tìm x,y thuộc Z:\(x^2-3y^2+2xy+2x-4y-7=0\)
Tìm x,y,z biết: a) x^2+y^2-4x+4y+8=0 b) 5x^2-4xy+y^2=0 c) x^2+2y^2+z^2-2xy-2y-4z+5=0 d) 3x^2+3y^2+3xy-3x+3y+3=0 e) 2x^2+y^2+2z^2-2xy-2xz+2yz-2z-2z-2x+2=0
a) x2+y2-4x+4y+8=0
⇔ (x-2)2+(y+2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
b)5x2-4xy+y2=0
⇔ x2+(2x-y)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
c)x2+2y2+z2-2xy-2y-4z+5=0
⇔ (x-y)2+(y-1)2+(z-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=1\\z=2\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(5x^2-4xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{4}{5}xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{5}y+\dfrac{4}{25}y^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
d)3x2+3y2+3xy-3x+3y+3=0
⇔ 6x2+6y2+6xy-6x+6y+6=0
⇔ 3(x+y)2+3(x-1)2+3(y+1)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Tìm x,y,z biết :
a, (x-z)^2 + (y-z)^2 + y^2+z^2 = 2xy-2yz+6z-9
b, x^2 + 3y^2 + z^2 + 2xy-2yz-2x+4y+10=0
Lời giải:
a)
$(x-z)^2+(y-z)^2+y^2+z^2=2xy-2yz+6z-9$
$\Leftrightarrow x^2-2xz+z^2+(y-z)^2+y^2+z^2-2xy+2yz-6z+9=0$
$\Leftrightarrow x^2-2x(z+y)+(z^2+y^2+2yz)+(y-z)^2+(z^2-6z+9)=0$
$\Leftrightarrow x^2-2x(y+z)+(y+z)^2+(y-z)^2+(z-3)^2=0$
$\Leftrightarrow (x-y-z)^2+(y-z)^2+(z-3)^2=0$
Vì $(x-y-z)^2\geq 0; (y-z)^2\geq 0; (z-3)^2\geq 0$ với mọi $x,y,z\in\mathbb{R}$ nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:
$(x-y-z)^2=(y-z)^2=(z-3)^2=0$
$\Rightarrow z=3; y=3; x=6$
b)
$x^2+3y^2+z^2+2xy-2yz-2x+4y+10=0$
$\Leftrightarrow (x^2+2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+y^2-2x+4y+10=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^2+(y-z)^2+y^2-2(x+y)+6y+10=0$
$\Leftrightarrow (x+y)^2-2(x+y)+1+(y-z)^2+(y^2+6y+9)=0$
$\Leftrightarrow (x+y-1)^2+(y-z)^2+(y+3)^2=0$ (lập luận tương tự phần a)
$\Leftrightarrow y=z=-3; x=4$
Tìm x,y,z biết : x2+3y2+z2+2xy-2yz-2x+4y+10=0
x^2+2xy+y^2+y^2-2yz+z^2+y^2+4y+4+6-2x=0
(x+y)^2+(y-z)^2+(y+2)^2+2*(3-x)=0
y+2=0=>y=-2
y-z=0=>z=-2
x+y=0=>x=2
<=>(x2+2xy+y2)+(y2-2yz+z2)+(y2+6y+9)-(2x+2y)+1=0
<=>[(x+y)2-2(x+y)+1]+(y-z)2+(y+3)2=0
<=>(x+y-1)2+(y-z)2+(y+3)2=0
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\\\left(y-z\right)^2\ge0\\\left(y+3\right)^2\ge0\end{cases}\Rightarrow\left(x+y-1\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y-1=0\\y-z=0\\y+3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\y-z=0\\y=-3\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\z=-3\\y=-3\end{cases}}}\)
Vậy x=4,y=z=-3
Bài 1: Tìm x,y \(\in\) Z
a) y+x-2y=1
b) -2xy + 3y +4xy =-2
c) -2x + 3y + 4y =0
d) x^2 + y^2 = 2011
e) x^2 + x - 2y - 4y^2 = -7
\(x^2+y^2=2011\) (1)
Nhận xét:
\(x^2-\text{và}-y^2-chia-cho-4-\text{chỉ}-\text{có}-\text{thể}-\text{dư}-0-\text{hoặc}-1\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-chia-cho-4-\text{chỉ}-\text{có}-\text{thể}-\text{dư}-0-\text{hoặc}-1-\text{hoặc}-2\)
\(\text{mà}-2011-chia-cho-4-\text{dư}-3\)
=> Pt (1) vô no nguyên.
\(x^2+x-2y-4y^2=-7\) (2)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-8y-16y^2=-28\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)-\left(16y^2+8y+1\right)=-28\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(4y+1\right)^2=-28\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1-4y-1\right)\left(2x+1+4y+1\right)=-28\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(x+2y+1\right)=-28\)
Xét các trường hợp có thể xảy ra, và tìm được các no thoả mãn pt (2)
Bài 1: Phân tích đa thức sau :
a)2x(xy+y^2-3)
b)(x-y)(2x+y)
c)(x-2y)^2
d)(2x-y)(y+2x)
bài 2: Phân tích các đơn thức thành nhân tử
a)3x^2-3xy
b)x^2-4y^2
c)3x-3y+xy-y^2
d)x^2-1+2y-y^2
Bài 3: Tìm x biết:
a)3x^2-6x=0
b)Tìm x,y thuộc z biết: x^2+4y^2-2xy=4
Bài 2:
a: \(3x^2-3xy=3x\left(x-y\right)\)
b: \(x^2-4y^2=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(3x-3y+xy-y^2=\left(x-y\right)\left(3+y\right)\)
d: \(x^2-y^2+2y-1=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
a, tìm x,y,z biết 2x=3y;4y=5z;và 4x-3y+5z=7
b,tìm x,y thuộc Z biết:xy+2x-y=7
a,Ta có : \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\)
\(4y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{8}\)
Suy ra :\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow x-15k;y=10k;z=8k\)
Ta có : \(4(15k)-3(10k)+5(8k)=7\)
\(\Rightarrow60k-30k+40k=7\)
\(\Rightarrow70k=7\). Suy ra \(k=\frac{1}{10}\)
Ta có : \(x=\frac{1}{10}\cdot15=\frac{3}{2}\)
\(y=\frac{1}{10}\cdot10=1\)
Mình chỉ giải có chừng này thôi
Câu b mk làm sau
\(xy+2x-y=7\)
\(xy+2x=7+y\)
\(x\left(y+2\right)=7+y\)
\(x=\frac{7+y}{y+2}\)
B1 . Tìm các số nguyên x,y biết \(x^2-2x+2xy=3+4y\)
B2. Tìm x,y,z biết : \(|2x-3y|+|5y-7z|+|x^2-y^2-2.z^2-45|=0\)
Giúp mình với mai mình phải nộp rồi
XONG RỒI ĐẤY BẠN
a) \(x^2-2x+2xy=3+4y\)
\(x^2-2x+2xy-4y=3\)
\(x\left(x-2\right)+2y\left(x-2\right)=3\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2y\right)=3\)
\(\Rightarrow x-2;x+2y\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow\)Ta có bảng giá trị:
\(x-2\) | \(1\) | \(-1\) | \(3\) | \(-3\) |
\(x+2y\) | \(3\) | \(-3\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x\) | \(3\) | \(1\) | \(5\) | \(-1\) |
\(y\) | \(0\) | \(-2\) | \(-2\) | \(0\) |
Vậy, \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(3;0\right);\left(1;-2\right);\left(5;-2\right)\left(-1;0\right)\right\}\)
b) \(\left|2x-3y\right|+\left|5y-7z\right|+\left|x^2-y^2-2z^2-45\right|=0\)
Ta có: \(\left|2x-3y\right|\ge0\)
\(\left|5y-7z\right|\ge0\)
\(\left|x^2-y^2-2z^2-45\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|2x-3y\right|+\left|5y-7z\right|+\left|x^2-y^2-2z^2-45\right|\ge0\)
Mà đề cho \(\left|2x-3y\right|+\left|5y-7z\right|+\left|x^2-y^2-2z^2-45\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|2x-3y\right|=0\\\left|5y-7z\right|=0\\\left|x^2-y^2-2z^2-45\right|=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-3y=0\\5y-7z=0\\x^2-y^2-2z^2-45=0\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=3y\\5y=7z\\x^2-y^2-2z^2=45\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}10x=15y\\15y=21z\\x^2-y^2-2z^2=45\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow10x=15y=21z\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\Rightarrow\frac{x^2}{21^2}=\frac{y^2}{14^2}=\frac{z^2}{10^2}\)và \(x^2-y^2-2z^2=45\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\frac{x^2}{21^2}=\frac{y^2}{14^2}=\frac{z^2}{10^2}=\frac{2z^2}{2\cdot10^2}=\frac{x^2-y^2-2z^2}{21^2-14^2-2\cdot10^2}\)
\(=\frac{45}{441-196-200}=1\)(vì \(x^2-y^2-2z^2=45\))
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=21^2\\y^2=14^2\\z^2=10^2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=21\\y=14\\z=10\end{cases}}\)
Vậy, \(\left(x;y;z\right)=\left(21;14;10\right)\)
tìm x,y biết:
1) 5x2 + 3y2 + z2 - 4z + 6xy + 4z + 6 = 0
2) 2x2 + 2y2 + z2 + 2xy + 2xz + 2x + 4y + 5 = 0
3) 2x2 + 2y2 + z2 + 2xy +2xz + 2yz + 10x + 6y + 34 = 0
a) tìm x biết : I x-2I + I3-2x I = 2x+1
b) tìm x,y thuộc Z biết : xy+2x-y= 5
c) tìm x,y thuộc Z biết : 2x=3y; 4y=5z va 4x-3y + 5z = 7
a, nếu x<3/2suy ra x-2<0 suy ra |x-2|=-(x-2)=2-x
(3-2x)>0 suy ra|3-2x|=3-2x
ta có: 2-x+3-2x=2x+1
5-3x=2x+1
5-1=2x+3x
6=6x nsuy ra x=6(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(\frac{3}{2}\le x<2\)thì x-2<0 suy ra|x-2|=-(x-2)=2-x
2-2x<0 suy ra|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:2-x+2x-3=2x+1
-1+x=2x+1
-1-1=2x-x
-2=x(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(x\ge2\)thì x-2\(\ge\)0suy ra:|x-2|=x-2
3-2x<0 suy ra:|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:x-2+2x-3=2x+1
3x-5=2x+1
3x-2x=5+1
x=6(chọn vì thuộc khả năng xét)
suy ra x=6
c)\(tacó:2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\)
\(4y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{8}\)
suy ra:\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow x=15k;y=10k;z=8k\)
ta có: 4(15k)-3(10k)+5(8k)=7
60k-30k+40k=7
70k=7 suy ra k=1/10
ta có:x=1/10.15=3/2
y=1/10.10=1
tìm x biết : I x-2I + I3-2x I = 2x+1
b) tìm x,y thuộc Z biết : xy+2x-y= 5
c) tìm x,y thuộc Z biết : 2x=3y; 4y=5z va 4x-3y + 5z = 7
Câu hỏi tương tự Đọc thêm Báo cáo
Toán lớp 7
nhoc quay pha 22/02/2016 lúc 15:37
c)