\(a,\dfrac{4}{2x-3}-\dfrac{7}{3x-5}=0\)\(\)
1).(4-3x)(10-5x)=0 2).(7-2x)(4+8x)=0 3).(9-7x)(11-3x)=0
4).(7-14x)(x-2)=0 5).(\(\dfrac{7}{8}\)-2x)(3x+\(\dfrac{1}{3}\))=0 6).3x-2x\(^2\)
7).5x+10x\(^2\)
1.
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4-3x=0\\10-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
2.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-2x=0\\4+8x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
3.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}9-7x=0\\11-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{7}\\x=\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)
4.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-14x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
5.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}-2x=0\\3x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{16}\\x=-\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
6,7. ko đủ điều kiện tìm
\(a,\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\dfrac{3x+2}{10}=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)
b,\(\dfrac{x-15}{23}+\dfrac{x-23}{15}-2=0\)
c,\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-\dfrac{5x+3}{6}+\dfrac{x+1}{3}=x+\dfrac{7}{12}\)
a:
\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-5-\dfrac{3x+2}{10}=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)}{20}=\dfrac{8\left(3x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-100-2\left(3x+2\right)=8\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-100-6x+4=24x-8\)\(\Leftrightarrow30x-6x-24x=100-4-8\)
\(\Leftrightarrow0x=88\)
Vậy pt vô nghiệm
b:
\(\dfrac{x-15}{23}+\dfrac{x-23}{15}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15}{23}+\dfrac{x-23}{15}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15}{23}-1+\dfrac{x-23}{15}-1=2-2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-15-23}{23}+\dfrac{x-23-15}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-38}{23}+\dfrac{x-23}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+38\right)\left(\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{15}\right)=0\)
Vì \(\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{15}\ne0\) nên x + 38 =0 \(\Leftrightarrow x=-38\)
Vậy tập nghiện của pt S= {-38}
c:
\(\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}-\dfrac{5x+3}{6}+\dfrac{x+1}{3}=x+\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{9\left(2x+1\right)-2\left(5x+3\right)+4\left(x+1\right)}{12}=\dfrac{12x+7}{12}\)
\(\Leftrightarrow9\left(2x+1\right)-2\left(5x+3\right)+4\left(x+1\right)=12x+7\)
\(\Leftrightarrow18x+9-10x-6+4x+4=12x+7\)
\(\Leftrightarrow18x-10x+4x-12x=7-9+6-4\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy pt vô số nghiệm
a) Ta có: \(\dfrac{2x+1}{6}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{3-2x}{3}-x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2x+1\right)}{12}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{12}=\dfrac{4\left(3-2x\right)}{12}-\dfrac{12x}{12}\)
\(\Leftrightarrow4x+2-3x+6=12-8x-12x\)
\(\Leftrightarrow x+8-12+20x=0\)
\(\Leftrightarrow21x-4=0\)
\(\Leftrightarrow21x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{21}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{4}{21}\right\}\)
Hình như em viết công thức bị lỗi rồi. Em cần chỉnh sửa lại để được hỗ trợ tốt hơn!
a)
PT \(\Leftrightarrow \frac{4x+2}{12}-\frac{3x-6}{12}=\frac{12-8x}{12}-\frac{12x}{12}\)
\(\Leftrightarrow 4x+2-3x+6=12-8x-12x\)
\(\Leftrightarrow 21x=4\Leftrightarrow x=\frac{4}{21}\)
b)
PT \(\Leftrightarrow \frac{30x+15}{20}-\frac{100}{20}-\frac{6x+4}{20}=\frac{24x-12}{20}\)
\(\Leftrightarrow 30x+15-100-6x-4=24x-12\Leftrightarrow -89=-12\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
giải các phương trình sau:
a)5-(x-6)=4(3-2x) b)\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
c)\(\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\) e)\(x-\dfrac{2x-5}{5}+\dfrac{x+8}{6}=7-\dfrac{x-1}{3}\)
d)x2-5x+6=0 f)(x2-4)-(x-2)(3-2x)=0 g)(2x+5)2=(x+2)2
a: =>5-x+6=12-8x
=>-x+11=12-8x
=>7x=1
hay x=1/7
b: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=12x+10\)
=>12x+10=6x+5
=>6x=-5
hay x=-5/6
d: =>(x-2)(x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3
Tìm x biết:
\(a,\left(x-\dfrac{3}{4}\right)+50\%=\dfrac{1}{6}\)
\(b,\dfrac{1}{2}x-\dfrac{5}{6}x=\dfrac{7}{2}\)
\(c,\left(4-x\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(d,\dfrac{x}{16}=\dfrac{50}{32}\)
\(e,\left(2x-3\right)+\dfrac{3}{2}=-\dfrac{1}{4}\)
a: =>x-3/4=1/6-1/2=1/6-3/6=-2/6=-1/3
=>x=-1/3+3/4=-4/12+9/12=5/12
b: =>x(1/2-5/6)=7/2
=>-1/3x=7/2
hay x=-21/2
c: (4-x)(3x+5)=0
=>4-x=0 hoặc 3x+5=0
=>x=4 hoặc x=-5/3
d: x/16=50/32
=>x/16=25/16
hay x=25
e: =>2x-3=-1/4-3/2=-1/4-6/4=-7/4
=>2x=-7/4+3=5/4
hay x=5/8
giải các phương trinh sau
1/ \(\dfrac{4x-4}{3}-\dfrac{7-x}{5}\)
2/ \(\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\)
3/ \(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{3-x}{3}=1\)
4/ \(\dfrac{x-5}{3}+\dfrac{3x+4}{2}=\dfrac{5x+2}{6}\)
5/ \(\dfrac{x-3}{2}+\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{2x+5}{10}\)
\(1,\dfrac{4x-4}{3}=\dfrac{7-x}{5}\\ \Leftrightarrow5\left(4x-4\right)=3\left(7-x\right)\\ \Leftrightarrow20x-20=21-3x\\ \Leftrightarrow17x=41\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{17}\)
\(2,\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\\ \Leftrightarrow6x-18=15-5x\\ \Leftrightarrow11x=33\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(3,\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{3-x}{3}=1\\ \Leftrightarrow\dfrac{6x-3-15+5x}{15}=1\\ \Leftrightarrow11x-18=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{11}\)
\(4,\dfrac{x-5}{3}+\dfrac{3x+4}{2}=\dfrac{5x+2}{6}\\ \Leftrightarrow2x-10+9x+12=5x+2\\ \Leftrightarrow6x=0\Leftrightarrow x=0\)
\(5,\dfrac{x-3}{2}+\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{2x+5}{10}\\ \Leftrightarrow5x-15+4x+6=2x+5\\ \Leftrightarrow7x=14\\ \Leftrightarrow x=2\)
Tick nha
2: Ta có: \(\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\)
\(\Leftrightarrow6x-18=15-5x\)
\(\Leftrightarrow11x=33\)
hay x=3
Tìm x:
a) \(\dfrac{2x-3}{3}+\dfrac{-3}{2}=\dfrac{5-3x}{6}-\dfrac{1}{3}\)
b) \(\dfrac{2}{3x}-\dfrac{3}{12}=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{7}{x}-2\right)\)
a: =>2(2x-3)-9=5-3x-2
=>4x-6-9=-3x+3
=>4x-15=-3x+3
=>7x=18
=>x=18/7
b: =>\(\dfrac{2}{3x}-\dfrac{3}{12}=\dfrac{4}{5}-\dfrac{21}{3x}+2\)
=>\(\dfrac{23}{3x}=\dfrac{4}{5}+2+\dfrac{1}{4}=\dfrac{61}{20}\)
=>3x=460/61
=>x=460/183
1,4 . 3x-2 + 2 . 3x+1 = 4 . 34 + 2 . 37
2, \(\dfrac{3}{5}\) . 2x + \(\dfrac{7}{5}\) . 2x+3 = \(\dfrac{3}{5}\) . 210 + \(\dfrac{7}{5}\) . 213
3,\(\dfrac{5}{3}\) . 8x+2 - \(\dfrac{3}{5}\) . 8x = \(\dfrac{5}{3}\) . 811 - \(\dfrac{3}{5}\) . 89
4,(\(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{6}\)).3x+4 - 4 . 3x = 316 - 4 . 319
Mn làm giúp em với ạ , em cảm ơn !
4: \(\Leftrightarrow3^{x+4}\cdot\dfrac{1}{3}-4\cdot3^x=3^{16}\left(1-4\cdot3^3\right)\)
=>\(3^x\cdot27-4\cdot3^x=3^{16}\cdot\left(-107\right)\)
=>3^x*23=3^16*(-107)
=>\(x\in\varnothing\)
2: \(\Leftrightarrow2^x\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{5}\cdot2^3\right)=2^{10}\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{5}\cdot2^3\right)\)
=>2^x=2^10
=>x=10
3: \(\Leftrightarrow8^x\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)=8^9\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)\)
=>8^x=8^9
=>x=9
1: \(\Leftrightarrow3^x\cdot\left(4\cdot\dfrac{1}{9}+2\cdot3\right)=3^4\left(4+2\cdot3^3\right)\)
=>3^x=3^4*3^2
=>x=4+2=6
a, 3-2 | 4x-5| = \(\dfrac{2}{6}\)
b, | 4-7x | - \(\dfrac{3}{2}\) : 5 = | -1 \(\dfrac{1}{3}\) |
c, ( 7-3x ) ( 2x+ 1 )= 0
d, 2x (5-3x) > 0
e, ( 4-2x) ( 5x +3 ) < 0
g, | 3x + 1 | + | 1 -3x | = 0
mọi người giúp mình nha mình đang cần gấp lắm