11}{2}\)
Vậy S={1;\(\dfrac{-11}{2}\)}
b) 3x(25x+15)-35(5x+3)=0
=3x.5(5x+3)-35(5x+3)=0
=15x(5x+3)-35(5x+3)=0
=(5x+3)(15x-35)=0
\(\Leftrightarrow\) 5x+3=0 hoặc 15x-35=0
\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{-3}{5}\) hoặc x=\(\dfrac{7}{3}\)
Vậy S={\(\dfrac{-3}{5};\dfrac{7}{3}\)}
c) (2-3x)(x+11)=(3x-2)(2-5x)
=(2-3x)(x+11)-(3x-2)(2-5x)=0
=(3x-2)[(x+11)-(2-5x)]=0
=(3x-2)(x+11-2+5x)=0
=(3x-2)(6x+9)=0
\(\Leftrightarrow\) 3x-2=0 hoặc 6x+9=0
\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{2}{3}\) hoặc x=\(\dfrac{-3}{2}\)
Vậy S={\(\dfrac{2}{3};\dfrac{-3}{2}\)}
d) (2x2+1)(4x-3)=(2x2+1)(x-12)
=(2x2+1)(4x-3)-(2x2+1)(x-12)=0
=(2x2+1)[(4x-3)-(x-12)=0
=(2x2+1)(4x-3-x+12)=0
=(2x2+1)(3x+9)=0
\(\Leftrightarrow\)2x2+1=0 hoặc 3x+9=0
\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{1}{2}\)hoặc x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc x=-3
Vậy S={\(\dfrac{1}{2};\dfrac{-1}{2};-3\)}
e) (2x-1)2+(2-x)(2x-1)=0
=(2x-1)[(2x-1)+(2-x)=0
=(2x-1)(2x-1+2-x)=0
=(2x-1)(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\) 2x-1=0 hoặc x+1=0
\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc x=-1
Vậy S={\(\dfrac{-1}{2}\);-1}
f)(x+2)(3-4x)=x2+4x+4
=(x+2)(3-4x)=(x+2)2
=(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0
=(x+2)[(3-4x)-(x+2)]=0
=(x+2)(3-4x-x-2)=0
=(x+2)(-5x+1)=0
\(\Leftrightarrow\) x+2=0 hoặc -5x+1=0
\(\Leftrightarrow\) x=-2 hoặc x=\(\dfrac{1}{5}\)
Vậy S={-2;\(\dfrac{1}{5}\)}
Gpt:
a.\(\left(x^2-4x+3\right)^3+\left(x^2-7x+6\right)^3=\left(2x^2-11x+9\right)^3\)
b.\(\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x+2\right)\left(x-8\right)+4x^2=0\)
a)Dat \(x^2-4x+3=a;x^2-7x+6=b \Rightarrow a+b=2x^2-11x+9\)
....
giải pt:
a,\(\left(13-4x\right)\sqrt{2x-3}+\left(4x-3\right)\sqrt{5-2x}=2+8\sqrt{-4x^2+16x-15}\)
b,\(\left(9x-2\right)\sqrt{3x-1}+\left(10-9x\right)\sqrt{3-3x}-4\sqrt{-9x^2+12x-3}=4\)
c, \(\left(6x-5\right)\sqrt{x+1}-\left(6x+2\right)\sqrt{x-1}+4\sqrt{x^2-1}=4x-3\)