Phân tích đa thức thành nhân tử
4x^2 - 36z^2 + 9y^2 - 12xy
mn giúp mik vs ạ ;-;
Phân tích đa thức thành nhân tử: x^2-6xy+9y^2-36z
x²-6xy+9y²-36 =(x²-6xy+9y²)-36 =(x-3y)²-6² =(x-3y+6)(x-3y-6)
Phân tích đa thức thành nhân tử
4x^2-4y^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
4x^2+8xy+3x+6y
\(=4x\left(x+2y\right)+3\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(4x+3\right)\)
\(4x^2+8xy+3x+6y\)
\(=4\left(x+2y\right)+3\left(x+2y\right)\)
\(=7\left(x+2y\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, ay^2 - 2ayz + az^2
b, x^2+ 6xy + 9y^2 - 16
c, 7a-7b+a^2-b^2
d, 36x^4 - 13x^2
e, 2x^3 - 18x
f, x2 - 49 + y^2 - 2xy
g, 2x+2y-x^2-xy
h, (x^2 + 3)^2 + 16
làm ơn giải chi tiết giúp mik vs ạ
a: \(=a\left(y^2-2yz+z^2\right)\)
\(=a\left(y-z\right)^2\)
b: \(=\left(x^2+6xy+9y^2\right)-16\)
=(x+3y)^2-16
=(x+3y+4)(x+3y-4)
c: \(=7\left(a-b\right)+\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
=(a-b)(7+a+b)
d: \(36x^4-13x^2\)
=x^2*36x^2-x^2*13
=x^2(36x^2-13)
f: x^2-2xy+y^2-49
=(x-y)^2-49
=(x-y-7)(x-y+7)
e: 2x^3-18x
=2x(x^2-9)
=2x(x-3)(x+3)
g: 2x+2y-x^2-xy
=2(x+y)-x(x+y)
=(x+y)(2-x)
h: (x^2+3)^2+16
=x^4+6x^2+25
=x^4+10x^2+25-4x^2
=(x^2+5)^2-4x^2
=(x^2-2x+5)(x^2+2x+5)
Phân tích đa thức thành nhân tử
4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y^2.z^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, 9x^4 +16y^6 - 24x^2y^3
b, 16x^2 - 24xy + 9y^2
c, 36x^2-(3x-2)^2
d, 27x^3 + 54x^2y+36xy^2 + 8y^3
e, y^9 - 9x^2y^6+27x^4y^3 - 27x^6
f,64x^3+1
e,27x^6 - 8x^4
làm ơn giải chi tiết giúp mik vs ạ
a) 9x4+16y6-24x2y3
=(3x2)2-2.3x2.4y3+(4y3)2
=(3x2-4y3)2
b) 16x2-24xy+9y2
=(4x)2-2.4x.3y+(3y)2
=(4x-3y)2
c) 36x2-(3x-2)2
=(36x-3x+2)(36x+3x-2)
=(33x+2)(39x-2)
d) 27x3+54x2y+36xy2+8y3
=(3x)3+3.(3x)2.2y+3.3x.(2y)2+(2y)3
=(3x+2y)3
e) y9-9x2y6+27x4y3-27x6
=(y3)3-3.(y3)2.3x2+3.y3.(3x2)2-(3x2)3
=(y3-3x2)3
f) 64x3+1
= (4x)3+13
=(4x+1)[(4x)2-4x.1+12]
=(4x+1)(16x2-4x+1)
e) 27x6-8x3 *sửa đề*
=(3x2)3-(2x)3
=(3x2-2x)[(3x)2+3x2.2x+(2x)2]
=(3x2-2x)(9x2+6x3+4x2)
~~~
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 3(x-y)^2+9y(y-x)^2
b) 3(x-y)^2+9y(y-x)
giúp e với ạ, em cảm ơn
a) \(3\left(x-y\right)^2+9y\left(y-x\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)^2+9y\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(3-9y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)^2\left(3y+1\right)\)
b) \(3\left(x-y\right)^2+9y\left(y-x\right)\)
\(=3\left(y-x\right)^2+9y\left(y-x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left[3\left(y-x\right)+9y\right]\)
\(=3\left(y-x\right)\left(y-x+3y\right)\)
\(=3\left(y-x\right)\left(4y-x\right)\)
a: =3(x-y)^2+9y(x-y)^2
=(x-y)^2(3+9y)
=(x-y)^2*3*(y+3)
b: =3(x-y)^2-9y(x-y)
=3(x-y)(x-y-9y)
=3(x-y)(x-10y)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 2xy- x\(^2\)-y\(^2\)+16
giúp mik vs ạ
\(2xy-x^2-y^2+16\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)
\(=-\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
a) 42-12xy+9y2
b) x2-9x+20
c)x2+7x+12
giúp mk vs ạ
\(a,4x^2-12xy+9y^2=\left(2x-3y\right)^2\)
\(b,x^2-9x+20=x^2-4x-5x+20\)
\(=x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-5\right)\)
\(c,x^2+7x+12=x^2+3x+4x+12\)
\(=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
4x^2-9y^2+2x-3y
Phân tích đa thức sau thành nhân tử bằng pp dùng hđt
giúp mk vs
Vào đây xem nha
https://h7.net/hoi-dap/toan-8/phan-h-da-thuc-4x-2-2x-3y-9y-2-thanh-nhan-tu-faq289539.html
hoctot