Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Tư Linh
Xem chi tiết
Shinichi Kudo
14 tháng 3 2022 lúc 20:16

rút gọn à banj

Tư Linh
14 tháng 3 2022 lúc 20:28

đúng rồi á

Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Nguyen Thuy Hoa
28 tháng 6 2017 lúc 15:48

Phép cộng các phân thức đại số

Trần Thanh Phương
29 tháng 11 2018 lúc 18:09

\(A=\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\left(\dfrac{1+x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\dfrac{1-x}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}\right)+...+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\dfrac{1+x+1-x}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+...+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+...+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

Tiếp tục các bước như ở dòng 2 và 3 ta có :

\(A=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\dfrac{16\left(1+x^{16}\right)}{\left(1-x^{16}\right)\left(1+x^{16}\right)}+\dfrac{16\left(1-x^{16}\right)}{\left(1+x^{16}\right)\left(1-x^{16}\right)}\)

\(A=\dfrac{16+16x^{16}+16-16x^{16}}{1-x^{32}}\)

\(A=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)

Mèo Dương
Xem chi tiết
YangSu
9 tháng 2 2023 lúc 21:13

\(5,\dfrac{4}{x-2}+\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{x^2-2}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=0\left(dkxd:x\ne2;-1\right)\)

\(\Rightarrow4\left(x+1\right)+x\left(x-2\right)-x^2-2=0\)

\(\Rightarrow4x+4+x^2-2x-x^2-2=0\)

\(\Rightarrow2x+2=0\)

\(\Rightarrow x=-1\left(loai\right)\)

Vậy \(S=\varnothing\)

YangSu
9 tháng 2 2023 lúc 21:23

\(4,\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{1}{x+2}=0\left(dkxd:x\ne3;-2\right)\)

\(\Rightarrow x\left(x+2\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2+3x-x+3=0\)

\(\Rightarrow x^2+2x+3=0\)

\(\Rightarrow S=\varnothing\)

Mèo Dương
9 tháng 2 2023 lúc 21:50

giúp em tl những câu tl trên vs

Bùi Mai Hà
Xem chi tiết
Vũ Đào
16 tháng 6 2023 lúc 16:13

= (x+1/2)(x-1/2 x + 1/4)

=(x+1/2)(1/2x + 1/4)

=x(1/2x + 1/4) + 1/2(1/2x+1/4)

=1/2 x^2 + 1/4 x + 1/4 x + 1/8

= x^2/2 + 1/2 x + 1/8

HT.Phong (9A5)
16 tháng 6 2023 lúc 16:16

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{8}\)

\(=\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}\)

dinh huong
Xem chi tiết
Hoang Tran
Xem chi tiết
Akai Haruma
30 tháng 7 2021 lúc 0:55

Có bài ngược của bài này, bạn đăng và đã có lời giải thì chỉ cần đảo lại đáp án là được.

 

Nguyễn Việt Lâm
30 tháng 7 2021 lúc 0:58

\(E=\sqrt{x}+\dfrac{4}{\sqrt{x}}-2=\dfrac{4\sqrt{x}}{9}+\dfrac{4}{\sqrt{x}}+\dfrac{5}{9}.\sqrt{x}-2\)

\(E\ge2\sqrt{\dfrac{16\sqrt{x}}{9\sqrt{x}}}+\dfrac{5}{9}.\sqrt{9}-2=\dfrac{7}{3}\)

\(E_{min}=\dfrac{7}{3}\) khi \(x=9\)

\(F=3\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+1=2\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x}+1\)

\(F\ge2\sqrt{\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}}+1.\sqrt{\dfrac{1}{2}}+1=\dfrac{2+5\sqrt{2}}{2}\)

\(F_{min}=\dfrac{2+5\sqrt{2}}{2}\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)

Lê Kiều Trinh
Xem chi tiết
anonymous
15 tháng 12 2020 lúc 22:58

Ta có:

\(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{3xy}{y^3-x^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\\ =\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+\left(x-y\right)^2}{x^3-y^3}\\ =\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\\ =\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)

Mai Thùy Trang
15 tháng 12 2020 lúc 23:15

    \(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{3xy}{y^3-x^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\) \(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{x^3-y^3}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{2x^2+2y^2-4xy}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{2x^2-2xy-2xy+2y^2}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{2x\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)}{x^3-y^3}\)

\(=\dfrac{\left(2x-2y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2x-2y}{x^2+xy+y^2}\)

Nguyễn Thị Mai Hương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 6 2023 lúc 22:23

=>8(x+1/x)^2+4[(x+1/x)^2-2]^2-4[(x+1/x)^2-2](x+1/x)^2=(x+4)^2

Đặt x+1/x=a(a>=2)

=>8a^2+4[a^2-2]^2-4[a^2-2]*a^2=(x+4)^2

=>8a^2+4a^4-16a^2+16-4a^4+8a^2=(x+4)^2

=>(x+4)^2=16

=>x+4=4 hoặc x+4=-4

=>x=-8;x=0

Gia Huy
20 tháng 6 2023 lúc 22:31

Điều kiện: \(x\ne0\)

\(\Leftrightarrow8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left[\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)-\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\right]=\left(x+4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-8\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)=\left(x+4\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=16\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-8\end{matrix}\right.\)

Vì \(x\ne0\) nên \(S=\left\{-8\right\}\)

Nguyễn Minh Long
Xem chi tiết