Phân tích đa thức sau thành phân tử
x2- 7xy + x - 7y
x2 + 2xy + y2 – 9z
phân tích đa thức sau thành nhân tử
x2 - 4x + 4 - y2
x2 + 2xy + y2 - x- y
x2 - 2xy + y2 - 9
2x3y + 2xy3 + 4x2y2 - 2xy
x2+y2-2xy + 4x - 4y
x3 - x + 3x2y + 3xy2 + y3 -y
x2 - 2xy +y2 - 4z2
x2 - x - y2 - y
x2 - 2xy + y2 - z2
`x^2 -4x+4-y^2`
`=(x^2 -4x+4)-y^2`
`=(x-2)^2 -y^2`
`=(x-2-y)(x-2+y)`
`x^2+2xy+y^2-x-y`
`=(x^2+2xy+y^2) -(x+y)`
`=(x+y)^2 -(x+y)`
`=(x+y)(x+y-1)`
`x^2-2xy+y^2-9`
`=(x^2-2xy+y^2)-3^2`
`=(x-y)^2-3^3`
`=(x-y-3)(x-y+3)`
Tách ra đi cậu.
phân tích đa thức thành nhân tử
x2 - 2xy + y2 + 3x - 3y – 4
\(x^2-2xy+y^2+3x-3y-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-1+3x-3y-3\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2-1^2\right]+\left(3x-3y-3\right)\)
\(=\left[\left(x-y\right)-1\right]\left[\left(x-y\right)+1\right]+3\left(x-y-1\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+1\right)+3\left(x-y-1\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left[\left(x-y+1\right)+3\right]\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x-y+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a)A=x2+7x+7y-y2
b)B=x2+2xy+y2-3x-3y
\(a,A=x^2+7x+7y-y^2\\ =x^2-y^2+7x+7y\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
\(b,B=x^2+2xy+y^2-3x-3y\\ =\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x+y-3\right)\)
Bài 2: Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) x2 + 2xy + y2 - 4
b) x2 - y2 + x + y
c) y2 + x2 + 2xy - 16
a) \(x^2+2xy+y^2-4=\left(x+y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x+y-2\right)\left(x+y+2\right)\)
b) \(x^2-y^2+x+y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+1\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+1\right)\)
c) \(y^2+x^2+2xy-16=x^2+2xy+y^2-16\)
\(=\left(x+y\right)^2-4^2=\left(x+y+4\right)\left(x+y-4\right)\)
Khi phân tích đa thức x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 thành nhân tử, bạn Việt làm như sau:
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2 - 2xy + y2) + (4x – 4y)
= (x - y)2 + 4(x – y)
= (x – y)(x – y + 4).
Em hãy chỉ rõ trong cách làm trên, bạn Việt đã sử dụng những phương pháp nào để phân tích đa thức thành nhân tử.
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2-2xy+ y2) + (4x – 4y) → bạn Việt dùng phương pháp nhóm hạng tử
= (x - y)2 + 4(x – y) → bạn Việt dùng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung
= (x – y)(x – y + 4) → bạn Việt dùng phương pháp đặt nhân tử chung
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,5x2 - 5xy + 7y - 7x ;
b,x2 + 2xy + x + 2y ;
c,x2 - 6x - 9y2 + 9 ;
a: =5x(x-y)-7(x-y)
=(x-y)(5x-7)
b: =x(x+2y)+(x+2y)
=(x+2y)(x+1)
c; =(x-3)^2-9y^2
=(x-3-3y)(x-3+3y)
a
\(5x^2-5xy+7y-7x\\ =5x\left(x-y\right)+7\left(y-x\right)\\ =5x\left(x-y\right)-7\left(x-y\right)\\ =\left(5x-7\right)\left(x-y\right)\)
b
\(x^2+2xy+x+2y\\ =x\left(x+2y\right)+\left(x+2y\right)\\ =\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\)
c
\(x^2-6x-9y^2+9\\ =x^2-6x+9-\left(3y\right)^2\\ =x^2-2.x.3+3^2-\left(3y\right)^2\\ =\left(x-3\right)^2-\left(3y\right)^2\\ =\left(x-3-3y\right)\left(x-3+3y\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x2-x-y2-y
x2-xy+x-y
x2-x-y2-y=(x2-y2)-(x+y)=(x-y)(x+y)-(x+y)=(x+y)(x-y-1)
x2-xy+x-y=x(x-y)+(x-y)=(x+1)(x-y)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x 2 − 2 x + x − 2
b) x 2 + 2 x y + y 2 − 9
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a. x2 +6x
b. 9x2 – 1.
c. x2+2xy – 9+ y2
d. x2 - y2 -x + y
\(a,x\left(x+6\right)\\ b,\left(9x-1\right)\left(9x+1\right)\\ c,\left(x+y\right)-3^2\\ =\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\\ d,\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)