Gải phương trình sau: x4+2x3-2x2+2x-3=0
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a,x4+2x3+3x2+2x+1
b,x4-4x3+2x2+4x+1
c,x4+x3+2x2+2x+4
7) x4+2x3-2x2+2x-3=0
8) (x-1)( x2+5x-2)-x3+1=0
9) x2+(x+2)(11x-7)=4
(GIẢI PHƯƠNG TRÌNH)
\(x^4+2x^3-2x^2+2x-3=0\\ \Leftrightarrow x^4+3x^3-x^3-3x^2+x^2+3x-x-3=0\\ \Leftrightarrow x^3\left(x+3\right)-x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^3-x^2+x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left[x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-1=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\left(\text{vì }x^2+1\ge1>0\right)\)
Vậy ...
\(\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-x^3+1=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x^3-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x^2+5x-2\right)-\left(x^2+x+1\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(x^2+\left(x+2\right)\left(11x-7\right)=4\\ \Leftrightarrow x^2-4+\left(x+2\right)\left(11x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)+\left(11x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2+11x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(12x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow3\left(x+2\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: x 4 - 2 x 3 - 2 x 2 - 2 x - 3
x 4 - 2 x 3 - 2 x 2 - 2 x - 3 = ( x 4 − 1 ) − ( 2 x 3 + 2 x 2 ) − ( 2 x + 2 ) = ( x 2 + 1 ) ( x 2 − 1 ) − 2 x 2 ( x + 1 ) − 2 ( x + 1 ) = ( x 2 + 1 ) ( x − 1 ) ( x + 1 ) − 2 x 2 ( x + 1 ) − 2 ( x + 1 ) = ( x + 1 ) ( x 2 + 1 ) ( x − 1 ) − 2 x 2 – 2 = ( x + 1 ) ( x 2 + 1 ) ( x − 1 ) − 2 ( x 2 + 1 ) = ( x + 1 ) ( x 2 + 1 ) ( x – 1 − 2 ) = ( x + 1 ) ( x 2 + 1 ) ( x − 3 )
x^4 - 2x^3 - 2x^2 - 2x - 3
= x^4 - 1 - 2x^3 - 2x^2 - 2x -2
= ( x - 1 ) ( x + 1 ) ( x^2 + 1 ) - 2x^2 ( x + 1 ) - 2 ( x + 1 )
= ( x + 1 ) [ ( x - 1 ) ( x^2 + 1 ) - 2x^2 - 2 ]
= ( x + 1 ) [ ( x - 1 ) ( x^2 + 1 - 2 ( x^2 - 1 ) ]
= ( x + 1 ) [ ( x - 1 ) ( x^2 + 1 ) - 2 ( x - 1 ) ( x + 1 ) ]
= ( x + 1 ) ( x - 1 ) [ ( x^2 + 1 ) - 2 ( x +1 )
= ( x + 1 ) ( x - 1 ) ( x^2 +1 - 2x - 2 )
= ( x + 1 ) ( x - 1 ) ( x^2 - 2x - 1 )
x4 – 2x3 + 2x – 1
a3 – a4 + 2a3 + 2a2
x4 + x3 + 2x2 + x + 1
x4 + 2x3 + 2x2 + 2x + 1
x2y + xy2 + x2z + y2z + 2xyz
x3 + x4 + x3 + x2 + x + 1
a: Ta có: \(x^4-2x^3+2x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^3\cdot\left(x+1\right)\)
b: Ta có: \(-a^4+a^3+2a^3+2a^2\)
\(=-a^2\left(a^2-a-2a-2\right)\)
c: Ta có: \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
\(=x^4+x^3+x^2+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
x4−2x2−3=0
Phương trình trùng phương
Đặt \(x^2=t\) \(\left(t\ge0\right)\)
\(\Rightarrow t^2-2t-3=0\\ \Leftrightarrow\Delta=\left(-2\right)^2-4.1.\left(-3\right)=16\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}t_1=\dfrac{2+\sqrt{16}}{2.1}=3\\t_2=\dfrac{2-\sqrt{16}}{2}=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow t=3\) vì \(t\ge0\)
\(\Rightarrow x^2=3\\ \Rightarrow\begin{matrix}x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\)
Đặt t = x² (t ≥ 0)
Phương trình tương đương:
t² - 2t - 3 = 0
Ta có: a - b + c = 1 - (-2) - 3 = 0
Phương trình có hai nghiệm:
t₁ = -1 (loại)
t₂ = 3 (nhận)
Với t₂ = 3
⇔ x² = 3
⇔ x = √3; x = -√3
Vậy S = {-√3; √3}
Phương trình − x 4 + 3 − 2 x 2 = 0 có:
A. 1 nghiệm
B. 2 nghiệm
C. 3 nghiệm
D. 4 nghiệm
Ta có:
− x 4 + 3 − 2 x 2 = 0 ⇔ x 2 − x 2 + 3 − 2 = 0
⇔ x 2 = 0 x 2 = 3 − 2 ( V N ) ⇔ x 2 = 0 ⇔ x = 0
Đáp án cần chọn là: A
Giải phương trình x 4 − 2 x 2 − 3 = 0
Cách 1:
x 4 − 2 x 2 − 3 = 0 ⇔ x 4 − 3 x 2 + x 2 − 3 = 0 ⇔ ( x 2 − 3 ) ( x 2 + 1 ) = 0 ⇔ x 2 − 3 = 0 x 2 + 1 = 0 ⇔ x = ± 3 V n ( x 2 ≥ 0 ⇒ x 2 + 1 > 0 )
Vây phương trình có tập nghiệm S = − 3 ; 3
Cách 2: Đặt t=x2 ( t ≥ 0 ) ta có phương trình t2-2t-3=0 (2)
Ta có a-b+c=1+2-3=0 nên phương trình (2) có 2 nghiệm t1=-1(loại);t2=3(nhận)
Với t2=3 ⇔ x 2 = 3 ⇔ x = ± 3
Vậy phương trình có tập nghiệm S = − 3 ; 3
Cho 3 đa thức: A(x)= -7+2x2+x4+3x5-x3
B(x)= -x+x4+2x3-7
C(x)= 2x-x4-3x3
Tính A(x)+B(x)-C(x)
\(A\left(x\right)+B\left(x\right)-C\left(x\right)\)
\(=\left(-7+2x^2+x^4+3x^5-x^3\right)+\left(-x+x^4+2x^3-7\right)-\left(2x-x^4-3x^3\right)\)
\(=3x^5+3x^4+4x^3+2x^2-3x-14\)
Giải phương trình trùng phương x4+2x2-3=0
\(x^4+2x^2-3=0\)\(\Leftrightarrow\left(x^4+2x^2+1\right)-4=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2-2^2=0\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)=0\Leftrightarrow x^2-1=0\Leftrightarrow x=\pm1\)
Đặt t = x2 ( t ≥ 0 )
pt đã cho trở thành t2 + 2t - 3 = 0
Xét pt bậc 2 ẩn t có a + b + c = 0 nên pt có hai nghiệm t1 = 1(tm) ; t2 = c/a = -3 (ktm)
=> x2 = 1 <=> x = ±1
Vậy ...
chứng minh phương trình sau vô nghiệm:
x4-2x3+10x+30=0
Giải:
Tập xác định của phương trình
x\(\varepsilon\) (\(\infty\);\(\infty\)