Tính nhanh:
\(B=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{7}{15}\)
Tính nhanh :
\(A=\dfrac{5}{13}+\dfrac{-5}{7}+\dfrac{-20}{41}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{-21}{41};B=\dfrac{-5}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{7}{15}\)
8. \(\dfrac{-5}{9}\) + \(\dfrac{8}{15}\) + \(\dfrac{-2}{11}\) + \(\dfrac{4}{-9}\) + \(\dfrac{7}{15}\)
9. \(\dfrac{2}{7}\) + (\(\dfrac{-2}{5}\) + \(\dfrac{5}{7}\))
10. \(\dfrac{7}{19}\). \(\dfrac{8}{11}\) + \(\dfrac{3}{11}\).\(\dfrac{7}{19}\)+\(\dfrac{-12}{19}\)
11. \(\dfrac{-5}{7}\).\(\dfrac{2}{11}\) + \(\dfrac{-5}{7}\).\(\dfrac{9}{11}\)
12. \(\dfrac{-5}{13}\) + \(\dfrac{5}{7}\) + \(\dfrac{20}{41}\) + \(\dfrac{-8}{13}\) + \(\dfrac{21}{41}\)
Giúp tớ với ạ! Tớ cảm ơn! Các cậu chỉ cần ghi đáp án cuối cùng thôi ạ! Cảm ơn các cậu<3
8: \(=\dfrac{-5}{9}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{7}{15}-\dfrac{2}{11}=\dfrac{-2}{11}\)
9: =2/7-2/5+5/7=1-2/5=3/5
10: \(=\dfrac{7}{19}\left(\dfrac{8}{11}+\dfrac{3}{11}\right)-\dfrac{12}{19}=\dfrac{-5}{19}\)
11: \(=\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)=\dfrac{-5}{7}\)
8 = -2/11
9 = 3/5
10 = -5/19
11 = -5/7
11 = 5/13
Tính rồi rút gọn (theo mẫu):
Mẫu: \(\dfrac{9}{10}-\dfrac{4}{10}=\dfrac{9-4}{10}=\dfrac{5}{10}=\dfrac{1}{2}\) |
a) \(\dfrac{15}{8}-\dfrac{13}{8}\) b) \(\dfrac{7}{15}-\dfrac{2}{15}\) c) \(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{12}\) d) \(\dfrac{19}{7}-\dfrac{5}{7}\)
a: \(\dfrac{15}{8}-\dfrac{13}{8}=\dfrac{15-13}{8}=\dfrac{2}{8}=\dfrac{1}{4}\)
b: \(\dfrac{7}{15}-\dfrac{2}{15}=\dfrac{7-2}{15}=\dfrac{5}{15}=\dfrac{1}{3}\)
c: \(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{12}=\dfrac{11-2}{12}=\dfrac{9}{12}=\dfrac{3}{4}\)
d: \(\dfrac{19}{7}-\dfrac{5}{7}=\dfrac{19-5}{7}=\dfrac{14}{7}=2\)
Tính:
a) \(\dfrac{-5}{9}\)\(+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{7}{15}\)
b)\(\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{6}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{17}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{12}\right)\)
c) A= \(49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
d) C= \(\dfrac{-3}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}.\dfrac{-3}{7}+2\dfrac{3}{7}\)
a) \(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{4}{-9}+\dfrac{7}{15}\)
=\(\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-4}{9}\right)+\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{7}{15}\right)+\dfrac{-2}{11}\)
=\(\left(-1\right)+1+\dfrac{-2}{11}\)
=\(\dfrac{-2}{11}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{6}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{17}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{12}\right)\)
=\(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{17}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{12}\)
=\(\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{5}{12}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{5}{11}\right)+\dfrac{7}{17}\)
=\(0+0+\dfrac{7}{17}\)
=\(\dfrac{7}{17}\)
c) A= \(49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
A=\(49\dfrac{8}{23}-5\dfrac{7}{32}-14\dfrac{8}{23}\)
A=\(\left(49\dfrac{8}{23}-14\dfrac{8}{23}\right)-5\dfrac{7}{32}\)
A=\(35-5\dfrac{7}{32}\)
A=\(35-\dfrac{167}{32}=\dfrac{953}{32}\)
d) C=\(\dfrac{-3}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}.\dfrac{-3}{7}+2\dfrac{3}{7}\)
C=\(\dfrac{-3}{7}.\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\dfrac{17}{7}\)
C=\(\dfrac{-3}{7}.1+\dfrac{17}{7}\)
C=\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{17}{7}=2\)
a, `(-5)/9+8/15+(-2)/11+4/(-9)+7/15`
`=-5/9+8/15-2/11-4/9+7/15`
`=(-5/9-4/9)+(8/15+7/15)-2/11`
`=-9/9+15/15-2/11`
`=-1+1-2/11`
`=-2/11`
b, `((-5)/12+6/11)+(7/17+5/11+5/12)`
`=-5/12+6/11+7/17+5/11+5/12`
`=(-5/12+5/12)+(6/11+5/11)+7/17`
`=0+11/11+7/17`
`=1+7/17`
`=17/17+7/17`
`=24/17`
c, `A=49 8/23 - (5 7/32 + 14 8/23)`
`A=49 8/23 - 5 7/32 - 14 8/23`
`A=(49 8/23 - 14 8/23)-5 7/32`
`A=35 - 167/32`
`A=953/32`
d, `C=(-3)/7.5/9+4/9.(-3)/7+2 3/7`
`C=-3/7 . 5/9-4/9 . 3/7+17/7`
`C=-3/7.(5/9+4/9)+17/7`
`C=-3/7 . 1+17/7`
`C=2`
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{8}{15}+\dfrac{-2}{11}+\dfrac{-4}{9}+\dfrac{7}{15}\)
\(=\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-4}{9}\right)+\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{7}{15}\right)-\dfrac{2}{11}\)
\(=-1+1-\dfrac{2}{11}\)
\(=-\dfrac{2}{11}\)
b) Ta có: \(\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{6}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{11}+\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{12}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{5}{12}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{11}+\dfrac{5}{11}\right)\)
\(=\dfrac{18}{11}\)
c) Ta có: \(A=49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
\(=49+\dfrac{8}{23}-14-\dfrac{8}{23}-5-\dfrac{7}{32}\)
\(=30-\dfrac{7}{32}=\dfrac{953}{32}\)
Tính (Tính hợp lí nếu có thể)
a) \(\dfrac{-7}{12}\)-\(\dfrac{3}{36}\)
b) (4-\(\dfrac{5}{12}\)):2+\(\dfrac{5}{24}\)
c) \(\dfrac{8}{9}\)+\(\dfrac{1}{9}\).\(\dfrac{2}{13}\)+\(\dfrac{1}{9}\).\(\dfrac{11}{13}\)
d) \(\dfrac{3}{4}\).\(\dfrac{8}{9}\).\(\dfrac{15}{16}\). ... .\(\dfrac{9999}{10000}\)
e) \(\dfrac{3}{1.4}\)+\(\dfrac{3}{4.7}\)+\(\dfrac{3}{7.10}\)+...+\(\dfrac{3}{97.100}\)
*Lưu ý: Mong các anh chị trình bày chi tiết để em có thể hiểu bài, em xin các anh chị đừng viết mỗi kết quả xong em chả biết một cái gì ;-;
a: =-21/36-3/36=-24/36=-2/3
b: =43/12*1/2+5/24=43/24+5/24=2
c: =8/9+1/9=1
e: =1-1/4+1/4-1/7+...+1/97-1/100
=1-1/100=99/100
Bài 3: Tính nhanh:
a) \(15\dfrac{3}{13}\)-\(\left(3\dfrac{4}{7}+8\dfrac{3}{13}\right)\)
b) \(\left(7\dfrac{4}{9}+4\dfrac{7}{11}\right)\)-\(3\dfrac{4}{9}\)
c) \(\dfrac{-7}{9}\).\(\dfrac{4}{11}\)+\(\dfrac{-7}{9}\).\(\dfrac{7}{11}\)+\(5\dfrac{7}{9}\)
d) 50%.\(1\dfrac{1}{3}\).10.\(\dfrac{7}{35}\).0,75
e) \(\dfrac{3}{1.4}\)+\(\dfrac{3}{4.7}\)+\(\dfrac{3}{7.10}\)+...+\(\dfrac{3}{40.43}\)
\(a,15\dfrac{3}{13}-\left(3\dfrac{4}{7}+8\dfrac{3}{13}\right)=15\dfrac{3}{13}-3\dfrac{4}{7}-8\dfrac{3}{13}=\left(15\dfrac{3}{13}-8\dfrac{3}{13}\right)-\dfrac{25}{7}=7-\dfrac{25}{7}=\dfrac{49}{7}-\dfrac{25}{7}=\dfrac{24}{7}\)
\(b,\left(7\dfrac{4}{9}+4\dfrac{7}{11}\right)-3\dfrac{4}{9}=\left(7\dfrac{4}{9}-3\dfrac{4}{9}\right)+4\dfrac{4}{9}=4+\dfrac{40}{9}=\dfrac{36}{9}+\dfrac{40}{9}=\dfrac{76}{9}\)
\(c,\dfrac{-7}{9}.\dfrac{4}{11}+\dfrac{-7}{9}.\dfrac{7}{11}+5\dfrac{7}{9}=\dfrac{-7}{9}\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+\dfrac{52}{9}=\dfrac{-7}{9}.1+\dfrac{52}{9}=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{52}{9}=\dfrac{45}{9}=5\)
\(d,50\%.1\dfrac{1}{3}.10.\dfrac{7}{35}.0,75=\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{3}.10.\dfrac{1}{5}.\dfrac{3}{4}=\left(\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{5}.10\right).\left(\dfrac{4}{3}.\dfrac{3}{4}\right)=1.1=1\)
\(e,\dfrac{3}{1.4}+\dfrac{3}{4.7}+...+\dfrac{3}{40.43}=1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{40}-\dfrac{1}{43}=1-\dfrac{1}{43}=\dfrac{42}{43}\)
tinh nhanh
A=\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{-3}{5}\right)+\dfrac{1}{64}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{15}\)
B=\(\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{9}{11}-\dfrac{11}{3}+\dfrac{13}{15}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{9}{11}+\dfrac{7}{9}+\dfrac{7}{9}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{3}-\dfrac{1}{3}\)
giup minh nhe minh dang can gap
\(A=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{15}\right)-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{1}{36}\right)+\dfrac{1}{64}\)
\(=\dfrac{5+9+1}{15}-\dfrac{27+8+1}{36}+\dfrac{1}{64}\)
=1/64
tinh nhanh
A=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{-3}{5}\right)+\dfrac{1}{64}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{15}
B=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{9}+\dfrac{9}{11}-\dfrac{11}{3}+\dfrac{13}{15}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{9}{11}+\dfrac{7}{9}+\dfrac{7}{9}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{3}-\dfrac{1}{3}
giup minh nhe minh dang can gap