Giải phương trình:
\(\frac{x+1}{58}+\frac{x+2}{57}=\frac{x+3}{56}+\frac{x+4}{55}\)
Giải phương trình:\(\frac{x-1}{59}+\frac{x-2}{58}+\frac{x-3}{57}=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{55}+\frac{x-6}{54}\)
(x -1)/59 -1 +(x-2)/58 -1 +(x-3)/57 -1 = (x-3)/56 -1 +(x-4)/55 -1 +(x-5)/54 -1
<=> (x-60)/59 +(x-60)/58 + (X-60)/57 -(x-60)/56 - (X-60)/55 -(X-60)/54 =0
<=> (x-60).(1/59 +1/58 +1/57 -1/56 -1/55 - 1/54)=0
vì 1/59 +1/58 +1/57 -1/56 -1/55 -1/54 <0
nên x-60 =0 <=> x=60
đề bài của bạn bi sai vì vế trái không thể bằng vế phải nếu đề đúng thì phải là :
(x-1)/59 +(x-2)/58 +(x-3)/57 =(x-4)/56 +(x-5)/55 +(x-6)/54
khí đó bạn giải cách như trên ,chúc bạn học toán tốt
Giải phương trình:
\(\frac{x+1}{58}+\frac{x+2}{57}=\frac{x+3}{56}+\frac{x+4}{55}\)
Mấy chế giúp mk pài này nhơ!!!^_^
\(\frac{x+1}{58}+\frac{x+2}{57}=\frac{x+3}{56}+\frac{x+4}{55}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{58}+1+\frac{x+2}{57}+1=\frac{x+3}{56}+1+\frac{x+4}{55}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}=\frac{x+59}{56}+\frac{x+59}{55}\)
\(\Rightarrow\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}-\frac{x+59}{56}-\frac{x+59}{55}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+59\right)\left(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\ne0\)
\(\Rightarrow x+59=0\)
\(\Rightarrow x=-59\)
Giải phương trình
a) \(\frac{x+1}{94}+\frac{x+2}{93}+\frac{x+3}{92}=\frac{x+4}{91}+\frac{x+5}{90}+\frac{x+6}{89}\)
b) \(\frac{x-1}{59}+\frac{x-2}{58}+\frac{x-3}{57}=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{55}+\frac{x-6}{54}\)
a) \(\frac{x+1}{94}+\frac{x+2}{93}+\frac{x+3}{92}=\frac{x+4}{91}+\frac{x+5}{90}+\frac{x+6}{89}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{94}+1\right)+\left(\frac{x+2}{93}+1\right)+\left(\frac{x+3}{92}+1\right)=\left(\frac{x+4}{91}+1\right)+\left(\frac{x+5}{90}+1\right)+\left(\frac{x+6}{89}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+95}{94}+\frac{x+95}{93}+\frac{x+95}{92}-\frac{x+95}{91}-\frac{x+95}{90}-\frac{x+95}{89}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+95\right)\left(\frac{1}{94}+\frac{1}{93}+\frac{1}{92}-\frac{1}{91}-\frac{1}{90}-\frac{1}{89}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{94}+\frac{1}{93}+\frac{1}{92}-\frac{1}{91}-\frac{1}{90}-\frac{1}{89}\ne0\)
\(\Rightarrow x+95=0\)
\(\Leftrightarrow x=-95\)
Vậy phương trình có một nghiệm x = -95
b) \(\frac{x-1}{59}+\frac{x-2}{58}+\frac{x-3}{57}=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{55}+\frac{x-6}{54}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-1}{59}-1\right)+\left(\frac{x-2}{58}-1\right)+\left(\frac{x-3}{57}-1\right)=\left(\frac{x-4}{56}-1\right)+\left(\frac{x-5}{55}-1\right)+\left(\frac{x-6}{54}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-60}{59}+\frac{x-60}{58}+\frac{x-60}{57}-\frac{x-60}{56}-\frac{x-60}{55}-\frac{x-60}{54}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-60\right)\left(\frac{1}{59}+\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}-\frac{1}{54}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{59}+\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}-\frac{1}{54}\ne0\)
\(\Rightarrow x-60=0\)
\(\Leftrightarrow x=60\)
Vậy phương trình có một nghiệm x = 60
a) \(\frac{x+1}{94}+\frac{x+2}{93}+\frac{x+3}{92}=\frac{x+4}{91}+\frac{x+5}{90}+\frac{x+6}{89}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+1}{94}+1\right)+\left(\frac{x+2}{93}+1\right)+\left(\frac{x+3}{92}+1\right)=\left(\frac{x+4}{91}+1\right)+\left(\frac{x+5}{90}+1\right)+\left(\frac{x+6}{89}+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+95}{94}+\frac{x+95}{93}+\frac{x+95}{92}=\frac{x+95}{91}+\frac{x+95}{90}+\frac{x+95}{89}\)
\(\Rightarrow\frac{x+95}{94}+\frac{x+95}{93}+\frac{x+95}{92}-\frac{x+95}{91}-\frac{x+95}{90}-\frac{x+95}{89}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+95\right)\left(\frac{1}{94}+\frac{1}{93}+\frac{1}{92}-\frac{1}{91}-\frac{1}{90}-\frac{1}{89}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{94}+\frac{1}{93}+\frac{1}{92}-\frac{1}{91}-\frac{1}{90}-\frac{1}{89}\ne0\)
\(\Rightarrow x+95=0\)
\(\Rightarrow x=-95\)
Vậy x = -95
b) \(\frac{x-1}{59}+\frac{x-2}{58}+\frac{x-3}{57}=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{55}+\frac{x-6}{54}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1}{59}-1\right)+\left(\frac{x-2}{58}-1\right)+\left(\frac{x-3}{57}-1\right)=\left(\frac{x-4}{56}-1\right)+\left(\frac{x-5}{55}-1\right)+\left(\frac{x-6}{54}-1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x-60}{59}+\frac{x-60}{58}+\frac{x-60}{57}-\frac{x-60}{56}-\frac{x-5}{55}-\frac{x-6}{54}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-60\right)\left(\frac{1}{59}+\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}-\frac{1}{54}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{59}+\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}-\frac{1}{54}\ne0\)
\(\Rightarrow x-60=0\)
\(\Rightarrow x=60\)
Vậy x = 60
Giải phương trình: \(\frac{x+1}{58}\)+\(\frac{x+2}{57}\)=\(\frac{x+3}{56}\)+\(\frac{x+4}{55}\)
\(\frac{x+1}{58}+\frac{x+2}{57}=\frac{x+3}{56}+\frac{x+4}{55}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x+1}{58}+1+\frac{x+2}{57}+1=\frac{x+3}{56}+1+\frac{x+4}{55}+1\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}=\frac{x+59}{56}+\frac{x+59}{55}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}-\frac{x+59}{56}-\frac{x+59}{55}=0\)
\(\Leftrightarrow\) (x + 59)(\(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\)) = 0
\(\Leftrightarrow\) x + 59 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = -59
Vậy S = {-59}
Chúc bn học tốt!!
Giải phương trình:
\(\frac{x+1}{58}+\frac{x+2}{57}=\frac{x+3}{56}+\frac{x+4}{55}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{58}+1\right)+\left(\frac{x+2}{57}+1\right)=\left(\frac{x+3}{56}+1\right)+\left(\frac{x+4}{55}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}-\frac{x+59}{56}-\frac{x+59}{55}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+59\right)\left(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+59=0\) \(\left(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=-59\)
Vậy : \(S=\left\{-59\right\}\)
16, giải phương trình.
1, \(\frac{x+5}{65}+\frac{x+10}{60}=\frac{x+15}{55}+\frac{x+20}{50}\)
2, \(\frac{x+91}{81}+\frac{x+92}{82}+\frac{x+93}{83}=3\)
3, \(\frac{59-x}{19}+\frac{58-x}{18}=\frac{57-x}{17}+\frac{56-x}{16}\)
4, \(\frac{x}{15}+\frac{x+1}{16}+\frac{x+2}{17}+\frac{x+3}{18}+\frac{x+4}{19}=5\)
\(\frac{x-1}{59}+\frac{x-2}{58}+\frac{x-3}{57}=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{56}+\frac{x-6}{54}\)Tìm x
Xin lỗi mình làm hơi tắt nha !!!Còn 1 cách nữa ,nếu bạn muốn thì nói với mình nha !!
Ta có : \(\frac{x-1}{59}+\frac{x-2}{58}+\frac{x-3}{57}=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{55}+\frac{x-6}{54}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{59}+\frac{x}{58}+\frac{x}{57}-\frac{x}{56}-\frac{x}{55}-\frac{x}{54}=\frac{1}{59}+\frac{2}{58}+\frac{3}{57}-\frac{4}{56}-\frac{5}{55}-\frac{6}{54}\)
<=> x = 60
Vậy x = 60
Bạn kiểm tra lại đề nhé. Chỗ
\(.....=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{56}+\frac{x-6}{54}\)
giải các pt sau
\(\frac{x+1}{3}+\frac{3\left(2x+1\right)}{4}=\frac{2x+3\left(x+1\right)}{6}+\frac{7+12x}{12}\)
\(\frac{2\left(3x+1\right)+1}{4}-5=\frac{2\left(3x-1\right)}{5}-\frac{3x+2}{10}\)
\(\frac{3\left(x-3\right)}{4}+\frac{4x-10.5}{10}=\frac{3\left(x+1\right)}{5}+6\)
\(\frac{x+1}{58}+\frac{x+2}{57}=\frac{x+3}{56}+\frac{x+4}{55}\)
mình làm câu cuối thôi nhé , những câu còn lại bạn tự làm đi , dễ mà :)))) chỉ cần quy đồng mẫu lên là được
\(=\frac{x+1}{58}+1+\frac{x+2}{57}+1=\frac{x+3}{56}+1+\frac{x+4}{55}\)
\(=\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}=\frac{x+59}{56}+\frac{x+59}{55}\)
\(=\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}-\frac{x+59}{56}-\frac{x+59}{55}=0\)
\(=\left(x+59\right)\left(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\right)\) luôn khác 0
<=> x + 59 = 0
<=> x=-59
1 . Giải phương trình :
a) \(7x-5=13-5x\) d)\(\frac{2x-3}{3}-\frac{x-3}{6}=\frac{4x+3}{5}-17\)
b) \(13-7x=4x-20\) e) \(\frac{x+1}{58}+\frac{x+2}{57}=\frac{x+3}{56}+\frac{x+4}{55}\)
c) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)
2 . Cho hai phương trình ẩn x :
\(3x+3=0\) ( 1 )
\(5-kx=7\) ( 2 )
Tìm giá trị của k sao cho nghiệm của phương trình ( 1 ) là nghiệm của phương trình ( 2 ) .
Bài 1
a) 7x - 5 = 13 - 5x
7x + 5x = 13 + 5
12x = 18
x = 18 : 12
x = 1,5
b) 13 - 7x = 4x - 20
-7x - 4x = -20 - 13
-11x = -33
x = (-33) : (-11)
x = 3
c) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)
<=> \(\frac{7\left(2x-1\right)}{7.3}-\frac{3\left(5x+2\right)}{3.7}=\frac{21.x}{21.1}+\frac{21.13}{21.1}\)
<=> 14x - 7 - 15x - 6 = 21x + 273
<=> 14x - 15x - 21x = 273 + 7 + 6
<=> -22x = 286
<=> x = 286 : (-22)
<=> x = -13
d) \(\frac{2x-3}{3}-\frac{x-3}{6}=\frac{4x+3}{5}-17\)
<=> \(\frac{10\left(2x-3\right)}{10.3}-\frac{5\left(x-3\right)}{5.6}=\frac{6\left(4x+3\right)}{6.5}-17\)
<=> 20x - 30 - 5x + 15 = 24x + 18 - 17
<=> 20x - 5x - 24x = 18 - 17 + 30 - 15
<=> -9x = 16
<=> x = \(\frac{-16}{9}\)
e)\(\frac{x+1}{58}+\frac{x+2}{57}=\frac{x+3}{56}+\frac{x+4}{55}\)
<=> \(\left(\frac{x+1}{58}+1\right)+\left(\frac{x+2}{57}+1\right)=\left(\frac{x+3}{56}+1\right)+\left(\frac{x+4}{55}+1\right)\)
<=> \(\frac{x+59}{58}+\frac{x+59}{57}=\frac{x+59}{56}+\frac{x+59}{55}\)
<=> (x + 59) \(\left(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\right)\) = 0
Rõ ràng, \(\frac{1}{58}+\frac{1}{57}-\frac{1}{56}-\frac{1}{55}\)\(\) \(\)khác 0, do đó x + 59 = 0, suy ra x = -59
Bài 2
Ta có 3x + 3 = 0
<=> 3x = -3
<=> x = -1
Thay x = -1 vào phương trình (2) ta được
5 - k . (-1) = 7
<=> k . (-1) = 5 - 7
<=> k . (-1) = -2
<=> k = (-2) : (-1)
<=> k = 2
Vậy k = 2 thì nghiệm của phương trình (1) là nghiệm của phương trình (2)
Giải phương trình:
h) \(\frac{99-x}{101}+\frac{97-x}{103}+\frac{95-x}{105}+\frac{93-x}{107}=-4\)
i) \(\frac{x+14}{86}+\frac{x+15}{85}+\frac{x+16}{84}+\frac{x+17}{83}+\frac{x+116}{4}=0\)
k) \(\left(\frac{8}{1.9}+\frac{8}{9.17}+...+\frac{8}{49.57}\right)+\frac{58}{57}+2\left(x-1\right)=\frac{2x+7}{3}+\frac{5x-8}{4}\)
l) \(\frac{5x-150}{50}+\frac{5x-102}{49}+\frac{5x-56}{48}+\frac{5x-12}{47}+\frac{5x-660}{46}=0\)
các bạn không giải thì làm ơn đừng trả lời
\(h.\) \(\frac{99-x}{101}+\frac{97-x}{103}+\frac{95-x}{105}+\frac{93-x}{107}=-4\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{99-x}{101}+\frac{97-x}{103}+\frac{95-x}{105}+\frac{93-x}{107}+4=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(\frac{99-x}{101}+1\right)+\left(\frac{97-x}{103}+1\right)+\left(\frac{95-x}{105}+1\right)+\left(\frac{93-x}{107}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{200-x}{101}+\frac{200-x}{103}+\frac{200-x}{105}+\frac{200-x}{107}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(200-x\right)\left(\frac{1}{101}+\frac{1}{103}+\frac{1}{105}+\frac{1}{107}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(200-x=0\) \(\Leftrightarrow\) \(x=200\)