phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^7 + x^5 - 1
b) x^4 - 6x^3 + 12x^2 - 14x +3
phân tích đa thức sau thành nhân tử
x^4-6x^3+12x^2 -14x +3
\(x^4-6x^3+12x^2-14x+3\)
= \(x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3\)
= \(x^2\left(x^2-4x+1\right)-2x\left(x^2-4x+1\right)+3\left(x^2-4x+1\right)\)
= \(\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3\)
\(=x^2\left(x^2-4x-1\right)-2x\left(x^2-4x-1\right)+3\left(x^2-4x+1\right)\)
\(=\left(x^2-2x+3\right)\left(x^2-4x-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, x^4+6x^3+7x^2-6x+1
b, x^4-7x^3+14x^2-7x+1
c, (x+1)^4+(x^2+x+1)^2
d, x^4+y^4+(x+y)^4
e, 12x^2-11x-36
phân tích đa thức thành nhân tử x4-6x3+12x2-14x+3
=\(\left(x^2-2x+3\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
x4-6x3+12x2-14x+3 = (x2 - 4x + 1) (x2 - 2x + 3)
x4-6x3+12x2-14x+3=x4-2x3+3x2-4x3+8x2-12x+x2-2x+3
=x2(x2-2x+3)-4x(x2-2x+3)+(x2-2x+3)
=(x2-2x+3)(x2-4x+1)
Phân tích đa thức thành nhân tử x4-6x3+12x-14x+3
bài 1 phân tích đa thức sau thành nhân tử
a, 12x^3 - 6x^2 + 3x
b, 2/5x^2 + 5X^3 + x^2y
c, 14x^2y - 21xy^2 + 28x^2y^2
a: \(12x^3-6x^2+3x\)
\(=3x\cdot4x^2-3x\cdot2x+3x\cdot1\)
\(=3x\left(4x^2-2x+1\right)\)
b: \(\dfrac{2}{5}x^2+5x^3+x^2y\)
\(=x^2\cdot\dfrac{2}{5}+x^2\cdot5x+x^2\cdot y\)
\(=x^2\left(\dfrac{2}{5}+5x+y\right)\)
c: \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)
\(=7xy\cdot2x-7xy\cdot3y+7xy\cdot4xy\)
\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử ( = cách nhẩm nghiệm và hệ số bất định)
a) x^4+6x^3+11x^2+6x+1
b)x^4+7x^3+14x^2+14x+4
c)x^4-1ox^3-15x^2+20x+4
2)phân tích đa thức thành nhân tử( = cách hệ số bất định)
a) x^4-8x^3+11x^2+8x+12
b) x^4+x^2+1
c)x^4+4
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
b, \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1\)
c, \(12x^2-11x-36\)
a, \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4-2x^2+1+6x^3+9x^2+6x\)
\(=\left(x^2-1\right)^2+6x\left(x^2-1\right)+9x^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
b, \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1\)
\(=x^4+2x^2+1+7x^3+12x^2-7x\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-7x\left(x^2+1\right)+12^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
c, \(12x^2-11x-36\)
\(=12x^2-27x+16x-36\)
\(=3x\left(4x-9\right)+4\left(4x-9\right)\)
\(=\left(4x-9\right)\left(3x+4\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
a)2x^3-3x^2+3x-1
b)x^4-6x^3+12x^2-14x+3
c)3x^2-22xy-4x-8y+7y^2+1
d)x(x+1)(x+2)(x+3)+1
e)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
g)x^4-8x+6;f)6x^4-11x^2+3
Phân tích đa thức thành nhân tử
A= x4 - 6x3+12x2 -14x-3