Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hoàng Trang Ngân
Xem chi tiết
Thanh Tùng DZ
28 tháng 12 2019 lúc 16:56

Ta có : \(T\ge2\sqrt{\sqrt{\left(x^2-x+2\right)\left(x^2+x+2\right)}}=2\sqrt[4]{\left(x^2-x+2\right)\left(x^2+x+2\right)}\)

\(=2\sqrt[4]{x^4+3x^2+4}\ge2\sqrt[4]{4}=2\sqrt{2}\)

Vậy Min T = \(2\sqrt{2}\)khi x = 0

Khách vãng lai đã xóa
Hoàng Trang Ngân
Xem chi tiết
Nguyễn Khánh Phương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
24 tháng 8 2021 lúc 15:06

Bài 1: 

Ta có: \(D=\sqrt{16x^4}-2x^2+1\)

\(=4x^2-2x^2+1\)

\(=2x^2+1\)

Hà Đức Duy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 9 2021 lúc 21:09

Bài 5: 

a: Thay \(x=4+2\sqrt{3}\) vào E, ta được:

\(E=\dfrac{\sqrt{3}+1-1}{\sqrt{3}+1-3}=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}-2}=-3-2\sqrt{3}\)

b: Để E<1 thì E-1<0

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}< 0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3< 0\)

hay x<9

Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}0\le x< 9\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

c: Để E nguyên thì \(4⋮\sqrt{x}-3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3\in\left\{-2;1;2;4\right\}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{4;5;7\right\}\)

hay \(x\in\left\{16;25;49\right\}\)

Nhan Thanh
7 tháng 9 2021 lúc 21:17

Câu 2:
a) Ta có \(x=4-2\sqrt{3}\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}=\sqrt{3}-2\)

Thay \(x=\sqrt{3}-1\) vào \(B\), ta được

\(B=\dfrac{\sqrt{3}-1-2}{\sqrt{3}-1+1}=\dfrac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}=1-\sqrt{3}\)

b) Để \(B\) âm thì \(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}< 0\) mà \(\sqrt{x}+1\ge1>0\forall x\) \(\Rightarrow\sqrt{x}-2< 0\Rightarrow\sqrt{x}< 2\Rightarrow x< 4\)

c) Ta có \(B=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}=1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\)

Với mọi \(x\ge0\) thì \(\sqrt{x}\ge0\Rightarrow\sqrt{x}+1\ge1\Rightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\le3\Rightarrow B=1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}\ge-2\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x}+1=1\Leftrightarrow x=0\)

Vậy \(B_{min}=-2\) khi \(x=0\)

Trần Hoàng Anh
Xem chi tiết
Lê Song Phương
21 tháng 6 2023 lúc 20:55

Cách 1: Ta nhận thấy với mọi \(x>0\) thì \(3\sqrt{x}+2>2\sqrt{x}+2\), do đó \(B>1\). Với \(x=0\) thì \(B=1\). Do đó \(min_B=1\Leftrightarrow x=0\)

 Cách 1 tuy nhanh gọn nhưng nó chỉ có tác dụng trong một số ít các trường hợp. Trường hợp này may mắn cho ta ở chỗ ta có thể đánh giá tử lớn hơn hoặc bằng mẫu với mọi \(x\ge0\) (dấu "=" chỉ xảy ra khi \(x=0\))

Cách 2: \(B=\dfrac{3\sqrt{x}+2}{2\sqrt{x}+2}\)

\(\Leftrightarrow2B\sqrt{x}+2B=3\sqrt{x}+2\)

\(\Leftrightarrow\left(2B-3\right)\sqrt{x}=2-2B\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{2-2B}{2B-3}\)

Vì \(\sqrt{x}\ge0\) nên \(\dfrac{2-2B}{2B-3}\ge0\)

\(\Leftrightarrow1\le B< \dfrac{3}{2}\). Như vậy \(min_B=1\Leftrightarrow x=0\)

 Rõ ràng cách 2 dài hơn cách 1 nhưng nó có thể áp dụng trong nhiều dạng bài tìm GTNN hay GTLN khác nhau. Bạn xem xét bài toán rồi chọn cách làm cho phù hợp là được.

B =  \(\dfrac{3\sqrt{x}+2}{2\sqrt{x}+2}\) = \(\dfrac{3\sqrt{x}+3-1}{2\sqrt{x}+2}\) = \(\dfrac{3\left(\sqrt{x}+1\right)-1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}\) = \(\dfrac{3}{2}\) - \(\dfrac{1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

Vì  \(\dfrac{1}{2\sqrt{x}+2}\) > 0 ∀ \(x\) ≥ 0 ⇒ B min ⇔A =  \(\dfrac{1}{2\sqrt{x}+2}\) max

2\(\sqrt{x}\) ≥ 0 ⇒ 2\(\sqrt{x}\) + 2 ≥ 2  ⇒ Max A = \(\dfrac{1}{2}\) ⇔ \(x\) = 0

Vậy Min B = \(\dfrac{3}{2}\) - \(\dfrac{1}{2}\)  =  1 ⇔ \(x\) = 0

Hoài An
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
13 tháng 5 2021 lúc 22:58

`P=\sqrt{1-x}+\sqrt{1+x}+2\sqrtx(0<=x<=1)`
Áp dụng BĐT `\sqrta+\sqrtb>=\sqrt{a+b}`
`=>\sqrt{1-x}+\sqrt{x}>=1`
`=>P>=1+\sqrtx+\sqrt{x+1}>=1+0+1=2`
Dấu "=" `<=>x=0`

Nam Thanh Vũ
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 8 2021 lúc 21:56

a: Ta có: \(N=\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)

\(=x-\sqrt{x}+1\)

Nguyễn Minh Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
25 tháng 3 2022 lúc 21:07

Với \(x< 9\) biểu thức này chỉ có max, ko có min

Để có min thì cần \(x>9\)

Nguyễn Việt Lâm
25 tháng 3 2022 lúc 21:28

\(P=\dfrac{x-5}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{x-9+4}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)+4}{\sqrt{x}-3}\)

\(P=\sqrt{x}+3+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}=\sqrt{x}-3+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}+6\)

\(P\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}-3\right).\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}}+6=10\)

\(P_{min}=10\) khi \(\sqrt{x}-3=\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}\Leftrightarrow\sqrt{x}-3=2\Rightarrow x=25\)

Nếu chưa học BĐT Cô-si như cách làm trên thì:

\(P=\dfrac{x-5}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{x-10\sqrt{x}+25+10\sqrt{x}-30}{\sqrt{x}-3}\)

\(P=\dfrac{\left(\sqrt{x}-5\right)^2+10\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-5\right)^2}{\sqrt{x}-3}+10\)

Do \(x>9\Rightarrow\sqrt{x}>3\Rightarrow\sqrt{x}-3>0\Rightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}-5\right)^2}{\sqrt{x}-3}>0\)

\(\Rightarrow P\ge10\)

Nguyễn Minh Huy
Xem chi tiết
Ngo Anh Ngoc
Xem chi tiết
Nguyễn Quốc Gia Huy
31 tháng 8 2017 lúc 18:27

ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(A=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}=|1-\sqrt{x-1}|+|\sqrt{x-1}+1|\)

\(\ge|1-\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}+1|=2\)

Vậy GTNN của A là 2 khi \(1\le x\le2.\)