làm phép trừ phân thức đại số sau:5x-1/3xy-23-x/3xy
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)(5x – 2y)(5x + 2y) + 4y -1
b) x²(xy + 1) + 2y – x – 3xy
a: \(=25x^2-4y^2+4y-1\)
\(=25x^2-\left(2y-1\right)^2\)
\(=\left(5x-2y+1\right)\left(5x+2y-1\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) x²(x – y) + 2x – 2y
b)(5x – 2y)(5x + 2y) + 4y -1
c) x²(xy + 1) + 2y – x – 3xy
a: \(=\left(x-y\right)\left(x^2+2\right)\)
a.Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
3xy(x-y)+5x(x-y)
b. Thực hiện phép chia đa thức 2x2+3x2+x+6 cho đa thức x+2
Trong tờ nháp của một bạn có ghi một số phép rút gọn phân thức như sau :
a) \(\dfrac{3xy}{9y}=\dfrac{x}{3}\)
b) \(\dfrac{3xy+3}{9y+3}=\dfrac{x}{3}\)
c) \(\dfrac{3xy+3}{9y+9}=\dfrac{x+1}{3+3}=\dfrac{x+1}{6}\)
d) \(\dfrac{3xy+3x}{9y+9}=\dfrac{x}{3}\)
Câu 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a. 6x² - 3xy
b. x2 -y2 - 6x + 9
c. x2 + 5x - 6
Câu 2 thực hiện phép tính
a. x + 2² - x - 3 (x + 1)
b. x³ - 2x² + 5x - 10 : ( x - 2)
Câu 3 Cho biểu thức A = (x - 5) / (x - 4) và B = (x + 5)/ 2x - (x - 6) / (5 - x) - (2x² - 2x - 50) / (2x² - 10x) (điều kiện x khác 0, x khác 4, x khác 5
a. Tính giá trị của A khi x² - 3x = 0
b. Rút gọn B
c. Tìm giá trị nguyên của x để A : B có giá trị nguyên
Câu 4: Cho tam giác ABC cân tại A đường cao AD, O là trung điểm của AC, điểm E đối xứng với điểm D qua cạnh OA.
a. Chứng minh tứ giác ADCE là hình chữ nhật
b. Gọi I là trung điểm của AD, chứng tỏ I là trung điểm của BE
c. cho AB = 10 cm BC = 12 cm. Tính diện tích tam giác OAB
cíu tớ với
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) (5x - 2y)(5x + 2y) + 4y - 1
b) x2 (xy + 1) + 2y - x - 3xy
a, \(\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)+4y-1=25x^2-4y^2+4y-1\)
\(=\left(5x\right)^2-\left(4y^2-4y+1\right)=\left(5x\right)^2-\left(2y-1\right)^2=\left(5x-2y+1\right)\left(5x+2y-1\right)\)
b, t đag loading :)) phải vận dụng kiến thức đầu có nhóm zô, tí giải choa nhá :)
Okie :)))
a. ( 5x - 2y ) ( 5x + 2y ) + 4y - 1
= 25x2 - 4y2 + 4y - 1
= ( 5x )2 - ( 2y - 1 )2
= ( 5x - 2y + 1 ) ( 5x + 2y - 1 )
b. x2 ( xy + 1 ) + 2y - x - 3xy
= x3y + x2 + 2y - x - 3xy
= ( x3y + x2y + x2 - 2xy ) - ( x2y + xy + x - 2y )
= x ( x2y + xy + x - 2y ) - ( x2y + xy + x - 2y )
= ( x - 1 ) ( x2y + xy + x - 2y )
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: 3x2 – 3xy – 5x + 5y
Cách 1: Nhóm hai hạng tử đầu tiên với nhau và hai hạng tử cuối với nhau:
3x2 – 3xy – 5x + 5y
= (3x2 – 3xy) – (5x – 5y)
(Nhóm thứ nhất có nhân tử chung là 3x ; nhóm thứ hai có nhân tử chung là 5)
= 3x(x – y) – 5(x – y)
(Xuất hiện nhân tử chung là (x – y))
= (x – y)(3x – 5)
Cách 2: Nhóm hạng tử thứ 1 với hạng tử thứ 3; hạng tử thứ 2 với hạng tử thứ 4:
3x2 – 3xy – 5x + 5y
= (3x2 – 5x) – (3xy – 5y)
(Nhóm thứ nhất có nhân tử chung là x, nhóm thứ hai có nhân tử chung là y)
= x.(3x – 5) – y.(3x – 5)
(Xuất hiện nhân tử chung 3x – 5)
= (x – y).(3x – 5).
1.Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) a4 - 9a3 + a2 - 9a
b) 3x2 + 5y - 3xy + (-5x)
c) 2xy + 3z + 6y +xz
d) x2 - (a+b)x + ab
a) \(=a\left(a^3-9a^2+a-9\right)=a\left[a^2\left(a-9\right)+\left(a-9\right)\right]\)
\(=a\left(a-9\right)\left(a^2+1\right)\)
b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(=x\left(2y+z\right)+3\left(2y+z\right)=\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)
d) \(=x^2-ax-bx+ab=x\left(x-a\right)-b\left(x-a\right)\)
\(=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\)
a) = a(a³-9a²+a-9)
b) =3x²+5y-3xy-5x
= (3x²-5x)+(5y-3xy)
=x(3x-5)+y(5-3x)
=x(3x-5)-y(3x-5)
=(3x-5)(x-y)
c)2xy +3z+6y+xz
=(2xy+6y)+(3z+xz)
=2y(x+3)+z(3+x)
=(x+3)(2y-z)
a) \(a^4-9a^3+a^2-9a=a\left(a^3-9a^2+a-9\right)=a\left[\left(a^3-9a^2\right)+\left(a-9\right)\right]=a\left(a^2+1\right)\left(a-9\right)\)
rút gọn các biểu thức sau:
a)5x^2(3x^2-7x+2)-15x(x-3)
b)2/3xy(2x^2y-3xy+y^2)-2/3xy^3
c) (x+3)(x-3)-(x-2)(x+1)
d) (2x+1)^2+(4x-1)^2+2(2x+1)(4x-1)
e) (2x^2-3x)(5x^2-2x+1)-10x(x+3)
a) 5x2 ( 3x2 -7x+2)-15x(x-3)
=15x4-35x3+10x2-15x2+45x
=15x4-35x3-5x2+45x
c) (x+3)(x-3)(x-2)(x+1)
=(x2-9)(x2+x-2x-2)
=(x2-9)(x2-x-2)
=x4-x3-2x2-9x2+9x+18
=x4-x3-11x2+9x+18
d)(2x+1)2+(4x-1)2+2(2x+1)(4x+1)
=2x2+4x+1-16x2-8x+1
=2x2+4x+1-16x2-8x+1+16x2-4x+8x-2
=2x2+7
e) (2x2-3x)(5x2-2x+1)-10x2(x+3)
=10x4 -4x3+2x2-15x3+6x2-3 -10x2-30x
=10x4-19x3-2x2-30x-3