Tìm GTLN của bt:
T= -2x2 -4y2 -4x+12y+4xy+2002
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :
A=5+2x2+4y2+4xy-8x-12y
Lời giải:
$A=(x^2+4y^2+4xy)+x^2+5-8x-12y$
$=(x+2y)^2-6(x+2y)+x^2+5-2x$
$=(x+2y)^2-6(x+2y)+9+(x^2-2x+1)-5$
$=(x+2y-3)^2+(x-1)^2-5\geq 0+0-5=-5$
Vậy $A_{\min}=-5$. Giá trị này đạt được khi $x+2y-3=x-1=0$
$\Leftrightarrow x=1; y=1$
Tìm GTNN:
1. G=2x2+9y2-6xy-6x-12y+2021
2. H=2x2+4y2+4xy+4y+9
3. I= x2-4xy+5y2+10x-22y+28
4. K=x2+5y2-4xy+6x-14y+15
Tìm GTLN của bt :
A = -3x^2 - 2y^2 + 4xy - 2x + 12y - 22
HELP
a, -x2 + 2x + 3
b, x2 - 2x + 4y2 - 4y + 8 c, -x2 - y2 + xy + 2x + 2y + 4 d, x2 + 5y2 - 4xy - 2y + 2015 e, 2x2 + y2 + 6x + 2y + 2xy + 2018A= -x2+2x+3
=>A= -(x2-2x+3)
=>A= -(x2-2.x.1+1+3-1)
=>A=-[(x-1)2+2]
=>A= -(x+1)2-2
Vì -(x+1)2 ≤0=> A≤-2
Dấu "=" xảy ra khi
-(x+1)2=0 => x=-1
Vây A lớn nhất= -2 khi x= -1
B=x2-2x+4y2-4y+8
=> B= (x2-2x+1)+(4y2-4y+1)+6
=> B=(x-1)2+(2y+1)2+6
=> B lớn nhất=6 khi x=1 và y=-1/2
Tìm GTNN của biểu thức:
2x2 + 4y2 - 4xy - 4y - 2x + 2
\(A=\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(x^2-4x+4\right)-3\)
\(A=\left(x-2y+1\right)^2+\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x;y\right)=\left(2;\dfrac{3}{2}\right)\)
Ai biết phần nào thì giải giúp mink nhé! cảm ơn!
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, x4 + 2x2 + 1 - x2
b,x4 + x2 + 1
c,y4 + 64
d,4xy +3z - 12y - xz
e,x2 - 4xy + 4y2 - z2 + 6z - 9
g, x2 - 4xy + 5x + 4y2 - 10y
h, x2 - 7x + 6
i, x3 + 5x2 + 6x + 2
a, \(x^4+2x^2+1-x^2\)
= \(\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
= \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
b, \(x^4+x^2+1\)
= \(x^4+2x^2+1-x^2\)
= .. ( như phần a )
c, \(y^4+64\)
= \(\left(y^2+8\right)\left(y^2-8\right)\)
d, \(4xy+3z-12y-xz\)
\(=4y\left(x-3\right)-z\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4y-z\right)\)
e, \(x^2-4xy+4y^2-z^2+6z-9\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-3\right)^2\)
g, \(x^2-4xy+5x+4y^2-10y\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(5x-10y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)^2+5\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x-2y+5\right)\)
h, \(x^2-7x+6\)
\(=x^2-6x-x+6\)
\(=x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x-1\right)\)
i, \(x^3+5x^2+6x+2\)
\(=x^3+x^2+4x^2+4x+2x+2\)
\(=x^2\left(x+1\right)+4x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) xy+y2-x-y
b) 25-x2+4xy-4y2
c) xy+yz-2y-2z
d) x2-6xy+9y2-25z2
e) 3x2-3y2-12x+12y
f) 4x3+4xy2+8x2y-16x
g) x2-5x+4
h) x4+5x2+4
i) 2x2+3x-5
k) x3-2x2+6x-5
l) x2-4x+3
Mong mọi người giúp đỡ em cảm ơn ạ
Bài làm
a) xy + y2 - x - y
= ( xy + y2 ) - ( x + y )
= y( x + y ) - ( x + y )
= ( x + y )( y - 1 )
b) 25 - x2 + 4xy - 4y2
= 25 - ( x2 - 4xy + 4y2 )
= 25 - ( x - 2y )2
= ( 5 - x + 2y )( 5 + x - 2y )
c) xy + xz - 2y - 2z
= ( xy + xz ) - ( 2y + 2z )
= x( y + z ) - 2( y + z )
= ( y + z )( x - 2 )
d) x2 - 6xy + 9y2 - 25z2
= ( x2 - 6xy + 9y2 ) - 25z2
= ( x - 3y )2 - 25z2
= ( x - 3y - 5z )( z - 3y + 5z )
e) 3x2 - 3y2 - 12x + 12y
= 3( x - y )( x + y ) - 12( x - y )
= ( x - y )[ 3( x + y ) - 12 ]
f) 4x3 + 4xy2 + 8x2y - 16x
= 4x( x2 + y2 + 2xy - 4 )
= 4x[ ( x + y)2 - 4 ]
= 4x( x + y - 2 )( x + y + 2 )
g) x2 - 5x + 4
= x2 - x - 4x + 4
= x( x - 1 ) - 4( x - 1 )
= ( x - 1 )( x - 4 )
h) x4 + 5x2 + 4
= x4 + x2 + 4x2 + 4
= x2( x2 + 1 ) + 4( x2 + 1 )
= ( x2 + 1 )( x2 + 4 )
i) 2x2 + 3x - 5
= 2x2 - 5x + 2x - 5
= 2x( x + 1 ) - 5( x + 1 )
= ( x + 1 )( 2x - 5 )
k) x3 - 2x2 + 6x - 5 ( không biết làm )
l) x2 - 4x + 3
= ( x2 - 4x + 4 ) - 1
= ( x - 2 )2 - 1
= ( x - 3 )( x - 1 )
# Học tốt #
Tìm GTLN của:
a) A=37-x2-y2-4xy+3x-5y
b) B=45-x2-y2+2xy-4x+12y
nhìn đề bài rắc rối thế
A=x2−2xy−4x+2y2−8y+20C=x2−2xy−4x+2y2−8y+20
=(x2−2xy+y2)−4(x−y)+4+y2−12y+36−20=(x2−2xy+y2)−4(x−y)+4+y2−12y+36−20
=(x−y)2−4(x−y)+4+(y−6)2−20=(x−y)2−4(x−y)+4+(y−6)2−20
=(x−y−2)2+(y−6)2−20≥−20∀x;y=(x−y−2)2+(y−6)2−20≥−20∀x;y
Dấu " = " xảy ra ⇔{x−y−2=0y−6=0⇔{x−y=2y=6⇔{x−y−2=0y−6=0⇔{x−y=2y=6
⇔x=8;y=6⇔x=8;y=6
Vậy A là : −20⇔x=8;y=6
tìm gtnn (gtln) của:
a) A= 4x2-4x+10 b) B= 2x2-3x-1
c) C= 4x2+2y2+4xy+4x+6y+1 d) D= (3x-1)2-4(3x-1)x+4x2
e) G= 9x2+2y2+6xy+4y+5 f) H= 2x2+3y2-2xy+4y+2x+5
g) K= xy+yz+zx; biết x+y+z= 3
nhờ mn giúp mik vs nha
\(A=\left(2x-1\right)^2+9\ge9\\ A_{min}=9\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ B=2\left(x^2-2\cdot\dfrac{3}{4}x+\dfrac{9}{16}\right)+\dfrac{1}{8}=2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{1}{8}\ge\dfrac{1}{8}\\ B_{min}=\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\\ C=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+2\left(2x+y\right)+1+\left(y^2+4y+4\right)-4\\ C=\left[\left(2x+y\right)^2+2\left(2x+y\right)+1\right]+\left(y+2\right)^2-4\\ C=\left(2x+y+1\right)^2+\left(y+2\right)^2-4\ge-4\\ C_{min}=-4\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1-y\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\y=-2\end{matrix}\right.\)
\(D=\left(3x-1-2x\right)^2=\left(x-1\right)^2\ge0\\ D_{min}=0\Leftrightarrow x=1\\ G=\left(9x^2+6xy+y^2\right)+\left(y^2+4y+4\right)+1\\ G=\left(3x+y\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\\ G_{min}=1\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=-y\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\y=-2\end{matrix}\right.\)
\(H=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(2y^2+4y+2\right)+2\\ H=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+2\left(y+1\right)^2+2\ge2\\ H_{min}=2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x=-1\\y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=-1\)
Ta luôn có \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz\ge0\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz\ge3xy+3yz+3xz\\ \Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+xz\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{3^2}{3}\ge xy+yz+xz\\ \Leftrightarrow K\le3\\ K_{max}=3\Leftrightarrow x=y=z=1\)