Bài 2: Viết mỗi phân số sau đây thành phân số bằng nó và có mẫu dương.
Áp dụng kết quả bài 8 hãy viết mỗi phân số sau đây thành một phân số bằng nó và có mẫu dương:
Áp dụng kết quả bài 8 hãy viết mỗi phân số sau đây thành một phân số bằng nó và có mẫu dương:
3 - 4 ; - 5 - 7 ; 2 - 9 ; - 11 - 10
Viết mỗi phân số sau đây thành một phân số bằng nó và có mẫu dương:
- 4 - 11
Viết mỗi phân số sau đây thành một phân số bằng nó và có mẫu dương:
5 - 17
Viết mỗi phân số sau đây thành phân số bằng nó và có mẫu dương:
-11/-55
3/-11
-7/-33
41/-47
\(\dfrac{-11}{-55}=\dfrac{-11:\left(-11\right)}{\left(-55\right):\left(-11\right)}=\dfrac{1}{5}\\ \dfrac{3}{-11}=\dfrac{3:\left(-1\right)}{-11:\left(-1\right)}=\dfrac{-3}{11}\\ \dfrac{-7}{-33}=\dfrac{-7:\left(-1\right)}{-33:\left(-1\right)}=\dfrac{7}{33}\\ \dfrac{41}{-47}=\dfrac{41:\left(-1\right)}{-47:\left(-1\right)}=\dfrac{-41}{47}\)
\(\dfrac{-11}{-55}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{3}{-11}=\dfrac{-3}{11}\)
\(\dfrac{-7}{-33}=\dfrac{7}{33}\)
\(\dfrac{41}{-47}=\dfrac{-41}{47}\)
Viết mỗi phân số sau đây thành phân số bằng nó và có mẫu dương
\(\dfrac{8}{{ - 11}};\dfrac{-5}{{ - 9}}\)
Theo tính chất cơ bản của phân số, ta có:
\(\dfrac{8}{{ - 11}} = \dfrac{{8.\left( { - 1} \right)}}{{\left( { - 11} \right).\left( { - 1} \right)}} = \dfrac{{ - 8}}{{11}}\)
\(\dfrac{-5}{{ - 9}} = \dfrac{{-5.\left( { - 1} \right)}}{{\left( { - 9} \right).\left( { - 1} \right)}} = \dfrac{{ 5}}{{9}}\)
Viết mỗi phân số sau đây thành một phân số bằng nó và có mẫu dương:
a b ( a , b ∈ Z , b < 0 )
Viết mỗi phân số dưới đây thành phân số bằng nó có mẫu số dương:
1/-2; -3/-5; 2/-7
\(\dfrac{1}{-2}=\dfrac{-1}{2};\dfrac{-3}{-5}=\dfrac{3}{5};\dfrac{2}{-7}=\dfrac{-2}{7}\)
Bài 1: Hãy viết một phân số sau thành hai phân số bằng nó và có mẫu số dương
a) 3/-5 b)5/-10 c) -4/-9
d)-6/8 e)0/-10 f)0/-6
Bài 2: Hãy viết một phân số sau thành hai phân số bằng nó và có mẫu số dương:
a)2/-5 b)4/-6 c)-3/-8
d)-10/-8 e)0/-3 f)0/-5
Bài 1:
a: 3/-5=-3/5=-6/10
b: 5/-10=-1/2=-5/10
c: -4/-9=4/9=8/18
d: -6/8=-3/4=-9/12
e: 0/-10=0
f: 0/-6=0