Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
lưu tuấn anh
Xem chi tiết
Tran Tuan
Xem chi tiết
việt anh ngô
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
4 tháng 2 2020 lúc 21:45

Bài 1:

d)ĐKXĐ: \(x\ne8\)

Ta có: \(\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}=\frac{13x-102}{3x-24}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}-\frac{13x-102}{3x-24}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{2\left(x-8\right)}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}-\frac{13x-102}{3\left(x-8\right)}=0\)

MTC=24(x-8)

\(\Leftrightarrow\frac{36}{24\left(x-8\right)}+\frac{72x-480}{24\left(x-8\right)}+\frac{3x-24}{24\left(x-8\right)}-\frac{104x-816}{24\left(x-8\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow36+72x-480+3x-24-104x+816=0\)

\(\Leftrightarrow348-29x=0\)

\(\Leftrightarrow-29x+348=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-348}{-29}=12\)

Vậy: x=12

e) ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)

Ta có: \(\frac{6}{x^2-1}+5=\frac{8x-1}{4x+4}-\frac{12x-1}{4-4x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+5-\frac{8x-1}{4x+4}+\frac{12x-1}{4-4x}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+5-\frac{8x-1}{4\left(x+1\right)}+\frac{12x-1}{4\left(1-x\right)}=0\)

MTC=4(x+1)(x-1)

\(\Leftrightarrow\frac{24}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{20x^2-20}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{8x^2-9x+1}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{12x^2-11x-1}{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow24+20x^2-20-8x^2+9x-1-12x^2+11x+1=0\)

\(\Leftrightarrow20x+4=0\)

\(\Leftrightarrow20x=-4\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{20}=-0,2\)(loại)

Vậy: x không có giá trị

g) Ta có: \(\frac{\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}}{1+\frac{x+1}{x-1}}=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}}{\frac{x-1}{x-1}+\frac{x+1}{x-1}}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x^2-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}{\frac{2x}{x-1}}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{x-1}{2x}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x\cdot\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2x}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{2}=0\)

MTC=2(x+1)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{2\left(x+1\right)}-\frac{x+1}{2\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow1-x=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)(loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy: x không có giá trị

Khách vãng lai đã xóa
Lê Đức Hoàng
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 3 2023 lúc 22:10

a:=>x^2-1-x=2x-1

=>x^2-x-1=2x-1

=>x^2-3x=0

=>x=0(loại) hoặc x=3(nhận)

b:=>x+2=0 hoặc 5-3x=0

=>x=-2 hoặc x=5/3

c:=>20(1-2x)+6x=9(x-5)-24

=>20-40x+6x=9x-45-24

=>-34x+20=9x-69

=>-43x=-89

=>x=89/43

d: =>x^2+4x+4-x^2-2x+3=2x^2+8x-4x-16-3

=>2x^2+4x-19=-2x+7

=>2x^2+6x-26=0

=>x^2+3x-13=0

=>\(x=\dfrac{-3\pm\sqrt{61}}{2}\)

e: =>(2x-3)(2x-3-x-1)=0

=>(2x-3)(x-4)=0

=>x=4 hoặc x=3/2

Nguyễn văn a
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 3 2020 lúc 22:47

1) Ta có: \(5\left(x-2\right)=3x+10\)

\(\Leftrightarrow5x-10-3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow2x-20=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-10\right)=0\)

Vì 2>0

nên x-10=0

hay x=10

Vậy: x=10

2) Ta có: \(x^2\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{-2;2;5}

3) Ta có: \(\frac{3x+1}{4}+\frac{8x-21}{20}=\frac{3\left(x+2\right)}{5}-2\)

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(3x+1\right)}{20}+\frac{8x-21}{20}-\frac{12\left(x+2\right)}{20}+\frac{40}{20}=0\)

\(\Leftrightarrow15x+5+8x-21-12\left(x+2\right)+40=0\)

\(\Leftrightarrow15x+5-8x-21-12x-24+40=0\)

\(\Leftrightarrow-5x=0\)

hay x=0

Vậy: x=0

4) ĐKXĐ: x≠5; x≠-5

Ta có: \(\frac{3}{4x-20}+\frac{7}{6x+30}=\frac{15}{2x^2-50}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{4\left(x-5\right)}+\frac{7}{6\left(x+5\right)}-\frac{15}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{9\left(x+5\right)}{12\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{14\left(x-5\right)}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}-\frac{180}{12\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow9x+45+14x-70-180=0\)

\(\Leftrightarrow23x-205=0\)

\(\Leftrightarrow23x=205\)

hay \(x=\frac{205}{23}\)(tm)

Vậy: \(x=\frac{205}{23}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Đình Toàn
Xem chi tiết
nguyen ba quan
5 tháng 5 2018 lúc 16:22
Sai đề câu a phải không
Linh Đặng
Xem chi tiết
dovinh
27 tháng 2 2020 lúc 15:20

1)\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3x}{\left(2x+6\right)x}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\\ =\frac{3x}{2x^2+6x}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3x-\left(x-6\right)}{2x^2+6x}=\frac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{1}{x}\)

Khách vãng lai đã xóa
Phạm Trung Nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 3 2020 lúc 13:02

Đây là những bài cơ bản mà bạn!

Khách vãng lai đã xóa
Phan Nghĩa
22 tháng 5 2021 lúc 15:00

\(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\)

\(< =>\frac{\left(5x-2\right).2}{6}=\frac{\left(5-3x\right).3}{6}\)

\(< =>\left(5x-2\right).2=\left(5-3x\right).3\)

\(< =>10x-4=15-9x\)

\(< =>10x+9x=15+4\)

\(< =>19x=19< =>x=1\)

Khách vãng lai đã xóa
Phan Nghĩa
22 tháng 5 2021 lúc 15:02

\(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)

\(< =>\frac{\left(10x+3\right).3}{36}=\frac{36}{36}+\frac{\left(6+8x\right).4}{36}\)

\(< =>\left(10x+3\right).3=36+\left(6+8x\right).4\)

\(< =>30x+9=36+24+32x\)

\(< =>32x-30x=9-36-24\)

\(< =>2x=9-60=-51< =>x=-\frac{51}{2}\)

Khách vãng lai đã xóa
Thanh Thanh
Xem chi tiết
❤ ~~ Yến ~~ ❤
22 tháng 4 2020 lúc 19:36

a) \(\frac{5x-2}{2-2x}+\frac{2x-1}{2}+\frac{x^2+x-3}{1-x}=1\)

ĐK: x≠1

<=>\(\frac{5x-2}{2\left(1-x\right)}+\frac{2x-1}{2}\frac{x^2+x-3}{1-x}=1\)

<=>\(\frac{5x-2+\left(1-x\right).\left(2x-1\right)+2\left(x^2+x-3\right)}{2\left(1-x\right)}=1\)

<=>\(\frac{5x-2+2x-1-2x^2+x+2x^2+2x-6}{2\left(1-x\right)}=1\)

<=>\(\frac{10x-9}{2\left(1-x\right)}=1\)

<=> 10x-9=2(1-x)

<=>10x-9=2-2x

<=> 10x+2x= 2+9

<=> 12x=11

<=> x= \(\frac{11}{12}\left(tm\right)\)

b) \(\frac{6x-1}{2-x}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{3x^2-2x+1}{x^2-4}\)

ĐK: x≠2, x≠-2

<=>\(\frac{6x-1}{-\left(x-2\right)}+\frac{9x+4}{x+2}-\frac{3x^2-2x+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

<=> -(x+2).(6x-1)+(x-2).(9x+4)-(3x2-2x+1)=0

<=> -(6x2-x+12x-2)+9x2+4x-18x-8-3x2+2x-1 = 0

<=> -6x2-11x+2+9x2+4x-18x-8-3x2+2x-1=0

<=> -23x-7=0

<=> -23x=7

<=> x= \(\frac{-7}{23}\left(tm\right)\)

Absolute
22 tháng 4 2020 lúc 20:22

tham khảo câu d trong

https://hoc24.vn/hoi-dap/question/919967.html

Absolute
22 tháng 4 2020 lúc 20:32

c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)

\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4

⇔3x2-3x=0

⇔3x(x-1)=0

⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}

Lenkin san
Xem chi tiết
svtkvtm
21 tháng 7 2019 lúc 9:53
https://i.imgur.com/jTzVBzQ.jpg
svtkvtm
21 tháng 7 2019 lúc 9:40
https://i.imgur.com/1Xvpjty.jpg