Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Kimian Hajan Ruventaren
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Nghiêm Ngọc Mai
17 tháng 4 2017 lúc 21:45

a) \(\dfrac{\sin2\text{a}+\cos a}{1+\cos2\text{a}+\cos a}=2\tan a\)

Bùi Thị Vân
9 tháng 5 2017 lúc 17:11

a) \(\dfrac{sin2\alpha+sin\alpha}{1+cos2\alpha+cos\alpha}=\dfrac{2sin\alpha cos\alpha+sin\alpha}{2cos^2\alpha+cos\alpha}\)\(=\dfrac{sin\alpha\left(2cos\alpha+1\right)}{cos\alpha\left(2cos\alpha+1\right)}=\dfrac{sin\alpha}{cos\alpha}=tan\alpha\).

Bùi Thị Vân
9 tháng 5 2017 lúc 17:15

b) \(\dfrac{4sin^2\alpha}{1-cos^2\dfrac{\alpha}{2}}=\dfrac{4sin^2\alpha}{sin^2\dfrac{\alpha}{2}}=\dfrac{4.sin^2\dfrac{\alpha}{2}.cos^2\dfrac{\alpha}{2}}{sin^2\dfrac{\alpha}{2}}=4sin^2\dfrac{\alpha}{2}\).

Trần Trà My
Xem chi tiết
Phạm Phương Anh
7 tháng 6 2018 lúc 15:08

a, Sử dụng tích chéo:

Ta có:

+/ \(\cos\alpha.\cos\alpha=\cos^2\alpha\) (1)

+/ \(\left(1+\sin\alpha\right)\left(1-\sin\alpha\right)=1-\sin^2\alpha\)

\(\sin^2\alpha+\cos^2\alpha=1\)

\(\Rightarrow1-\sin^2\alpha=\cos^2\alpha\)

hay \(\left(1+\sin\alpha\right)\left(1-\sin\alpha\right)=\cos^2\alpha\) (2)

Từ (1), (2)

\(\Rightarrow\)\(\cos\alpha.\cos\alpha=\)\(\left(1+\sin\alpha\right)\left(1-\sin\alpha\right)\)

\(\Rightarrow\)\(\dfrac{\cos\alpha}{1-\sin\alpha}=\dfrac{1+\sin\alpha}{\cos\alpha}\) (đpcm)

b/ xem lại đề

Huỳnh Nguyên
Xem chi tiết
Akai Haruma
27 tháng 6 2018 lúc 0:53

Hỏi đáp Toán

Akai Haruma
27 tháng 6 2018 lúc 0:54

Hỏi đáp Toán

Nguyễn Thùy Dương
Xem chi tiết
Nguyễn Hàn Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
18 tháng 5 2021 lúc 22:28

\(\dfrac{sina+sin5a+sin3a}{cosa+cos5a+cos3a}=\dfrac{2sin3a.cos2a+sin3a}{2cos3a.cos2a+cos3a}=\dfrac{sin3a\left(2cos2a+1\right)}{cos3a\left(2cos2a+1\right)}=\dfrac{sin3a}{cos3a}=tan3a\)

\(\dfrac{1+sin4a-cos4a}{1+sin4a+cos4a}=\dfrac{1+2sin2a.cos2a-\left(1-2sin^22a\right)}{1+2sin2a.cos2a+2cos^22a-1}=\dfrac{2sin2a\left(sin2a+cos2a\right)}{2cos2a\left(sin2a+cos2a\right)}=\dfrac{sin2a}{cos2a}=tan2a\)

\(96\sqrt{3}sin\left(\dfrac{\pi}{48}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{48}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{24}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{12}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{6}\right)=48\sqrt{3}sin\left(\dfrac{\pi}{24}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{24}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{12}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{6}\right)\)

\(=24\sqrt{3}sin\left(\dfrac{\pi}{12}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{12}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{6}\right)=12\sqrt{3}sin\left(\dfrac{\pi}{6}\right)cos\left(\dfrac{\pi}{6}\right)\)

\(=6\sqrt{3}sin\left(\dfrac{\pi}{3}\right)=6\sqrt{3}.\dfrac{\sqrt{3}}{2}=9\)

\(A+B+C=\pi\Rightarrow A+B=\pi-C\Rightarrow tan\left(A+B\right)=tan\left(\pi-C\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{tanA+tanB}{1-tanA.tanB}=-tanC\Rightarrow tanA+tanB=-tanC+tanA.tanB.tanC\)

\(\Rightarrow tanA+tanB+tanC=tanA.tanB.tanC\)

Nguyễn Nhật Minh
Xem chi tiết
Akai Haruma
19 tháng 8 2023 lúc 18:16

Lời giải:
\(M=\frac{\frac{\sin a}{\cos a}+1}{\frac{\sin a}{\cos a}-1}=\frac{\tan a+1}{\tan a-1}=\frac{\frac{3}{5}+1}{\frac{3}{5}-1}=-4\)

\(N = \frac{\frac{\sin a\cos a}{\cos ^2a}}{\frac{\sin ^2a-\cos ^2a}{\cos ^2a}}=\frac{\frac{\sin a}{\cos a}}{(\frac{\sin a}{\cos a})^2-1}=\frac{\tan a}{\tan ^2a-1}=\frac{\frac{3}{5}}{\frac{3^2}{5^2}-1}=\frac{-15}{16}\)

Nguyễn Thảo Hân
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
7 tháng 6 2020 lúc 23:32

\(\frac{1-cosa}{1-cos^2a}-\frac{1}{1+cosa}=\frac{1-cosa}{\left(1-cosa\right)\left(1+cosa\right)}-\frac{1}{1+cosa}=\frac{1}{1+cosa}-\frac{1}{1+cosa}=0\)

\(\frac{1-sin^2a.cos^2a}{cos^2a}-cos^2a=\frac{1}{cos^2a}-\frac{sin^2a.cos^2a}{cos^2a}-cos^2a\)

\(=\frac{1}{cos^2a}-\left(sin^2a+cos^2a\right)=\frac{1}{cos^2a}-1\)

\(=\frac{1-cos^2a}{cos^2a}=\frac{sin^2a}{cos^2a}=tan^2a\)

Công An Phường
Xem chi tiết
An Thy
21 tháng 6 2021 lúc 21:16

a) Cần chứng minh \(\dfrac{1-cos\alpha}{sin\alpha}=\dfrac{sin\alpha}{1+cos\alpha}\)

\(\Rightarrow sin^2\alpha=\left(1-cos\alpha\right)\left(1+cos\alpha\right)\Rightarrow sin^2\alpha=1-cos^2\alpha\)

\(\Rightarrow sin^2\alpha+cos^2\alpha=1\)

Giả sử tam giác ABC vuông tại A

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}sin^2B=\dfrac{AC^2}{BC^2}\\cos^2B=\dfrac{AB^2}{BC^2}\end{matrix}\right.\Rightarrow sin^2B+cos^2B=\dfrac{AC^2+AB^2}{BC^2}=\dfrac{BC^2}{BC^2}=1\)

 

 

Hoaa
21 tháng 6 2021 lúc 21:19

a)\(\dfrac{1-cosa}{sina}=\dfrac{sina}{1+cosa}\)

<=>\(\left(1-cosa\right)\left(1+cosa\right)=sin^2a\)

<=>\(1-cos^2a=sin^2a\) (lđ)

b)Ta có VT=\(\dfrac{cosa}{1+sina}+tga=\dfrac{cosa}{1+sina}+\dfrac{sina}{cosa}=\dfrac{cos^2a+sin^2a+sina}{\left(1+sina\right)cosa}=\dfrac{1+sina}{\left(1+sina\right)cosa}=\dfrac{1}{cosa}=vp\left(dpcm\right)\)