Tìm nghiệm nguyên của đa thức :
8x^2 - x^4 +1
Cho đa thức :f(x)=x^4-2x^2+4x+8x^3 và G(x) =6+8x^3-3x^2+4x
a, Tính F(-1)
b,Tính H(x) = F(x) - G(x)
c, Đa thức H(x) có nhiều nhất bao nhiêu nghiệm . Tìm nghiệm của đa thức H(x)
a) f(-1)=(-1)4-2(-1)2+4(-1)+8(-1)3
=1-2+(-4)+(-8)
=-9
b)H(x)=(x4-2x2+4x+8x3)-(6+8x3-3x2+4x)
=x4-2x2+4x+8x3-6-8x3+3x2+4x
=x4+x2+8x-6
t là nốt câu c):
Đa thức H(x) có bậc là 4 nên có nhiều nhất 4 nghiệm.
Làm lại câu b) của bạn kia tí nhé:
b)\(H\left(x\right)=f\left(x\right)-g\left(x\right)=x^4+x^2-6\)
c) Đa thức trên có bậc 4 nên có nhiều nhất 4 nghiệm.
\(H\left(x\right)=x^4+3x^2-2x^2-6\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+3\right)=0\)
Suy ra \(\orbr{\begin{cases}x^2-2=0\\x^2+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=2\\x^2=-3\left(L\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
a) Cho 2 đa thức: P(x)=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+a và Q(x)=\(x^2+8x+9\)
Tìm giá trị của a để đa thức P(x) chia hết cho đa thức Q(x)
b) Tìm nghiệm nguyên của phương trình sau: 2xy+6x-y=2020
a) Ta có \(P\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+a\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+7\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)+a\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+a\)
Đặt \(b=x^2+8x+9\) khi đó P(x) có dạng:
\(\left(b-2\right)\left(b+6\right)+a=b^2+4b+a-12=b\left(b+4\right)+a-12\)
nên để \(P\left(x\right)⋮Q\left(x\right)\Leftrightarrow a-12=0\Leftrightarrow a=12\)
Bài 1: Cho đa thức bậc nhất: f(x) = ax + b và g(x) = bx + a (a và b khác 0). Giả sử đa thức f(x) có nghiệm là x0, tìm nghiệm của đa thức g(x)
Bài 2: Chứng tỏ rằng f(x) = -8x4 + 6x3 - 4x2 + 2x - 1 không có nghiệm nguyên.
Bài 3: Cho đa thức f(x) = ax3 + bx2 + cx + d có giá trị nguyên với mọi x thuộc Z. Chứng tỏ rằng 6a và 2b là các số nguyên
cho f(x)= ax^2+b+c. Chứng tỏ rằng nếu a+b+c=0 thì x=1 là 1 nghiệm của đa thức đó. Nếu a-b+c=0 thì x=-1 là 1 nghiệm của đa thức đó.
Áp dụng để tìm 1 nghiệm của đa thức sau:
A= 8x^2-6x-2
B= -2x^2-5-7
C= 8x^2+11x+3
D= -3x^2-7x-4
Tìm nghiệm của đa thức f(x)=x^4+1/8x
tìm nghiệm của đa thức P(x)=(-2x^2-8x)*(3x^2+1)
\(P(x)=(-2x^2-8x).(3x^2+1) = 0 \)
\(3x^2+2 > 0 \Rightarrow -2x^2-8x = 0 \Rightarrow2x(-x-4)=0 \)
\(\Leftrightarrow \begin{cases} 2x=0\\ -x-4 = 0 \end{cases} \)\(\Rightarrow \begin{cases} x=0\\ x=-4 \end{cases} \)
Vậy nghiệm của đa thức \(P(x) =\)\(\left\{0;-4\right\}\)
P(x)=\(8x^2-5x-\left(-1\right)\)
Tìm nghiệm của đa thức
Giả sử:\(P\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow8x^2-5x-\left(-1\right)=0\)
\(8x^2-5x+1=0\)
Ta có:\(8x^2-5x+1=\left(\dfrac{5}{2}x\right)^2-2.\dfrac{5}{2}x.1+1^2+\dfrac{7}{4}x^2=\left(\dfrac{5}{2}x+1\right)^2+\dfrac{7}{4}x^2>0;\forall x\)
=> pt vô nghiệm
Tìm nghiệm của đa thức
2x^3 + x^2 - 8x -4
x^2(2x+1)-4(2x+1)
=(x^2-4)(2x+1)
R bn cho 2 cái đấy =0 từ đó tính đc mỗi cái
X có 2 gtri nha
Tự lm nốt
Ta có :
\(2x^3+x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3+4x^2\right)-\left(3x^2+6x\right)-\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+2\right)-3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x^2-3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(2x^2+x\right)-\left(4x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x\left(2x+1\right)-2\left(2x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\)
Ta có các trường hợp :
* \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
* \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
* \(2x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Vậy .....
Tìm nghiệm của đa thức:
D(x) = (x- 1)^2 + (x+5)^2.
N(x) = x^2 - 6x + 8.
H(x) = 8x^2 - 6x - 2.
F(x) = 2x^3 + x^2 - 8x - 4.
a) Cho D(x) =0
=> (x -1)^2 +( x+5)^2 =0
=> (x-1) ^2 = -( x+5)^2
=> x-1 = -x-5
=> x+x = -5+1
2x = -4
=> x = -2
KL : x=-2 là nghiệm của D(x)
b) Cho N(x) =0
=> x^2 -6x +8 =0
=> x.(x-6) =-8
=> x = 2
KL: x=2 là nghiệm của N(x)
c) Cho H(x) =0
=> 8x^2 -6x -2 =0
2.( 4x^2 -3x -1) =0
=> 4x^2 -3x -1 =0
x.(4x-3) =1
=> x=1
KL: x=1 là nghiệm của H(x)
d) Cho F(x) =0
=> 2x^3 +x^2 -8x -4 =0
x( 2x^2 +x -8) = 4
=> x= 2
KL: x=2 là nghiệm của F(x)
Chúc bn học tốt !!!
a) x = 1 hoặc x = -5
b) x = 2 hoặc x = 4
c) x = 1 hoặc x = -1/4
d) x = -2 hoặc x = -1/2 hoặc x = 2