Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lương Thuý Vy
Xem chi tiết
Trường Nguyễn Công
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
28 tháng 9 2021 lúc 14:08

Bổ sung đề :

\(\dfrac{x^3}{8}+\dfrac{3}{4}x^2y^2+\dfrac{3}{2}xy^4+y^6=\left(\dfrac{x}{2}\right)^3+3.\left(\dfrac{x}{2}\right)^2+y^2+3\left(\dfrac{x}{2}\right)y^4+y^6=\left(\dfrac{x}{2}+y^2\right)^3\)

Xem chi tiết
Đức Anh Phùng
11 tháng 8 2023 lúc 15:46

`a,-x^3/8 + 3/(4x^2) - 3/(2x) +1`

`=-(x^3/8 - 3/(4x^2) + 3/(2x) - 1)`

`=-(x/2 - 1)^3`

`b,x^6 - 3/(2x^{4} y) + 3/(4x^{2}y^{2}) - 1/(8y^{3})`

`=(x^3 - 1/(2y))^{3}`

T.Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 11 2021 lúc 22:51

Câu 21: 

\(x^2+4x+4=\left(x+2\right)^2\)

Câu 22:

\(x^2-8x+16=\left(x-4\right)^2\)

Nguyễn Hải Linh
Xem chi tiết
Lê Minh Anh
3 tháng 9 2016 lúc 21:00

1a/ z2 - 6z + 5 - t2 - 4t = z2 - 2 . 3z + 32 - 4 - t2 - 4t = (z2 - 2 . 3z + 32) - (22 + 2 . 2t + t2) = (z - 3)2 - (2 + t)2

b/ x2 - 2xy + 2y2 + 2y2 + 1 = x2 - 2xy + y2 + y2 + 2y + 1 = (x2 - 2xy + y2) + (y2 + 2y + 1) = (x - y)2 + (y + 1)2

c/ 4x2 - 12x - y2 + 2y + 8 = (2x)2 - 12x - y2 + 2y + 32 - 1 = [ (2x)2 - 2 . 3 . 2x + 32 ] - (y2 - 2y + 1) = (2x - 3)2 - (y - 1)2

Lê Minh Anh
3 tháng 9 2016 lúc 21:24

2a/ (x + y + 4)(x + y - 4) = x2 + xy - 4x + xy + y2 - 4y + 4x + 4y + 16 = x2 + (xy + xy) + (-4x + 4x) + (-4y + 4y) + y2 + 16

= x2 + 2xy + y2 + 42 = (x + y)2 + 42

b/ (x - y + 6)(x + y - 6) = x2 + xy - 6x - xy - y2 + 6y + 6x + 6y - 36 = x2 + (xy - xy) + (-6x + 6x) + (6y + 6y) - y2 - 36

= x2 - y2 + 12y - 62 = x2 - (y2 - 12y + 62) = x2 - (y2 - 2 . 6y + 62) = x2 - (y - 6)2

c/ (y + 2z - 3)(y - 2z - 3) = y2 -2yz - 3y + 2yz - 4z2 - 6z - 3y + 6z + 9 = y2 + (-2yz + 2yz) + (-3y - 3y) + (-6z + 6z) - 4z2 + 9

= y2 - 6y - 4z2 + 9 = (y2 - 6y + 9) - 4z2 = (y - 3)2 - (2z)2

d/ (x + 2y + 3z)(2y + 3z - x) = 2xy + 3xz - x2 + 4y2 + 6yz - 2xy + 6yz + 9z2 - 3xz = (2xy - 2xy) + (3xz - 3xz) - x2 + (6yz + 6yz) + 9z2 + 4y2

= -x2 + 4y2 + 12yz + 9z2 = (4y2 + 12yz + 9z2) - x2 = [ (2y)2 + 2 . 2 . 3yz + (3z)2 ] - x2 = (2y + 3z)2 - x2

Darlingg🥝
6 tháng 9 2019 lúc 16:29

:v dễ mà có trong nâng cao mới hc qua :3

a, x2+10x+26+y2+2y

=(x2+2.x.5+52)+(12+2.1.y+y2)

=(x+5)2+(y+1)2

b, x2−2xy+2y2+2y+1

=x2−2xy+y2+y2+2y+1

=(x2−2.x.y+y2)+(y2+2.y.1+12)

=(xy)2+(y+1)2

c,z2−6z+5−t2−4t

=−(t2+4tz2+6z−5)

=−(t2+2.t.2+22−z2+2.z.3−32)

=−((t2+2.t.2+22)−(z2−2.z.3+32))

=−((t+2)2−(z−3)2)

=(z−3)2−(t+2)2

Nguyenngocdiem
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
29 tháng 6 2023 lúc 13:26

1, \(x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)

2, \(4x^2+12x+9=\left(2x\right)^2+2\cdot3\cdot2x+3^2=\left(2x+3\right)^2\)

3, \(x^2+5x+\dfrac{25}{4}=x^2+2\cdot\dfrac{5}{2}\cdot x+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\)

4, \(16x^2-8x+1=\left(4x\right)^2-2\cdot4x\cdot1+1^2=\left(4x-1\right)^2\)

5, \(x^2+x+\dfrac{1}{4}=x^2+2\cdot\dfrac{1}{2}\cdot x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 6 2023 lúc 13:25

1: =(x+y)^2

2: =(2x+3)^2

3: =(x+5/2)^2

4: =(4x-1)^2

5: =(x+1/2)^2

6: =(x-3/2)^2

7: =(x+1)^3

8: =(1/2x+1)^2

9: =(3y-1/3)^3

10: =(2x+y)^3

HT.Phong (9A5)
29 tháng 6 2023 lúc 13:33

6, \(x^2-3x+\dfrac{9}{4}=x^2-2\cdot\dfrac{3}{2}+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\)

7, \(x^3+3x^2+3x+1=x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=\left(x+1\right)^3\)

8, \(\dfrac{x^2}{4}+x+1=\left(\dfrac{x}{2}\right)^2+2\cdot\dfrac{x}{2}\cdot1+1^2=\left(\dfrac{x}{2}+1\right)^2\)

9, \(27y^3-9y^2+y-\dfrac{1}{27}=\left(3y\right)^3-3\cdot\left(3y\right)^2\cdot\dfrac{1}{3}+3\cdot3y\cdot\left(\dfrac{1}{3}\right)^2-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(3y-\dfrac{1}{3}\right)^3\)

10, \(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y+3\cdot2x\cdot y^2+y^3=\left(2x+y\right)^3\)

Nguyễn Nguyệt Hà
Xem chi tiết
Gia Hân Ngô
10 tháng 6 2018 lúc 11:27

Bài 1:

a) \(x^2+10x+26+y^2+2y=(x^2+10x+25)+(y^2+2y+1)\)

..................................................= \(\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

b) \(z^2-6z+5-t^2-4t=(z^2-6t+9)-(t^2+4t+4)\)

............................................= \(\left(z-3\right)^2-\left(t+2\right)^2\)

c) \(x^2-2xy+2y^2+2y+1=(x^2-2xy+y^2)+(y^2+2y+1)\)

..................................................= \(\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

d) \(4x^2-12x-y^2+2y+8=\left(4x^2-12x+9\right)-\left(y^2-2y+1\right)\)

.................................................= \(\left(2x-3\right)^2-\left(y-1\right)^2\)

Gia Hân Ngô
10 tháng 6 2018 lúc 11:30

Bài 2:

a) \(\left(x+y+4\right)\left(x+y-4\right)=\left(x+y\right)^2-16\)

b) \(\left(x-y+6\right)\left(x+y-6\right)=x^2-\left(y-6\right)^2\)

c) \(\left(y+2z-3\right)\left(y-2z+3\right)=y^2-\left(2z-3\right)^2\)

d) \(\left(x+2y+3z\right)\left(2y+3z-x\right)=\left(2y+3z\right)^2-x^2\)

Trần Nam Khánh
Xem chi tiết
Trần Ái Linh
17 tháng 7 2021 lúc 22:17

`B=(x/2+y)^3-6(x/2+y)^2z + 6(x+2y)z^2-8z^3`

`=(x/2+y)^3 - 3. (x/2+y)^2 . 2z + 3. (x/2+y) . (2z)^2 - (2z)^3`

`=(x/2+y-2z)^3`

Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 7 2021 lúc 22:18

Sửa đề: Δ\(B=\left(\dfrac{x}{2}+y\right)^3-6\left(\dfrac{x}{2}+y\right)^2z+12\left(x+2y\right)\cdot z^2-8z^3\)

Ta có: \(B=\left(\dfrac{x}{2}+y\right)^3-6\left(\dfrac{x}{2}+y\right)^2z+12\left(x+2y\right)\cdot z^2-8z^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}x+y\right)^2-3\cdot\left(\dfrac{1}{2}x+y\right)^2\cdot2z+3\cdot\left(\dfrac{1}{2}x+y\right)\cdot\left(2z\right)^2-\left(2z\right)^3\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}x+y-2z\right)^3\)

Chanhh
Xem chi tiết