Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Anh Tú
Xem chi tiết
TiỂu ThƯ éT tE
Xem chi tiết
tran quoc huy
Xem chi tiết
Huỳnh Phước Mạnh
26 tháng 2 2018 lúc 20:13

Xét \(xy-2x+3y=11\) 

      \(x\left(y-2\right)+3y-6=5\)

      \(x\left(y-2\right)+3\left(y-2\right)=5\)

      \(\left(x+3\right)\left(y-2\right)=5\)

      \(\Rightarrow x+3;y-2\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

      \(\Rightarrow\)Ta có bảng giá trị:

\(x+3\)\(1\)\(-1\)\(5\)\(-5\)
\(y-2\)\(5\)\(-5\)\(1\)\(-1\)
\(x\)\(-2\)\(-4\)\(2\)\(-8\)
\(y\)\(7\)\(-3\)\(3\)\(1\)

                       Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-2;7\right);\left(-4;-3\right);\left(2;3\right);\left(-8;1\right)\right\}\)

Nguyễn Mai Hương
26 tháng 2 2018 lúc 20:05

 TH1: y=-3 (sai) 
TH2: y khác -3 vậy x= (11+2y) / (y+3)=2+5/(y+3) 
Vì x thuộc Z nên 5/(y+3) phải là số nguyên 
==> y+3 phải là ước của 5 ==> y+3 có thể bằng 1, -1, 5, -5. từ đó bạn tìm được x rồi.

k mk nha chúc bn hok tốt

Phùng Minh Quân
26 tháng 2 2018 lúc 20:08

Ta có : 

\(xy-2x+3y=11\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(xy-2x\right)+\left(3y-6\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\)\(x\left(y-2\right)+3\left(y-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(y-2\right)=5\)

Đến đây bạn xét các trường hợp ra 

ru
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
12 tháng 2 2016 lúc 7:11

<=>(x+3)y-2x=11

=>(x+3)y-2x-11=0

=>x+3=0

=>x=-3

=>y-2=0

=>y=2

vuminhduc
Xem chi tiết
Nguyễn Tiến Đạt
4 tháng 1 2018 lúc 20:48

Ta có 2x+3y+xy=11

\(\Rightarrow\)x(y+2)+3y=11

\(\Rightarrow\)x(y+2)+3y+6=11+6

\(\Rightarrow\)x(y+2)+3(y+2)=17

\(\Rightarrow\)(x+3)(y+2)=17

\(\Rightarrow\)x+3,y+2\(\in\)Ư(17)

do x,y\(\in\)\(\Rightarrow\)x,y\(\in\left\{\left(-20,-3\right);\left(-4,-19\right);\left(-2,15\right)\left(14,-1\right)\right\}\)

vuminhduc
23 tháng 3 2018 lúc 19:18

1/3*x+2/5*(x-1)=4

hoàng hải nam
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
13 tháng 7 2023 lúc 15:30

a) Ta có bảng sau:

x-1 -5 5 1 -1
y+4 -1 1 5 -5
x -4 6 2 0
y -5 -3 1 -9

Vậy: 

b) Ta có bảng sau:

2x+3 11 -11 1 -1
y-2 1 -1 11 -11
x 4 -7 -1 -2
y 3 1 13 -9

Vậy: ...

『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
13 tháng 7 2023 lúc 15:30

`@` `\text {Ans}`

`\downarrow`

`a)`

`(x-1)(y+4) = 5`

`=> (x-1)(y+4) \in \text {Ư(5)} = +-1; +-5`

Ta có bảng sau:

\(x-1\)\(1\)\(5\)\(-1\)\(-5\)
\(y+4\)\(-5\)\(-1\) \(5\) \(1\)
   \(x\)`2``6``0``-4`
   `y``-9``-5``1``-8`

Vậy, ta có các cặp `x,y` thỏa mãn `{2; -9}; {6; -5}; {0; 1}; {-4; -8}`

Nguyễn Đức Trí
13 tháng 7 2023 lúc 15:31

a) (x-1)(y+4)=5

⇒ x-1 và y+4 ϵ {-1;1;-5;5}

⇒ (x;y) ϵ {(0;-5);(-2;1);(-4;-5);(6;-3)

b) (2x+3)(y-2)=11

⇒ 2x+3 và y-2 ϵ {-1;1;-11;11}

⇒ (x;y) ϵ {(-2;-9);(-1;13);(-7;1);(4;3)}

c) xy+2x+y=12

⇒ x(y+2)+y+2-2=12

⇒ (x+1)(y+2)=14

⇒ x+1 và y+2 ϵ {-1;1;-2;2;-7;7;-14;14}

⇒ (x;y) ϵ {(-2;-16);(0;12);(-3;-9);(1;5);(-8;-4);(6;0);(-15;-3);(13;-1)}

d) xy-x-3y=4

⇒ y(x-3)-(x-3)-3=4

⇒ (x-3)(y-1)=7

⇒ x-3 và y-1 ϵ {-1;1;-7;7}

⇒ (x;y) ϵ {(2;-6);(4;8);(-4;0);(10;2)}

Nguyễn Phương Thảo
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kim Anh
Xem chi tiết
Trang Trang
Xem chi tiết
Trang Trang
24 tháng 8 2016 lúc 20:55

xy + 3y - 5x = 9 nhé...mình viết nhầm ạ

 

Lê Yên Hạnh
24 tháng 8 2016 lúc 21:04

11=1x11=11x1=-1x-11=-11x-1

TH1:

2x-1=1                            y+4=11

2x=2                                y=7

x=1

TH2:

2x-1=11                            y+4=1

2x=12                                y=-5

x=6

TH3:

2x-1=-1                            y+4=-11

2x=-2                                y=-15

x=-1

TH4:

2x-1=-11                            y+4=-1

2x=-10                                y=-5

x=-5

Edowa Conan
24 tháng 8 2016 lúc 21:07

a)(2x-1)(y+4)=11

          Ta có:11=1.11=11.1=(-1).(-11)=(-11).(-1)

                 Do đó ta có bảng sau:

y+4-11-1111
2x-1-1-11111
2x0-10122
x0-561
y-15-5-37

          Vậy các cặp (x;y) TM là:(0;-15)(-5;-5)(6;-3)(1;7)

mai ngoc linh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 2 2023 lúc 20:58

=>x(y-2)+3y-6=15

=>(y-2)(x+3)=15

=>\(\left(x+3;y-2\right)\in\left\{\left(1;15\right);\left(15;1\right);\left(-1;-15\right);\left(-15;-1\right);\left(3;5\right);\left(5;3\right);\left(-3;-5\right);\left(-5;-3\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-2;17\right);\left(12;3\right);\left(-4;-13\right);\left(-18;1\right);\left(0;7\right);\left(2;5\right);\left(-6;-3\right);\left(-8;-1\right)\right\}\)