3\(\sqrt{x^2-x}-\sqrt{54}=0\)
a: \(\Leftrightarrow\sqrt{6}\left(x+1\right)=5\sqrt{6}\)
=>x+1=5
=>x=4
b: =>x^2/10=1,1
=>x^2=11
=>x=căn 11 hoặc x=-căn 11
c: =>(4x+3)/(x+1)=9 và (4x+3)/(x+1)>=0
=>4x+3=9x+9
=>-5x=6
=>x=-6/5
d: =>(2x-3)/(x-1)=4 và x-1>0 và 2x-3>=0
=>2x-3=4x-4 và x>=3/2
=->-2x=-1 và x>=3/2
=>x=1/2 và x>=3/2
=>Ko có x thỏa mãn
e: Đặt căn x=a(a>=0)
PT sẽ là a^2-a-5=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}a=\dfrac{1+\sqrt{21}}{2}\left(nhận\right)\\a=\dfrac{1-\sqrt{21}}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
=>x=(1+căn 21)^2/4=(11+căn 21)/2
Tìm x
\(3\sqrt{x^2-x}-\sqrt{54}=0\)0\(1-\sqrt{x^2}-2=0\)1, \(3\sqrt{x^2-x}-3\sqrt{6}=0\)
<=>\(\sqrt{x^2-x}=\sqrt{6}\)
<=> x^2 -x -6 =0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x1=3\\x2=-2\end{cases}}\)
vậy .....
2, vô nghiệm
Rút gọn biểu thức 1) \(\dfrac{\sqrt{14}-\sqrt{21}}{\sqrt{7}}\) .
2) \(\dfrac{\sqrt{a^2+5a+6}}{\sqrt{a+3}}\)
3) \(\sqrt{3\left(x^2-10x+25\right)}.\sqrt{27}\) với x < 5
4)
\(\dfrac{y}{x}\sqrt{\dfrac{x^2}{y^4}}\) với x > 0; y < 0
5) \(\dfrac{1}{x-y}.\sqrt{x^6\left(x-y\right)^4}\) với x \(\ne\) y
5: \(=\dfrac{1}{x-y}\cdot x^3\cdot\left(x-y\right)^2=x^3\left(x-y\right)\)
Rút gọn:
\(\frac{x\sqrt[3]{y}+\sqrt[3]{x^2y^2}}{\sqrt[3]{x^2y^2}+y\sqrt[3]{x}}\)
\(\frac{\sqrt[3]{54}-2\sqrt[3]{16}}{\sqrt[3]{54}+2\sqrt[3]{16}}\)
a) \(\frac{x\sqrt[3]{y}+\sqrt[3]{x^2y^2}}{\sqrt[3]{x^2y^2}+y\sqrt[3]{x}}\)
\(=\frac{\sqrt[3]{x^2y}\left(\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{y}\right)}{\sqrt[3]{xy^2}\left(\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{y}\right)}=\sqrt[3]{\frac{x^2y}{xy^2}}=\sqrt[3]{\frac{x}{y}}\)
b) \(\frac{\sqrt[3]{54}-2\sqrt[3]{16}}{\sqrt[3]{54}+2\sqrt[3]{16}}\)
\(=\frac{\sqrt[3]{27.2}-2\sqrt[3]{8.2}}{\sqrt[3]{27.2}+2\sqrt[3]{8.2}}\)
\(=\frac{3\sqrt[3]{2}-4\sqrt[3]{2}}{3\sqrt[3]{2}+4\sqrt[3]{2}}=\frac{-\sqrt[3]{2}}{7\sqrt[3]{2}}=-\frac{1}{7}\)
Rút gọn
a)\(\sqrt{75}+\sqrt{75}-\)\(\sqrt{192}\)
b)3\(\sqrt{2x}-5\sqrt{2x}-5\sqrt{2x}+9-6\sqrt{2x}\left(x>0\right)\)
c)3\(\sqrt{2x}-4\sqrt{8x}-5\sqrt{50x}\left(x>0\right)\)
d)\(\frac{1}{x^2-y^2}.\sqrt{\frac{2\left(x+y\right)^2}{3}}\left(x\ge0;y\ge0;x\ne y\right)\)
e)\(\left(3\sqrt{2}+\sqrt{3}\right).\sqrt{2}\sqrt{54}\)
f)\(2\sqrt{21}-\left(\sqrt{28}+\sqrt{12}-\sqrt{7}\right).\sqrt{7}\)
1/ Tính: \(\sqrt[3]{54}-\sqrt[3]{16}\)
2/ so sánh các cặp số sau
a) \(3\sqrt{2}\) và \(2\sqrt{3}\)
b) 4.\(\sqrt[3]{5}\) và 5.\(\sqrt[3]{4}\)
3/ cho biểu thức A= \(_{\left(1-\dfrac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)}\)\(\left(1+\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)
a) tìm điều kiện x để A có nghĩa
b) Rút gọn A
2/
a) Ta có:
\(3\sqrt{2}=\sqrt{3^2\cdot2}=\sqrt{9\cdot2}=\sqrt{18}\)
\(2\sqrt{3}=\sqrt{2^2\cdot3}=\sqrt{4\cdot3}=\sqrt{12}\)
Mà: \(12< 18\Rightarrow\sqrt{12}< \sqrt{18}\Rightarrow2\sqrt{3}< 3\sqrt{2}\)
b) Ta có:
\(4\sqrt[3]{5}=\sqrt[3]{4^3\cdot5}=\sqrt[3]{320}\)
\(5\sqrt[3]{4}=\sqrt[3]{5^3\cdot4}=\sqrt[3]{500}\)
Mà: \(320< 500\Rightarrow\sqrt[3]{320}< \sqrt[3]{500}\Rightarrow4\sqrt[3]{5}< 5\sqrt[3]{4}\)
3/
a)ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ge0\)
b) \(A=\left(1-\dfrac{x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\left(1+\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)
\(A=\left[1-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\right]\left[1+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\right]\)
\(A=\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}\right)\)
\(A=1^2-\left(\sqrt{x}\right)^2\)
\(A=1-x\)
1/ \(\sqrt[3]{54}-\sqrt[3]{16}\)
\(=\sqrt[3]{3^3\cdot2}-\sqrt[3]{2^3\cdot2}\)
\(=3\sqrt[2]{3}-2\sqrt[3]{2}\)
\(=\left(3-2\right)\sqrt[3]{2}\)
\(=\sqrt[3]{2}\)
Rút gọn
a) \(\sqrt{75}+\sqrt{48}-\)\(\sqrt{192}\)
b)\(3\sqrt{2x}-5\sqrt{2x}-5\sqrt{2x}=9-6\sqrt{2x}\left(x>0\right)\)
c)\(3\sqrt{2x}-4\sqrt{8x}-5\sqrt{50x}\left(x>0\right)\)
d)\(\frac{1}{x^2-y^2}.\sqrt{\frac{2\left(x+y\right)^2}{3}}\left(x\ge0;y\ge0;x\ne y\right)\)
e)\(\left(3\sqrt{2}+\sqrt{3}\right).\sqrt{2}-\sqrt{54}\)
f)\(2\sqrt{21}-\left(\sqrt{28}+\sqrt{12}-\sqrt{7}\right).\sqrt{7}\)
Giải phương trình:
a) \(\sqrt{x}+\sqrt{2-x}=\dfrac{3x^2-2x+3}{x^2+1}\)
b) \(x^3-11x^2+36x-18=4\sqrt[4]{27x-54}\)
c) \(16x^4+5=6\sqrt[3]{4x^3+x}\)
d) \(\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt[4]{4x-3}}=\dfrac{2}{x}\)
b, \(đk:x\ge2\)
Xét x=2 thay vào pt thấy không thỏa mãn => x>2 hay 27x-54>0
\(x^3-11x+36x-18=4\sqrt[4]{27x-54}\)
\(\Leftrightarrow27x^3-297x^2+972x-486=4\sqrt[4]{\left(27x-54\right).81.81.81}\le189+27x\) (cosi với 4 số dương, dấu = xảy ra khi x=5)
\(\Leftrightarrow x^3-11x^2+35x-25\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\le0\) (*)
Có \(\left\{{}\begin{matrix}x>2\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\ge0\) (2*)
Từ (*) và (2*) ,dấu = xra khi x=5 (thỏa mãn)
Vây pt có nghiệm duy nhất x=5
c,Có \(6\sqrt[3]{4x^3+x}=16x^4+5>0\)
\(\Leftrightarrow4x^3+x>0\)
Có: \(16x^4+5=6\sqrt[3]{4x^3+x}\le2\left(4x^3+x+2\right)\) (theo cosi với 3 số dương,dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow16x^4-8x^3-2x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2\left(4x^2+2x+1\right)\le0\) (*)
(tương tự câu b) Dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\)(thỏa mãn)
Vậy....
d) Đk: \(x\ge\dfrac{3}{4}\)
Áp dụng bđt cosi:
\(\sqrt{2x-1}\le\dfrac{2x-1+1}{2}=x\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}\ge\dfrac{1}{x}\) (*)
\(\sqrt[4]{4x-3}\le\dfrac{4x-3+1+1+1}{4}=x\)
\(\dfrac{\Rightarrow1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{1}{x}\) (2*)
Từ (*) và (2*) \(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{2}{x}\)
Dấu = xảy ra khi x=1 (tm)
`a)\sqrtx+\sqrt{2-x}=(3x^2-2x+3)/(x^2+1)`
`đk:0<=x<=2`
`pt<=>sqrtx-1+\sqrt{2-x}-1=(3x^2-2x+3)/(x^2+1)-2`
`<=>(x-1)/(sqrtx+1)+(1-x)/(sqrt{2-x}+1)=(x^2-2x+1)/(x^2+1)`
`<=>(x-1)/(sqrtx+1)+(1-x)/(sqrt{2-x}+1)=(x-1)^2/(x^2+1)`
`<=>(x-1)((x-1)/(x^2+1)+1/(sqrt{2-x}+1)-1/(sqrtx+1))=0`
`<=>x-1=0<=>x=1`
Vậy `S={1}`
\(P=\sqrt{7=2\sqrt{6}}+\frac{6-2\sqrt{6}}{\sqrt{6}}+\sqrt{54}\)
\(Q=\left(\frac{x+2\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\frac{\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}+1}\)(x>0 , khác 1 và 4 )
tìm x để biểu thức P+Q= \(\sqrt{6}\)