(x-2)(x2-2x+4)-x(x2+2)=15
tim x
1.(x+2)3+(x-3)2-x2(x+5)
2.(2x+3).(x-5)+2x(3-x)+x-10
3.(x+5).(x2-5x+25)-x(x-4)2+16x
4.(-x-2)3+(2x-4).(x2+2x+4)-x2.(x-6)
3: \(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x-4\right)^2+16x\)
\(=x^3+125-x^3+8x^2-16x+16x\)
\(=8x^2+125\)
a. x2(x – 2x3) b. (x2 + 1)(5 – x) c. (x – 2)(x2 + 3x – 4) d. (x – 2)(x – x2 + 4) e. (x2 – 1)(x2 + 2x) f. (2x – 1)(3x + 2)(3 – x) g. (x + 3)(x2 + 3x – 5) h. (xy – 2).(x3 – 2x – i. (5x3 – x2 + 2x – 3).(4x2 – x + 2
a: \(=x^3-2x^5\)
e: \(=x^4+2x^3-x^2-2x\)
Mọi người làm nhanh hộ e với ạ, T7 e nộp r
Bài 1.
Tính:
a. x2(x–2x3) b. (x2+ 1)(5–x) c. (x–2)(x2+ 3x–4) d. (x–2)(x–x2+ 4)
e. (x2–1)(x2+ 2x) f. (2x–1)(3x + 2)(3–x) g. (x + 3)(x2+ 3x–5)
h (xy–2).(x3–2x–6) i. (5x3–x2+ 2x–3).(4x2–x + 2)
Bài 2.
Tính:
a. (x–2y)2 b. (2x2+3)2 c. (x–2)(x2+ 2x + 4) d. (2x–1)2
Bài 3: Rút gọn biểu thức
a.(6x + 1)2+ (6x–1)2–2(1 + 6x)(6x–1)
b. x(2x2–3)–x2(5x + 1) + x2.
c. 3x(x–2)–5x(1–x)–8(x2–3)
Bài 4: Tìm x, biết
a. (x–2)2–(x–3)(x + 3) = 6.
b. 4(x–3)2–(2x–1)(2x + 1) = 10
c. (x–4)2–(x–2)(x + 2) = 6.
d. 9 (x + 1)2–(3x–2)(3x + 2) = 10
Bài 5:Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a. 1–2y + y2
b. (x + 1)2–25
c. 1–4x2
d. 8–27x3
e. 27 + 27x + 9x2+ x3
f. 8x3–12x2y +6xy2–y3
g. x3+ 8y3
Bài 6:Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a. 3x2–6x + 9x2
b. 10x(x–y)–6y(y–x)
c. 3x2+ 5y–3xy–5x
d. 3y2–3z2+ 3x2+ 6xy
e. 16x3+ 54y3
f. x2–25–2xy + y2
g. x5–3x4+ 3x3–x2
.
Bài 7: Phân tích đa thức thành nhân tử
a. 5x2–10xy + 5y2–20z2
b. 16x–5x2–3
c. x2–5x + 5y–y2
d. 3x2–6xy + 3y2–12z2
e. x2+ 4x + 3
f. (x2+ 1)2–4x2
g. x2–4x–5
Bài 5:
a. 1 - 2y + y2
= (1 - y)2
b. (x + 1)2 - 25
= (x + 1)2 - 52
= (x + 1 - 5)(x + 1 + 5)
= (x - 4)(x + 6)
c. 1 - 4x2
= 12 - (2x)2
= (1 - 2x)(1 + 2x)
d. 8 - 27x3
= 23 - (3x)3
= (2 - 3x)(4 + 6x + 9x2)
e. (đề hơi khó hiểu ''x3'' !?)
g. x3 + 8y3
= (x + 2y)(x2 - 2xy + y2)
1/ Thực hiện phép tính:
a/ x2(x - 2x3)
b/(x2+1).5x
c/(x-2)(x2+2x+4)
d/ (x - 2)(x2+2x+4)
e/ (x2 - 1)(x2+ 1)
f) (2x-1)(3x + 2)(3 - x)
1.(x+2)3+(x-3)2-x2(x+5)
2.(2x+3).(x-5)+2x(3-x)+x-10
3.(-x-2)3+(2x-4).(x2+2x+4)-x2.(x-6)
1: Ta có: \(\left(x+2\right)^3+\left(x-3\right)^2-x^2\left(x+5\right)\)
\(=x^3+6x^2+12x+8+x^2-6x+9-x^3-5x^2\)
\(=6x+17\)
a. x+1/x-2 - x/x+2 + 8/x2 -4
b. x-3/x+1 - x+2/x-1 + 8x/x2 -1
c. x+2/x2-2x + 2/x2+2x + 3x+2/x2-4
d. 4/x - 12/x2+3x + 5/x+3
a: \(=\dfrac{x^2+3x+2-x^2+2x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5}{x-2}\)
b: \(=\dfrac{x^2-4x+3-x^2-3x-2+8x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)
c: \(=\dfrac{x+2}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{3x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+2x-4+3x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+7x-2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
a,
\(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{x}{x+2}+\dfrac{8}{x^2-4}\\ =\dfrac{x^2+3x+2-x^2+2x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5x+10}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{5}{x-2}\)
b,
\(\dfrac{x-3}{x+1}-\dfrac{x+2}{x-1}+\dfrac{8x}{x^2-1}\\ =\dfrac{x^2-4x+3-x^2-3x-2+8x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{1}{x-1}\)
Bài 1: Tính:
a) x2(x-2x3); b) (x2+1)(5-x); c) (x-2)(x2+3x-4); d) (x-2)(x-x2+4); e) (x2-1)(x2+2x); f) (2x-1)(3x+2)(3-x)
Bài 2: Tính:
a) (x-2y)2; b) (2x2+3)3; c) (x-2)(x2+2x+4); d) (2x-1)3
Bài 3: Rút gọn biểu thức:
a) (6x+1)2+(6x-1)2-2(1+6x)(6x-1); b) 3(22+1)(24+1)(28+1)(216+1); c) x(2x2-3)-x2(5x+1)+x2; d) 3x(x-2)-5x(1-x)-8(x2-3)
Bài 4: Tính nhanh:
a) 1012; b) 97.103; c) 772+232+77.46; d) 1052-52; e) A= (x-y)(x2+xy+y2)+2y3 tại x= \(\dfrac{2}{3}\) và y= \(\dfrac{1}{3}\)
Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/
a/ \(=x^3-2x^5\)
b/\(=5x^2+5-x^3-x\)
c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)
d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)
e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)
f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)
thu gọn biểu thức
a) (6x-2)2+4(3x-1)(2+y)+(y+2)2-(6x+y)2
b)5(2x-1)2+2(x-1)(x+3)-2(5-2x)2-2x(7x+12)
c)2(5x-1)(x2-5x+1)+(x2-5x+1)2+(5x-1)2-(x2-1)(x2+1)
d)(x2+4)2-(x2+4)(x2-4)(x2+16)-8(x-4)(x+4)
`#3107`
`a)`
`(6x - 2)^2 + 4(3x - 1)(2 + y) + (y + 2)^2 - (6x + y)^2`
`= [(6x - 2)^2 - (6x + y)^2] + 4(3x - 1)(2 + y) + (2 + y)^2`
`= (6x - 2 - 6x - y)(6x -2 + 6x + y) + (2 + y)*[ 4(3x - 1) + 2 + y]`
`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x - 4 + 2 + y)`
`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x + y - 2)`
`= (12x + y - 2)(2 - y + 2 + y)`
`= (12x + y - 2)*4`
`= 48x + 4y - 8`
`b)`
\(5(2x-1)^2+2(x-1)(x+3)-2(5-2x)^2-2x(7x+12)\)
`= 5(4x^2 - 4x + 1) + 2(x^2 + 2x - 3) - 2(25 - 20x + 4x^2) - 14x^2 - 24x`
`= 20x^2 - 20x + 5 + 2x^2 + 4x - 6 - 50 + 40x - 8x^2 - 14x^2 - 24x`
`= - 51`
`c)`
\(2(5x-1)(x^2-5x+1)+(x^2-5x+1)^2+(5x-1)^2-(x^2-1)(x^2+1)\)
`= [ 2(5x - 1) + x^2 - 5x + 1] * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - [ (x^2)^2 - 1]`
`= (10x - 2 + x^2 - 5x + 1) * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= (x^2 + 5x - 1)(x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= x^4 - (5x - 1)^2 + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= 1`
`d)`
\((x^2+4)^2-(x^2+4)(x^2-4)(x^2+16)-8(x-4)(x+4)\)
`= (x^2 + 4)*[x^2 + 4 - (x^2 - 4)(x^2 + 16)] - 8(x^2 - 16)`
`= (x^2 + 4)(x^4 + 12x^2 - 64) - 8x^2 + 128`
`= x^6 + 16x^4 - 16x^2 - 256 - 8x^2 + 128`
`= x^6 + 16x^4 - 24x^2 - 128`
f(x)=-2x+6
f(x)=x2 -6x+5
f(x)=(x+3)(4-x)
f(x)=-x2 +4/x2-2x+1
bài 2 giải bpt sau
a (x-2)(x2+2x-3)>/=0
b x2-9/-x+5<0
giúp mình với ạ
\(a)\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)\ge0.\)
Đặt \(f\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right).\)
Ta có: \(x-2=0.\Leftrightarrow x=2.\\ x^2+2x-3=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)
Bảng xét dấu:
x \(-\infty\) -3 1 2 \(+\infty\)
\(x-2\) - | - | - 0 +
\(x^2+2x-3\) + 0 - 0 + | +
\(f\left(x\right)\) - 0 + 0 - 0 +
Vậy \(f\left(x\right)\ge0.\Leftrightarrow x\in\left[-3;1\right]\cup[2;+\infty).\)
\(b)\dfrac{x^2-9}{-x+5}< 0.\)
Đặt \(g\left(x\right)=\dfrac{x^2-9}{-x+5}.\)
Ta có: \(x^2-9=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)
\(-x+5=0.\Leftrightarrow x=5.\)
Bảng xét dấu:
x \(-\infty\) -3 3 5 \(+\infty\)
\(x^2-9\) + 0 - 0 + | +
\(-x+5\) + | + | + 0 -
\(g\left(x\right)\) + 0 - 0 + || -
Vậy \(g\left(x\right)< 0.\Leftrightarrow x\in\left(-3;3\right)\cup\left(5;+\infty\right).\)
Bài 3: Tìm x
1) ( x + 5)2 = (x + 3)( x – 7)
2) (x + 2)(x2 -2x + 4) = 15 + x(x2 +2)
3) x2 + 6x = -9
4) x3 - 9x2 = 27 – 27x
5) (2x + 1)2 - 4(x + 2)2 = 9
6) –x2 - 2x +15 = 0
\(1,\Leftrightarrow x^2+10x+25=x^2-4x-21\\ \Leftrightarrow14x=-46\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{23}{7}\\ 2,\Leftrightarrow x^3+8=15+x^3+2x\\ \Leftrightarrow2x=-7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\\ 3,\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=-3\\ 4,\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\\ \Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\\ 5,\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\\ \Leftrightarrow-12x=24\Leftrightarrow x=-2\\ 6,\Leftrightarrow x^2-3x+5x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)